(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012- 2015, UBND huyện Cao Phong đã kiện toàn Ban xóa đói - giảm nghèo. Ban xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chương trình giai đoạn 2012- 2015 và định hướng giai đoạn 2016- 2020. Huyện đặt ra mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 3%/năm.

 

Để thực hiện mục tiêu trên, công tác bố trí cho các dự án giảm nghèo các cấp được kịp thời, đầy đủ, phát huy sự tham gia của cộng đồng. Bên cạnh đó, cùng với định hướng đúng đắn xây dựng và khai thác các lợi thế đặc thù, huyện Cao Phong đã lồng ghép và thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững. Hộ nghèo, cận nghèo được tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận các chương trình, dự án, chính sách dạy nghề, giải quyết việc làm, xóa đói - giảm nghèo của Nhà nước. Người dân Cao Phong được tiếp cận với vốn vay ngân hàng để đầu tư phát triển sản xuất. Nhiều gia đình nghèo và cận nghèo đã có điều kiện đầu tư thâm canh, mở rộng và nâng cao hiệu quả sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cây mía góp phần nâng cao thu nhập cho người dân xã Nam Phong (Cao Phong).

Bên cạnh đó, huyện chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng, phục vụ sản xuất và dân sinh; thực hiện nghiêm túc các chính sách giảm nghèo bền vững như: hỗ trợ người nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số, đối tượng bảo trợ xã hội về y tế, giáo dục, nhà ở, tiền điện, trợ giúp pháp lý cho người nghèo và chính sách hỗ trợ giảm nghèo đặc thù... Trong giai đoạn 2012- 2015, toàn huyện dạy nghề cho 724 lao động nông thôn; chuyển giao KH -KT cho 429 người; hỗ trợ về nhà ở cho 1.120 hộ. Toàn huyện có 18.565 người nghèo được cấp miễn phí BHYT, 11.897 hộ cận nghèo được hỗ trợ mua BHYT; 4.663 hộ nghèo được trợ giúp pháp lý; người nghèo 26 xóm nghèo được hỗ trợ hưởng thụ văn hóa, thông tin… Kết quả, đến năm 2015 đã có 416 hộ thoát nghèo, thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo tăng từ 3, 7 triệu đồng (năm 2011) lên 4, 8 triệu đồng (năm 2015). Với những giải pháp đồng bộ, công tác giảm nghèo của huyện đạt chỉ tiêu đề ra. Tỷ lệ hộ nghèo còn 12,13%, giảm 15,63% so với năm 2010, bình quân mỗi năm giảm 3,1%.

Tuy nhiên, kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo năm 2015 theo phương pháp đo lường nghèo đa chiều giai đoạn 2016 – 2020 thì tỷ lệ hộ nghèo của huyện tăng từ 12,13% lên 26,8%. Theo đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng LĐ -TB&XH huyện Cao Phong, cách đánh giá hộ nghèo, cận nghèo theo phương pháp đo lường đa chiều ngoài tiêu chí về thu nhập còn đo lường ở mức độ thiếu hụt 5 dịch vụ xã hội cơ bản gồm: y tế, giáo dục, nhà ở, điều kiện sống và tiếp cận thông tin. Đây là cách đánh giá toàn diện và khép kín hơn. Tuy vậy, trong quá trình triển khai ở cơ sở cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc. Trong đánh giá, nhiều điểm chưa phù hợp, ví dụ như hộ có vài chục con trâu, trị giá hàng trăm triệu đồng nhưng không có xe máy, tivi lại xếp vào hộ nghèo vì thiếu hụt tiếp cận thông tin. Ngược lại, với gia đình hoàn cảnh khó khăn hơn, nhà lại có tivi cũ trị giá vài trăm nghìn đồng, xe máy cũ, tủ lạnh nhưng không có tài sản khác, tổng giá trị tài sản không đáng giá vẫn không được xét là hộ nghèo. Trong quá trình triển khai làm phiếu điều tra thông tin hộ nghèo cũng gặp không ít khó khăn vì trong phiếu rất nhiều thông tin, một số trưởng xóm không hiểu hết phải làm đi, làm lại nhiều lần.

 

Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo tăng lên liên quan đến việc thực hiện tiêu chí hộ nghèo trong xây dựng NTM. Để đạt được tiêu chí hộ nghèo, các xã phải phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 10%. Năm nay, xã Nam Phong phấn đấu về đích xây dựng NTM nhưng hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã tăng từ 10% lên 24,8%. Để tháo gỡ khó khăn này, UBND huyện Cao Phong đã tổ chức hội nghị bàn giải pháp giảm tỷ lệ hộ nghèo ở xã Nam Phong. Theo đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban liên quan tập trung các giải pháp hỗ trợ, huy động mọi nguồn lực đầu tư góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã. Đồng thời, đề nghị các cấp, ngành chức năng có sự điều chỉnh tỷ lệ hộ nghèo trong xây dựng NTM phù hợp với tiếp cận nghèo đa chiều.

 

Bên cạnh đó, để đạt được chỉ tiêu năm nay phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 22%, huyện tập trung thực hiện các nhóm giải pháp chính như: Cùng với việc thực hiện các chế độ, chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, huyện tập trung triển khai các chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo. Cùng với đó, chú trọng đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tăng cường xuất khẩu lao động, tích cực chuyển giao tiến bộ KH -KT, giúp các hộ nghèo phát triển sản xuất tiến tới giảm nghèo bền vững.

 

                                                                               Hương Lan

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục