(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Lạc Long (Lạc Thủy) lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 chỉ rõ mục tiêu chính là phấn đấu đưa xã cán đích NTM vào năm 2018. Với 16/19 tiêu chí đã hoàn thành và dự kiến sẽ hoàn thành thêm 1 tiêu chí trong năm nay, hiện, Lạc Long đang dồn sức cho xây dựng NTM nhằm hoàn thành thắng lợi Nghị quyết đã đề ra.

 

Đồng chí Nguyễn ánh Ngọc, Chủ tịch UBND xã Lạc Long cho biết: 3 tiêu chí xã chưa đạt là y tế, trường học và cơ sở vật chất văn hóa. Với tỷ lệ người tham gia các hình thức BHYT đạt trên 85%, trạm y tế xã đang được đầu tư xây dựng, có thể tự tin khẳng định, Lạc Long sẽ hoàn thành tiêu chí y tế trong năm 2016. Tuy nhiên, 2 tiêu chí còn lại còn khá vướng.

Nhân dân thôn Chéo Vòng, xã Lạc Long (Lạc Thủy) mở rộng diện tích trồng chè góp phần tăng thu nhập, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

 

Trên địa bàn xã hiện có trường mầm non và liên cấp tiểu học, THCS thì cả 2 trường đều chưa đạt chuẩn. Những năm qua, xây dựng trường chuẩn quốc gia ở Lạc Long luôn có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đoàn thể, tổ chức CT -XH và nhân dân. Tuy nhiên cho đến nay, thiếu thốn cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy chưa đầy đủ... vẫn là thực trạng tồn tại ở các cấp học tại xã. Cũng theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, để xây dựng trường chuẩn, kinh phí dự toán cần thiết trên 15 tỷ đồng. Trong khi chờ chủ trương, Đảng ủy, chính quyền xã thống nhất, trước mắt cần đẩy mạnh huy động nguồn lực xã hội hóa, nâng cấp từng phần về cơ sở vật chất cho 2 nhà trường.

 

Nói đi đôi với làm, trong 6 tháng đầu năm, xã đã huy động từ nhiều nguồn với tổng số tiền gần 60 triệu đồng, đổ bê tông 312 m2 sân trường tiểu học và THCS, xây dựng bồn hoa, sửa chữa nhà để xe, nền các lớp học đã xuống cấp; xây dựng, mua sắm cơ sở vật chất, sửa chữa nhà bếp, làm sân trường, xây tường bao cho trường mầm non xã. Với những giải pháp cụ thể, tích cực đó đã góp phần chỉnh trang cơ sở vật chất trường lớp học, nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường. Nhiều năm liền, Lạc Long duy trì tỷ lệ huy động trẻ đến lớp trong độ tuổi đạt 100%. Tỷ lệ giáo viên, học sinh giỏi tăng lên mỗi năm. Trường tiểu học và THCS chú trọng thực hiện đổi mới chương trình giáo dục. Chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non ngày càng được nâng lên, trẻ suy dinh dưỡng được can thiệp cải thiện tình trạng, đến nay, tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 4,9%...

 

Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, tiêu chí số 6 (cơ sở vật chất văn hóa) là tiêu chí quan trọng, góp phần nâng cao mức thụ hưởng văn hóa, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần cho người dân vùng nông thôn. Với 5/5 nhà văn hóa và khu thể thao thôn đã đạt quy định của Bộ VH -TT&DL, khác với phần lớn các xã khác, hiện nay, khó khăn đối với Lạc Long lại là làm sao có quỹ đất và vốn để xây dựng nhà văn hóa, sân thể thao của xã. Thực tế cho thấy, các công trình này phải được đặt ở vị trí trung tâm xã nhằm tạo thuận lợi cho nhân dân đến vui chơi, tổ chức các hoạt động cộng đồng. Vì vậy, khi triển khai xây dựng cần hỗ trợ kinh phí GPMB và sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, tạo quỹ đất thực hiện. “Được huyện khuyến khích về đích vào năm 2017, chính vì vậy, Lạc Long có nhiều việc cần làm ngay như: hoàn thành các tiêu chí cơ bản về tổ chức và quản lý nhà trường; chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học... nhằm xây dựng các trường trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về chương trình xây dựng NTM, huy động nguồn lực xã hội hóa, vận động nhân dân hiến đất, hiến ngày công, nhận tiền đền bù GPMB... nhằm sớm hoàn thành tiêu chí số 19 về cơ sở vật chất văn hóa, đưa Lạc Long về đích NTM đúng lộ trình, thực hiện thắng lợi Nghị quyết đã đề ra” - đồng chí Nguyễn ánh Ngọc chia sẻ thêm.

                                                                            

                                                              Hải Yến

 

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục