(HBĐT) - Đồng chí Quách Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Tử Nê (Tân Lạc) giới thiệu: Là xã vùng thấp của huyện, Tử Nê có tổng diện tích tự nhiên 1.700 ha, chia thành 7 xóm gồm 4 xóm chủ yếu sản xuất nông nghiệp, các xóm khác làm dịch vụ và buôn bán nhỏ. Những năm gần đây, từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Tử Nê đã tạo được chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển KT -XH, giảm nghèo bền vững, cải thiện đời sống cho người dân.

 

Mấy năm nay đã có hàng chục tỷ đồng đầu tư kết cấu hạ tầng KT -XH xã Tử Nê theo tiêu chí NTM, phục vụ đắc lực sản xuất và đời sống của nhân dân trong xã. 100% đường trục xã, 64% đường liên xóm được cứng hóa bảo đảm không lầy lội vào mùa mưa… 5/7 xóm có nhà văn hóa và sân chơi, sân vận động. 2/3 trường học đạt chuẩn quốc gia. Trạm y tế được đầu tư đạt chuẩn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Các lĩnh vực môi trường, nhà ở dân cư nông thôn, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện, nước sạch cũng bảo đảm theo yêu cầu.

Nông dân xã Tử Nê (Tân Lạc) đầu tư trồng bưởi đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Nhằm tạo chuyển biến cơ bản về sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, nhiều năm nay, xã Tử Nê đã tập trung triển khai các giải pháp khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển nông nghiệp, TTCN và dịch vụ. Đối với nông nghiệp, xã chỉ đạo người dân ứng dụng KH -KT vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Trong đó đã chuyển đổi một phần diện tích đất lúa kém hiệu quả, cải tạo vườn tạp sang trồng bưởi đỏ, bưởi da xanh cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Xã thực hiện nhiều mô hình phát triển sản xuất hiệu quả và đang được nhân diện như: Mô hình trồng bưởi đỏ, bưởi da xanh với diện tích 13 ha; nuôi bò sinh sản; gieo trồng lúa giống mới tại xóm Bục và xóm Bin… Tử Nê ổn định tổng diện tích gieo trồng hàng năm 450 ha, trong đó có 220 ha lúa, 45 ha mía, 185 ha rau, màu các loại và trên 100 ha cây có múi, chủ yếu là bưởi đỏ, bưởi da xanh.

 

Cùng với sản xuất nông nghiệp, lĩnh vực TTCN, dịch vụ cũng phát triển khá mạnh, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững ở xã Tử Nê.  Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt 13, 8 triệu đồng, hộ nghèo 32,6% thì đến nay, thu nhập và hộ nghèo lần lượt 21, 3 triệu đồng, 11,3% (theo tiêu chí mới).

 

Theo đồng Quách Văn Hải, xã đang phát động phong trào thi đua thực hiện các mục tiêu phát triển KT -XH, giữ vững và củng cố các tiêu chí NTM đã đạt được. Năm nay, xã phấn đấu thu nhập bình quân đạt 23 triệu đồng /người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 10%; thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng cuộc sống mới ấm no.

                                                               

                                                       Hương Lan

 

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục