(HBĐT) - Ngày 26/8, tại UBND xã Hợp Thịnh, UBND huyện Kỳ Sơn tổ chức lễ đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ và đón bằng công nhận xã Hợp Thịnh đạt chuẩn NTM năm 2015. Về dự và chúc mừng buổi lễ có đồng chí Đinh Văn Dực, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành trong tỉnh cùng đông đảo nhân dân trong xã.

 

  Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ đồng chí Đinh Văn Dực, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tặng cờ thi đua của Chính phủ cho xã Hợp Thịnh

Là xã điểm NTM của tỉnh, khi bắt tay vào chương trình xây dựng NTM, xã Hợp Thịnh đã kiện toàn ban chỉ đạo, ban quản lý xã và ban phát triển thôn. Phân công các thành viên ban chỉ đạo phụ trách các tiêu chí, các xóm. Xã đã có nhiều cách làm sáng tạo linh hoạt như ban hành bộ tiêu chí gồm 12 tiêu chí đối với xóm và 5 tiêu chí đối với hộ, triển khai mô hình mỗi hộ gia đình có một hố xử lý rác thải sinh hoạt. Bên cạnh đó là tuyên truyền vận động nhân dân với vai trò chủ thể tự nguyến hiến đất và đóng góp ngày công xây dựng cơ sở hạ tầng. Đồng thời tích cực phát triển sản xuất nâng cao thu nhập…Do đó việc thực hiện chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015 của xã đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Sau 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn được đổi mới, cơ sở hạ tầng thiết yếu được xây dựng khang trang theo quy hoạch. Nhận thức của phần lớn cán bộ và người dân về xây dựng NTM đã có chuyển biến rõ rệt. Xã đã huy động được sự đóng góp của nhân dân về ngày công, vật tư, tiền của, hiến đất để xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển sản xuất. Nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi, ứng dụng KHKT vào sản xuất, xây dựng các mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Đồng thời quan tâm tạo điều kiện phát triển CN-TTCN, ngành nghề nông thôn tạo thu nhập cho nhân dân. Với sự nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và đồng thuận của nhân dân đến năm 2015 xã đã đạt 19 tiêu chí. Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt 18 triệu đồng, tỉ lệ hộ nghèo là 3,7%. Đến hết năm 2015 thu nhập bình quân đạt 28 triệu đồng/người, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 1,2% ; trên 92% hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn ; trên 97% lao động có việc làm thường xuyên ; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 35% ; trên 96% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh ; trên 78% người dân tham gia BHYT...

 

Trong 5 năm, xã đã huy động nguồn lực trên 97 tỷ đồng xây dựng NTM trong đó ngân sách TƯ trên 7,3 tỷ đồng, ngân sách tỉnh trên 6,5 tỷ đồng; ngân sách huyện trên 11 tỷ đồng; nhân dân tự đầu tư phát triển kinh tế chỉnh trang nhà cửa trên 54 tỷ đồng; nhân dân đóng góp bằng tiền mặt, hiến đất, công lao động trị giá trên 3,3 tỷ đồng. Trong xã đã xuất hiện nhiều cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp đóng góp tiền của trong xây dựng NTM.

 

Ghi nhận sự nỗ lực của đảng bộ chính quyền và nhân dân xã trong xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015, xã Hợp Thịnh đã được UBND tặng bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2015 và được tặng thưởng công trình phúc lợi cho xã xếp thứ nhất trị giá 300 triệu đồng. Nhân dịp này, xã được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua vì đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2015 của tỉnh.

 

Giai đoạn 2016-2020, xã đặt mục tiêu: thu nhập bình quân đầu người đạt 53 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 40% trở lên; 90-95% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa…

 

Nhân dịp này có 7 tập thể và 10 cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015 được UBND huyện khen thưởng.

 

                                                                   Đinh Thắng

 

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục