(HBĐT) - Khởi công xây dựng năm 2010, dự án cải tạo, nâng cấp QL 12B, đoạn qua huyện Yên Thủy liên quan đến địa bàn 5 xã, thị trấn gồm: Ngọc Lương, Yên Trị, Phú Lai, Yên Lạc và thị trấn Hàng Trạm. Hơn 5 năm trôi qua, nhưng đến nay, dự ánchủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội”. Tuy nhiên, đến nay, dự án lại nằm trong tình trạng “Vốn chờ mặt bằng” do còn nhiều tồn tại, vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) chưa được giải quyết kịp thời.

 

Thực tế cho thấy, thời gian qua, UBND huyện Yên Thủy đã chủ động, tích cực phối hợp với Sở GTVT thực hiện công tác GPMB dự án cải tạo, nâng cấp QL12B theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và trình tự thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Đa số các hộ liên quan đến công tác đền bù, GPMB đều ủng hộ chủ trương đầu tư, nâng cấp tuyến đường của Nhà nước. Tuy nhiên vẫn còn không ít tồn tại, vướng mắc chưa được giải quyết dứt điểm, trong đó có những vấn đề vượt quá thẩm quyền của UBND huyện và có cả những vấn đề nằm ngoài quy định của Nhà nước đã được cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng đối thoại, tuyên truyền, giải thích nhiều lần nhưng một số hộ dân vẫn không chấp hành, không giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Do tiến độ thi công kéo dài, nền đường QL12B, đoạn qua xã Yên Lạc (Yên Thủy) đã xuống cấp nghiêm trọng.

Theo UBND huyện Yên Thủy, hiện tại còn 40 hộ dân xóm Tân Thành, xã Yên Lạc chưa bàn giao mặt bằng một bên tuyến với khoảng 370 m cho đơn vị thi công. Trong đó, 18 hộ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ về tài sản trên đất theo dự toán đã được phê duyệt. Các hộ này đề nghị được bồi thường đối với diện tích đất hành lang giao thông bị ảnh hưởng. 22 hộ đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất nhưng tiếp tục đề nghị được bồi thường đối với diện tích đất hành lang giao thông bị ảnh hưởng. Qua kiểm tra của UBND huyện Yên Thủy, các hộ dân xóm Tân Thành có đất dọc QL 12B, thời điểm sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 nhưng lại sau ngày 21/12/1982, đất sử dụng ổn định không có tranh chấp. Theo hướng dẫn tại Công văn số 144/UBND-NNTN ngày 1/3/2016 của UBND tỉnh và Công văn số 40/BCĐ-GPMB ngày 14/7/2010 của BCĐ GPMB tỉnh, diện tích đất hành lang an toàn giao thông bị ảnh hưởng không được bồi thường, các hộ chỉ được bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất. Tại các cuộc họp triển khai công tác GPMB, công khai dự toán bồi thường, Hội đồng GPMB huyện đã tuyên truyền, giải thích rõ để các hộ bị ảnh hưởng biết. Theo đó, các hộ bị ảnh hưởng thuộc địa bàn thị trấn Hàng Trạm đã chấp hành, nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Còn 40 hộ dân xóm Tân Thành cho rằng các hộ đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp phần diện tích đất thuộc hành lang ATGT đường bộ, thời điểm bắt đầu sử dụng sau ngày 21/12/1982 nhưng trước ngày 15/10/1993, đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì cũng đủ điều kiện được bồi thường về đất đối với diện tích đất hành lang giao thông bị thu hồi.

 

Ngoài 40 hộ dân xóm Tân Thành, xã Yên Lạc, tại xã Ngọc Lương có 352 hộ bị ảnh hưởng, 341 hộ đã nhận tiền, 11 hộ chưa nhận tiền hỗ trợ về tài sản trên đất, 61 hộ đã nhận tiền nhưng tiếp tục có đơn khiếu nại đề nghị được bồi thường về đất ra sát mép đường nhựa cũ. Đoạn từ km 45+00 đến km 46+700 và đoạn qua khu phố 11, thị trấn Hàng Trạm còn 37 hộ chưa nhận tiền đền bù, trong đó có 13 hộ đề nghị bổ sung tài sản; 8 hộ tranh chấp tiền đền bù đất nằm trong hành lang giao thông; 1 hộ chưa trả tiền bồi thường do lập phương án sai tên sử dụng; 1 hộ có đơn kiến nghị do không có tài sản bị ảnh hưởng...

 

Theo kế hoạch, huyện Yên Thủy phải giải quyết các tồn tại, vướng mắc và hoàn thành công tác GPMB trước ngày 30/9/2016. Để đáp ứng yêu cầu tiến độ đặt ra, ngày 3/8, UBND huyện Yên Thủy đã có Công văn số 353/UBND-GPMB gửi UBND tỉnh đề nghị hướng dẫn giải quyết vướng mắc trong chỉ đạo GPMB thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp QL 12B, đoạn qua huyện Yên Thủy mà cụ thể là trường hợp của 40 hộ thuộc xóm Tân Thành, xã Yên Lạc.

 

Từ thực tế trên cho thấy, ngoài việc đối thoại, giải quyết các vướng mắc, kiểm kê các vị trí còn lại, tổ chức kiểm đếm bắt buộc đối với những hộ đã vận động nhiều lần nhưng chưa đồng ý với phương án kiểm kê diện tích đất, tài sản trên đất, đòi bồi thường đến mép đường nhựa cũ... UBND huyện Yên Thủy đề nghị UBND tỉnh và các ngành chức năng sớm có hướng dẫn để Hội đồng GPMB huyện có cơ sở để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, chế độ, chính sách của Nhà nước.

                                                                                            PV

 

 

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục