(HBĐT) - Xác định xây dựng NTM là chương trình phát triển KT -XH tổng thể và toàn diện, tác động trực tiếp đến đời sống người dân vùng nông thôn. Chính vì vậy, bên cạnh sự lãnh đạo, đầu tư của Nhà nước, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Trường Sơn (Lương Sơn) đã phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM.

 

 

Đường giao thông nội đồng thôn Bằng Gà, xã Trường Sơn (Lương Sơn) dài 512 m, tổng kinh phí đầu tư 306 triệu đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 106 triệu đồng, 5 hộ trong xóm hiến hơn 200 m2 đất để mở rộng mặt đường.

 

Theo kế hoạch, Trường Sơn là một trong những xã của huyện về đích NTM năm nay. Tính đến thời điểm này, xã đạt được 14 tiêu chí (không có tiêu chí chợ nông thôn). Đồng chí Bùi Văn Điệp, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Ngay sau khi có kế hoạch của huyện, xã xác định để có thể cán đích NTM theo đúng kế hoạch cần phải phát huy được vai trò chủ thể của người dân. Chủ thể ở đây không chỉ là người dân được hưởng lợi mà là người tham gia, thực hiện. Chính vì vậy, trước hết, xã chủ trương triển khai thực hiện xây dựng NTM với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” - nhân dân được tham gia thảo luận, bàn bạc công khai dân chủ về các tiêu chí.

 

Là xã thuần nông, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, tuy nhiên tính đến thời điểm này, nhiều tiêu chí khó đòi hỏi vốn đầu tư lớn như giao thông, thủy lợi, môi trường… xã cơ bản đã hoàn thành. Thực tế vốn từ chương trình  trong cả 4 năm chỉ đạt hơn 1, 9 tỷ nhưng tổng mức đầu tư toàn xã cho chương trình đạt gần 4, 7 tỷ. Ngoài sự linh hoạt lồng ghép từ các nguồn vốn khác cho chương trình, còn là sự chung tay, góp sức của nhân dân. Trong 4 năm triển khai chương trình, nhân dân đã đóng góp gần 900 triệu đồng cùng hàng ngàn ngày công lao động để thực hiện các công trình phúc lợi xã hội. Bên cạnh đó, nhiều hộ đã hiến đất để làm đường giao thông nội đồng, giao thông liên xóm.

 

Đồng chí Bùi Văn Điệp, Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: Nếu không có sự vào cuộc của nhân dân thì không thể hoàn thành được nhiều tiêu chí bởi nguồn kinh phí đầu tư rất ít, nguồn vốn lồng ghép cũng không nhiều. Đơn cử như tiêu chí về giao thông, toàn xã có 22, 8 km đường, trong đó, trục đường xã, liên xã 15, 8 km. Hầu hết các tuyến đường đều xuống cấp hoặc không được đầu tư. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, lồng ghép nguồn vốn từ chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn, vốn xây dựng NTM chỉ đạt hơn 60% kinh phí xây dựng, nâng cấp, còn lại là huy động vốn trong dân và ngày công nhân dân đóng góp. Tương tự như vậy, toàn bộ hệ thống mương, bai của xã đều do nhân dân đóng góp ngày công và tự góp vốn, tổ chức thi công đối với các hạng mục đơn giản.

 

Bên cạnh việc cùng chính quyền xây dựng cơ sở hạ tầng, bà con trong xã còn tích cực tham dự các khóa tập huấn KH -KT mới trong sản xuất nông - lâm nghiệp. Nhiều hộ dân đã chủ động đổi mới tư duy, năng động hơn trong phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo. Hiện nay, xã đã xây dựng được 22 mô hình phát triển sản xuất. Trong đó, nhiều mô hình do người dân tự tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi để xây dựng. Tiêu biểu như mô hình kinh tế rừng, trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm… Từ những mô hình này, kinh tế của người dân trong xã từng bước ổn định, thu nhập bình quân đạt 20 triệu đồng /năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,7%. Qua đó đã thực hiện thành công các tiêu chí về thu nhập, nhà ở, việc làm, tỷ lệ hộ nghèo… Huy động mọi nguồn lực tham gia xây dựng NTM, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã làm tốt công tác vận động các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp tham gia ủng hộ, giúp đỡ hộ gia đình chính sách, hỗ trợ hộ nghèo theo phương châm “lấy sức dân để lo cho dân”.

 

                                                                    Phương Linh

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục