(HBĐT) - Những năm gần đây, nông dân huyện Tân Lạc đã có nhiều đổi mới trong suy nghĩ, cách làm để phát triển SX -KD, nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, nguồn thu nhập của họ vẫn bấp bênh vì thiên tai, dịch bệnh và vì đầu ra của sản phẩm nông sản không bền vững. Xác định rõ điều này, Hội Nông dân huyện đã nỗ lực tìm phương cách hỗ trợ hội viên.

 

Anh Bùi Thế Dân, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Lạc  cho biết:  Năm nay, do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 đã gây thiệt hại  khá lớn cho nông dân. Nhiều diện tích mạ bị chết dẫn đến chậm thời vụ, hoa màu và một số cây vụ đông khác cũng bị ảnh hưởng lớn. Công tác chống rét cho đàn gia súc gặp nhiều khó khăn. Tổng số trâu, bò chết do rét đậm, rét hại lên tới 137 con, chủ yếu ở các xã: Gia Mô, Ngòi Hoa, Phú Cường, Tử Nê, Quy Hậu, Lỗ Sơn, Lũng Vân, Ngọc Mỹ, Do Nhân và Phú Vinh. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ nông sản bấp bênh, sức mua của thị trường hạn chế, giá bán thấp hơn so với những năm trước và bị tư thương ép giá. Đặc biệt là cây mía tím ở các xã: Phú Vinh, Mỹ Hoà, Phong Phú, Trung Hoà tiêu thụ chậm mặc dù đã hạ giá tới mức thấp nhất, ngay cả gà thương phẩm cũng chấp chới tìm đầu ra.

 

Dự báo trước tình hình,  trong những ngày cuối năm 2015, Hội Nông dân huyện đã cử cán bộ bám sát cơ sở, vận động hội viên chủ động điều tiết, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả để đảm bảo phục vụ sản xuất và sinh hoạt; tăng cường sản xuất, chăm sóc cây trồng vụ đông, phòng - chống rét và dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; phát động chiến dịch làm thủy lợi, chuẩn bị các phương án chống hạn vụ chiêm xuân 2015 - 2016. Một mặt  chỉ đạo Hội Nông dân cấp cơ sở tìm cách tháo gỡ khó khăn cho SX - KD, tập trung vốn, thị trường, tăng cường thông tin quảng bá, tiếp thị, tìm kiếm thị trường tiêu thụ hàng hóa. Hướng dẫn các cơ sở Hội vận động nông dân thành lập các tổ, nhóm phát triển kinh tế. Hội Nông dân huyện tham gia cùng đoàn công tác của tỉnh khảo sát tình hình tiêu thụ mía tím. Qua đó chỉ đạo Hội Nông dân các xã rà soát diện tích trồng và thực trạng tiêu thụ mía để có phương án phối hợp các ban, ngành, tạo điều kiện hỗ trợ nông dân tiêu thụ mía, giải phóng đất để gieo trồng kịp thời vụ.

 

Xác định rõ việc trang bị kiến thức trồng trọt, chăn nuôi và định hướng phát triển sản xuất cho hội viên là điều cần thiết, từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân huyện Tân Lạc đã phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề, trồng cây có múi ở xã Thanh Hối; dạy nghề, nâng cao kiến thức chăn nuôi gia súc, gia cầm cho 30 hội viên có nhu cầu. Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp tổ chức 78 lớp tập huấn chuyển giao KH -KT canh tác cây ngô, lúa, bí xanh, khoai tây,  nuôi lợn, gà... cho 4.680 hội viên ở các xã: Thanh Hối, Tử Nê, Địch Giáo, Nam Sơn, Lũng Vân, Ngổ Luông, Bắc Sơn, Mỹ Hoà, Phong Phú...

 

Phối hợp với Công ty Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tỉnh Phú Thọ tổ chức 19 lớp tập huấn hướng dẫn cách sử dụng phân bón NPK Lâm Thao cho 1.650 cán bộ, hội viên nông dân thuộc các xã: Ngọc Mỹ, Đông Lai, Thanh Hối, Mãn Đức, Tuân Lộ, Gia Mô, Lỗ Sơn. Phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh cung ứng 12 tấn phân bón Tiến Nông cho Hội Nông dân xã Mãn Đức. Phối hợp với Phòng NN &PTNT tổ chức 2 lớp tập huấn sử dụng phân bón, sản phẩm dinh dưỡng, thuốc trừ sâu sinh học tại các xã vùng cao cho trên 176 hội viên nông dân.

 

Hội Nông dân các xã, thị trấn cũng đã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng tổ chức được 18 lớp chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây có múi, nuôi cá lồng cho 540 hội viên. Ngoài ra, Hội Nông dân huyện phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tư vấn nghề cho hơn 250 hội viên. Phối hợp với các ngành chức năng hỗ trợ hội viên nông dân kết nối thị trường sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tiếp cận các chính sách ưu đãi vốn vay, vận động nông dân nhân rộng các mô hình trồng cây có múi, tổ hợp tác chăn nuôi, duy trì hoạt động của liên nhóm sản xuất rau hữu cơ tại xã Tử Nê. Ngay từ những ngày đầu năm, Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo 100% cơ sở hội phát động phong trào “Nông dân thi đua SX -KD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Theo đó đã có 10.007 hộ đăng ký  SX -KD giỏi các cấp.

 

Bằng những nỗ lực không ngừng, Hội Nông dân huyện Tân Lạc đã và đang tạo sự gắn kết giữa các hội viên. Tập trung tháo gỡ khó khăn trong SX -KD, tạo nền tảng để thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn.

 

 

                                                                       Thúy Hằng 

 

           

 

 

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục