(HBĐT) - Xã Hợp Kim (Kim Bôi) là xã 135, chủ yếu sản xuất nông nghiệp, dịch vụ nhỏ. Khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã có xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng còn nhiều thiếu thốn, không mời gọi được các công ty, doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất.

 

 

Đường giao thông nông thôn của xã cơ bản đảm bảo đi lại và giao lưu hàng hóa cho nhân dân.

 

Các nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước chưa nhiều, nguồn vốn trong dân không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu, vẫn còn một bộ phận người dân trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước cho đây là việc làm của Nhà nước, mà chưa thấy vai trò chủ thể của mình... Từ những khó khăn đó, xã tăng cường tuyên truyền ở các KDC về mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM. Vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công để chỉnh trang nhà cửa, đường làng, ngõ xóm sạch, đẹp. Bên cạnh đó tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp, đưa các loại cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Xây dựng NTM, cốt lõi là phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân, xác định tập trung phát triển các sản phẩm phù hợp với tiềm năng, lợi thế của xã. Trong sản xuất nông nghiệp với các cây trồng chủ lực là lúa và ngô xã đưa các giống mới, năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng đảm bảo an ninh lương thực. Đồng thời mở rộng các loại rau màu theo thời vụ như dưa các loại, bí... diện tích cây ăn quả có giá trị như cam, chanh, bưởi, nhãn phát triển gần 20 ha, trồng rừng kinh tế; phát triển nuôi gia súc, gia cầm.

 

Theo thống kê, trong 5 năm (2011-2015), xã huy động nguồn lực trên 15, 5 tỷ đồng thực hiện chương trình xây dựng NTM, trong đó, ngân sách T.ư hơn 2 tỷ đồng, nguồn vốn lồng ghép trên 11 tỷ đồng và nhân dân đóng góp 2, 4 tỷ đồng. Qua rà soát đánh giự, đến nay, xã đạt 15 tiêu chí NTM. Năm nay, xã tập trung thực hiện các tiêu chí còn lại là những tiêu chí về xây dựng cơ sở hạ tầng đòi hỏi nguồn lực lớn; giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 3-4%/năm. Phấn đấu hết năm nay đạt chuẩn NTM.

 

Đối với tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá dự kiến xây dựng nhà văn hoá xã tại khu Đồng Mít, thôn Mến Bôi diện tích khoảng 8.000 m2, xây dựng khu thể thao xã tại khu cấp 3 cũ diện tích khoảng 800 m2 và nâng cấp, sửa chữa 3 nhà văn hoá thôn. Kinh phí dự kiến cho tiêu chí này là 8, 3 tỷ đồng. Về tiêu chí số 10, hết năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt 12, 5 triệu đồng, xã đặt kế hoạch năm nay đạt mức thu nhập bình quân 20 triệu đồng /người. Về tiêu chí số 15 về y tế, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 74% là do xã được hỗ trợ từ Chương trình 135, do đó, để tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT cần tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện tham gia. Xã dự kiến xây dựng trạm y tế đạt chuẩn trên diện tích trạm y tế xã cũ khoảng 1.600 m2, kinh phí khoảng 6 tỷ đồng. Tiêu chí số 17 về môi trường, xã mới đạt 2/5 nội dung là tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đạt 90%, các cơ sở SX -KD đạt tiêu chuẩn về môi trường; còn 3 nội dung chưa đạt là không có các hoạt động gây suy giảm môi trường, quy hoạch nghĩa trang, chất thải, rác thải được thu gom và xử lý theo quy hoạch. Xã đưa ra kế hoạch xây dựng rãnh thoát nước tại xóm Gò Chè, khoảng 1,8 km; bãi thu gom rác thải tại khu làng Khụ, xóm Trò, diện tích khoảng 2 ha, trong đó 1 ha quy hoạch thu gom rác thải, 1 ha quy hoạch nghĩa trang xóm Trò. Tuy nhiên, về tiêu chí hộ nghèo, hết năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 10,36% nhưng theo điều tra đa chiều của năm nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã trên 30%, với kế hoạch giảm từ 3-4% hộ nghèo /năm không thể đạt tiêu chí này trong năm nay. Đây là khó khăn, thách thức lớn cho xã trong lộ trình về đích NTM. Xã đã đưa ra những giải pháp giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân như tạo điều kiện cho nhân dân vay vốn phát triển sản xuất, áp dụng KH -KT vào sản xuất, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Do đó, xã rất mong được Nhà nước hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đối với các tiêu chí chưa hoàn thiện và có những chính sách ưu tiên đối với xã đặc biệt khó khăn để phát triển kinh tế.

 

                                                                             

 

                                                                          Hải Linh

 

 

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục