(HBĐT) - Tháng 11/2015, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) được công nhận đạt chuẩn NTM. Song, cấp ủy Đảng, chính quyền xã luôn trăn trở làm sao để duy trì một cách bền vững các tiêu chí. Đặc biệt là tiêu chí về môi trường, một trong những tiêu chí được xem là khó thực hiện và khó duy trì nhất trong bộ tiêu chí quốc gia về NTM.

 

 

HTX thu gom rác thải xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) do nhân dân thành lập, hàng ngày duy trì thu gom rác trên địa bàn.

 

Vũ Lâm có 8 KDC được chia làm 2 phố và 6 xóm. Trên địa bàn xã có chợ Lâm Hóa, quốc lộ 12B đi qua và tuyến đường liên xã Vũ Lâm - Bình Cảng; Vũ Lâm - Bình Chân đã hình thành nên những tuyến giao thông có hoạt động kinh doanh, dịch vụ phát triển sôi động. Đặc thù này là điều kiện thuận lợi giúp kinh tế Vũ Lâm phát triển. Tuy nhiên kéo theo đó là những thách thức không nhỏ đối với vấn đề môi trường.

 

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Bùi Văn Lích, Phó Chủ tịch HĐND xã Vũ Lâm chia sẻ: Để hoàn thành bộ tiêu chí về NTM, bằng sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và nguồn lực của nhân dân, từ đầu năm 2014, xã đã xây dựng được bãi tập trung rác thải, thành lập HTX thu gom rác trên địa bàn. Tuy cơ sở vật chất ban đầu để hoàn thành tiêu chí môi trường  đã có nhưng duy trì được phải ở  ý thức của người dân. Vấn đề  này nếu không thường xuyên tuyên truyền, vận động thì không thể duy trì được sự bền vững của tiêu chí.

 

Từ thực tế đó, Đảng ủy xã Vũ Lâm đã ban hành Nghị quyết số 14 về xây dựng nếp sống văn minh, đảm bảo an toàn giao thông - trật tự và vệ sinh môi trường. Trong đó, yêu cầu các cấp ủy từ xã đến chi bộ phải đưa nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nếp sống văn minh, cảnh quan môi trường vào nội dung sinh hoạt thường kỳ của chi bộ. Mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường. Tạo chuyển biến về xã hội - cảnh quan môi trường nông thôn. Từng khu dân cư phát động phong trào “Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh” lồng ghép với CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”.

 

Cụ thể hóa Nghị quyết số 14 vào cuộc sống, xã đã thành lập HTX thu gom rác thải và đặt 2 thùng rác công cộng trên địa bàn phố Lâm Hóa 1 và Lâm Hóa 2. Đây là 2 dãy phố trên quốc lộ 12B có hơn 200 hộ kinh doanh các loại dịch vụ và chợ Lâm Hóa. Tuy nhiên, xã còn 6 KDC là các xóm xa trung tâm, nằm rải rác, người dân chủ yếu sống bằng sản xuất nông nghiệp nên HTX thu gom rác thải không phù hợp với các xóm này.  Từ thực tế đó, xã đã phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường huyện xây dựng mô hình hộ gia đình tự xử lý rác thải bằng hố rác gia đình. Đồng thời phát động ngày mùng 5 hàng tháng lao động phát quang đường làng, ngõ xóm ở tất cả các KDC. Các tổ chức hội đoàn thể chủ động vào cuộc phối hợp với các xã Bình Chân, Bình Cảng dọn rác thải tại khu vực giáp ranh giữa các xã.

 

Từ công tác tuyên truyền,  vận động, kiểm tra, đôn đốc đến từng hộ gia đình và trực tiếp vào cuộc của các hội, đoàn thể, người dân xã Vũ Lâm đã hình thành ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Từ 2 thùng rác công cộng ban đầu, đến nay hầu hết các hộ dân tại khu Lâm Hóa 1 và Lâm Hóa 2 đã tự mua thùng rác có nắp đậy để tập trung rác, thuận lợi cho người đi thu gom, đồng thời đảm bảo vệ sinh. Tại các KDC, 100% hộ dân đã có hố xử lý rác. Đặc biệt, phong trào nhà sạch, ngõ sạch đã được duy trì vào ngày mùng 5 hàng tháng.

 

                                                                             

                                                                    Đinh Hoà

 

 

Các tin khác


Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục