(HBĐT) - Khởi công xây dựng năm 2010, dự án cải tạo, nâng cấp QL 12B, đoạn qua huyện Yên Thủy liên quan đến địa bàn 5 xã, thị trấn gồm: Ngọc Lương, Yên Trị, Phú Lai, Yên Lạc và thị trấn Hàng Trạm. Hơn 5 năm trôi qua, nhưng đến nay, dự ánchủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội”. Tuy nhiên, đến nay, dự án lại nằm trong tình trạng “Vốn chờ mặt bằng” do còn nhiều tồn tại, vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) chưa được giải quyết kịp thời.

 

Thực tế cho thấy, thời gian qua, UBND huyện Yên Thủy đã chủ động, tích cực phối hợp với Sở GTVT thực hiện công tác GPMB dự án cải tạo, nâng cấp QL12B theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và trình tự thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Đa số các hộ liên quan đến công tác đền bù, GPMB đều ủng hộ chủ trương đầu tư, nâng cấp tuyến đường của Nhà nước. Tuy nhiên vẫn còn không ít tồn tại, vướng mắc chưa được giải quyết dứt điểm, trong đó có những vấn đề vượt quá thẩm quyền của UBND huyện và có cả những vấn đề nằm ngoài quy định của Nhà nước đã được cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng đối thoại, tuyên truyền, giải thích nhiều lần nhưng một số hộ dân vẫn không chấp hành, không giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Do tiến độ thi công kéo dài, nền đường QL12B, đoạn qua xã Yên Lạc (Yên Thủy) đã xuống cấp nghiêm trọng.

Theo UBND huyện Yên Thủy, hiện tại còn 40 hộ dân xóm Tân Thành, xã Yên Lạc chưa bàn giao mặt bằng một bên tuyến với khoảng 370 m cho đơn vị thi công. Trong đó, 18 hộ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ về tài sản trên đất theo dự toán đã được phê duyệt. Các hộ này đề nghị được bồi thường đối với diện tích đất hành lang giao thông bị ảnh hưởng. 22 hộ đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất nhưng tiếp tục đề nghị được bồi thường đối với diện tích đất hành lang giao thông bị ảnh hưởng. Qua kiểm tra của UBND huyện Yên Thủy, các hộ dân xóm Tân Thành có đất dọc QL 12B, thời điểm sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 nhưng lại sau ngày 21/12/1982, đất sử dụng ổn định không có tranh chấp. Theo hướng dẫn tại Công văn số 144/UBND-NNTN ngày 1/3/2016 của UBND tỉnh và Công văn số 40/BCĐ-GPMB ngày 14/7/2010 của BCĐ GPMB tỉnh, diện tích đất hành lang an toàn giao thông bị ảnh hưởng không được bồi thường, các hộ chỉ được bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất. Tại các cuộc họp triển khai công tác GPMB, công khai dự toán bồi thường, Hội đồng GPMB huyện đã tuyên truyền, giải thích rõ để các hộ bị ảnh hưởng biết. Theo đó, các hộ bị ảnh hưởng thuộc địa bàn thị trấn Hàng Trạm đã chấp hành, nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Còn 40 hộ dân xóm Tân Thành cho rằng các hộ đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp phần diện tích đất thuộc hành lang ATGT đường bộ, thời điểm bắt đầu sử dụng sau ngày 21/12/1982 nhưng trước ngày 15/10/1993, đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì cũng đủ điều kiện được bồi thường về đất đối với diện tích đất hành lang giao thông bị thu hồi.

 

Ngoài 40 hộ dân xóm Tân Thành, xã Yên Lạc, tại xã Ngọc Lương có 352 hộ bị ảnh hưởng, 341 hộ đã nhận tiền, 11 hộ chưa nhận tiền hỗ trợ về tài sản trên đất, 61 hộ đã nhận tiền nhưng tiếp tục có đơn khiếu nại đề nghị được bồi thường về đất ra sát mép đường nhựa cũ. Đoạn từ km 45+00 đến km 46+700 và đoạn qua khu phố 11, thị trấn Hàng Trạm còn 37 hộ chưa nhận tiền đền bù, trong đó có 13 hộ đề nghị bổ sung tài sản; 8 hộ tranh chấp tiền đền bù đất nằm trong hành lang giao thông; 1 hộ chưa trả tiền bồi thường do lập phương án sai tên sử dụng; 1 hộ có đơn kiến nghị do không có tài sản bị ảnh hưởng...

 

Theo kế hoạch, huyện Yên Thủy phải giải quyết các tồn tại, vướng mắc và hoàn thành công tác GPMB trước ngày 30/9/2016. Để đáp ứng yêu cầu tiến độ đặt ra, ngày 3/8, UBND huyện Yên Thủy đã có Công văn số 353/UBND-GPMB gửi UBND tỉnh đề nghị hướng dẫn giải quyết vướng mắc trong chỉ đạo GPMB thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp QL 12B, đoạn qua huyện Yên Thủy mà cụ thể là trường hợp của 40 hộ thuộc xóm Tân Thành, xã Yên Lạc.

 

Từ thực tế trên cho thấy, ngoài việc đối thoại, giải quyết các vướng mắc, kiểm kê các vị trí còn lại, tổ chức kiểm đếm bắt buộc đối với những hộ đã vận động nhiều lần nhưng chưa đồng ý với phương án kiểm kê diện tích đất, tài sản trên đất, đòi bồi thường đến mép đường nhựa cũ... UBND huyện Yên Thủy đề nghị UBND tỉnh và các ngành chức năng sớm có hướng dẫn để Hội đồng GPMB huyện có cơ sở để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, chế độ, chính sách của Nhà nước.

                                                                                            PV

 

 

Các tin khác


Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 2023.

Phòng trừ rầy nâu hại lúa cuối vụ mùa

(HBĐT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ở các tỉnh phía Bắc từ nay đến cuối vụ mùa thời tiết còn diễn biến phức tạp, có thể xảy ra những đợt mưa kéo dài kèm dông, lốc, gió mạnh. Đó là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh thành dịch, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất. Để bảo vệ sản lượng, năng suất lúa vụ mùa năm nay, nông dân các địa phương trong tỉnh tích cực bám sát đồng ruộng, theo dõi diễn biến của đối tượng rầy nâu (tập đoàn rầy) hại lúa, chủ động xử lý kịp thời các ổ dịch dưới sự hướng dẫn của đội ngũ cán bộ chuyên môn.

Đẩy nhanh tiến độ các công trình điện

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đầu tư xây dựng (ĐTXD) lưới điện. Qua đó tiếp tục cải thiện, nâng cao chất lượng điện năng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của khách hàng.

Tập huấn “Nâng cao chất lượng hoạt động vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội”

(HBĐT) - Ngày 19/9, tại huyện Mai Châu, Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam phối hợp cùng Tỉnh Đoàn Hoà Bình, Huyện Đoàn Mai Châu tổ chức hội nghị tập huấn "Nâng cao chất lượng hoạt động vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội” năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục