(HBĐT) - Tính đến nay, sau 5 năm triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), tỉnh ta đã đạt một số kết quả tích cực. Thông qua việc huy động nguồn lực để hỗ trợ công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR), chính sách này được đánh giá là giải pháp hữu hiệu nhằm khuyến khích người dân và chính quyền cơ sở tích cực nâng cao vai trò trong công tác QLBVR, đồng thời làm thay đổi tư duy và hành động của các đối tượng cung ứng, sử dụng DVMTR, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

 

Đồng chí Đinh Quang Long, Phó Giám đốc Sở NN &PTNT, Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR) của tỉnh cho biết: Thực hiện chủ trương xã hội hóa lâm nghiệp, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 99/2010/NĐ-CP ngày 24/9/2010 về chính sách chi trả DVMTR. Trong bối cảnh nguồn lực đầu tư của Nhà nước cho công tác QLBVR chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, đây được đánh giá là giải pháp hữu hiệu nhằm huy động nguồn tài chính ổn định và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa cung ứng và sử dụng DVMTR. Tại tỉnh ta, sau 5 năm triển khai chính sách này, tuy bước đầu còn nhiều khó khăn, song đã đạt một số kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, chúng ta đã cơ bản hoàn hành công tác rà soát diện tích rừng và đối tượng cung ứng DVMTR; xây dựng đề án, dự án thực hiện chính sách chi trả DVMTR các lưu vực nhà máy thủy điện; ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc và tuyên truyền đến các chủ rừng, đơn vị sử dụng DVMTR; đôn đốc, hướng dẫn hoàn thành công tác nghiệm thu và thanh toán tiền DVMTR cho các chủ rừng đảm bảo thời gian quy định; đẩy mạnh việc tuyên truyền về chính sách, qua đó tác động mạnh mẽ đến ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc QLBVR, tăng cường hiệu quả thực thi Luật BV &PTR của chính quyền các cấp.

Được hưởng lợi từ chính sách chi trả DVMTR, cộng đồng dân cư vùng đầu nguồn sông Đà (xóm Mọc, xã Đồng Nghê, huyện Đà Bắc)đã nâng cao trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

Để chính sách chi trả DVMTR được triển khai đồng bộ và hiệu quả, hàng năm, Sở NN &PTNT - với tư cách là cơ quan quản lý Nhà nước chuyên trách đã chỉ đạo Ban điều hành Quỹ BV &PTR chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh tuyên truyền chính sách; rà soát đối tượng sử dụng DVMTR để làm cơ sở theo dõi, giám sát và thu tiền sử dụng dịch vụ. Cùng với đó, Hội đồng quản lý Quỹ thường xuyên thực hiện tốt việc giám sát hoạt động, đánh giá kết quả triển khai tại địa phương, qua đó kịp thời tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo thực hiện chính sách một cách hiệu quả. Về tác động của chính sách đối với công tác BV &PTR, lãnh đạo Sở NN &PTNT nhìn nhận: Chính sách này tạo cơ chế thiết thực giúp các địa phương huy động được nguồn lực tài chính để trực tiếp đầu tư cho công tác QLBVR. Thông qua các hợp đồng ủy thác ký kết, nguồn thu từ DVMTR được sử dụng để hỗ trợ kinh phí hàng năm cho công tác QLBVR của các chủ rừng (là tổ chức, cộng đồng dân cư, người dân có sở hữu diện tích rừng), hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động của tổ đội bảo vệ rừng thôn xóm, hoạt động công ích tại cộng đồng dân cư thôn xóm, chi trả trực tiếp giúp cải thiện sinh kế cho người trồng rừng Nhìn chung, các địa phương đã huy động và sử dụng hiệu quả nguồn thu từ DVMTR. Đây là nguồn tài chính quan trọng kết hợp với nguồn vốn ngân sách góp phần tăng thu nhập cho các đối tượng cung cấp DVMTR, nâng cao trách nhiệm QLBVR của chủ rừng, từ đó củng cố và nâng cao hiệu quả công tác BV &PTR tại địa phương.

 

Theo kết quả thống kê từ năm 2011 đến nay, Quỹ BV &PTR của tỉnh đã huy động được 53.740 triệu đồng. Cụ thể, trong số 52.562 triệu đồng tiền DVMTR, Quỹ nhận tiền ủy thác từ Quỹ BV &PTR Việt Nam 49.500 triệu đồng, thu nội tỉnh 3.062 triệu đồng. Đối tượng thu chủ yếu là các đơn vị sử dụng DVMTR trong lĩnh vực thủy điện (51.856 triệu đồng) và nước sạch (706 triệu đồng). Từ nguồn quỹ này, hàng năm, UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt mức chi trả DVMTR để làm căn cứ tổ chức thực hiện. Theo tính toán, đến nay, tổng số tiền đã được Quỹ BV &PTR của tỉnh chi trả 46.072 triệu đồng /53.740 triệu đồng (tổng nguồn tiền DVMTR nhận ủy thác, thu nội tỉnh tính đến ngày 31/12/2015. Còn lại 7.668 triệu đồng, gồm: tiền nhận ủy thác, thu nội tỉnh, trồng rừng thay thế, dự phòng được chuyển sang kế hoạch chi trả năm 2016). Đã giải ngân, thanh toán cho chủ rừng tại 3 lưu vực: Nhà máy thủy điện Hòa Bình, lưu vực Nhà máy Bá Thước II, lưu vực nhà máy Suối Nhạp A với tổng số tiền 41.179 triệu đồng. Trong đó, chi trả cho chủ rừng là Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng 4.446 triệu đồng; chủ rừng là Công ty Lâm nghiệp 1.162 triệu đồng; chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư 35.462 triệu đồng; chủ rừng khác 107 triệu đồng. Tính đến cuối tháng 7/2016, Quỹ BV &PTR của tỉnh đã hoàn thành việc ký kết hợp đồng ủy thác chi trả với các đơn vị sử dụng DVMTR nội tỉnh gồm 6/6 nhà máy thủy điện, 1 nhà máy nước và 2 đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch. Hiện, tổng diện tích rừng quản lý, bảo vệ được chi trả DVMTR trên địa bàn tỉnh là 280.464 lượt ha (bình quân khoảng 80.178 ha rừng, chiếm 1/3 tổng diện tích rừng trên địa bàn toàn tỉnh). Điều đáng ghi nhận là sau 5 năm triển khai thực hiện, chính sách chi trả DVMTR đã tác động mạnh mẽ đến ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, góp phần thực thi hiệu quả Luật BV &PTR, hạn chế những tác động xấu và giữ ổn định được nguồn tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh.

 

 

                                                                               Thu Trang

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục