(HBĐT) - Vài năm trở lại đây, mặc dù đã có một số chuyển biến đáng ghi nhận nhưng nhìn chung, tiềm năng sản xuất vụ đông vẫn chưa được các địa phương khai thác hiệu quả. Theo đánh giá của Sở NN &PTNT, diện tích gieo trồng cây vụ đông mới chiếm khoảng 6 - 7% tổng diện tích gieo trồng cả năm.

 

Cùng với đó là quy mô sản xuất nhỏ lẻ, nhận thức và trình độ kỹ thuật của người dân còn hạn chế nên chưa tạo được bứt phá để thúc đẩy sản xuất theo hướng tập trung có giá trị gia tăng cao. Đây cũng là những hạn chế dễ dàng nhận thấy trong sản xuất vụ đông năm nay.

 

Người dân xã Mai Hịch (Mai Châu) cham sóc vườn cà chua vụ đông.

 

Là địa phương triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2016 sớm nhất tỉnh, ngay từ giữa tháng 5/2016, UBND huyện Lạc Thủy đã chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương rà soát cụ thể từng loại đất để bố trí sản xuất vụ đông. Theo đó, xác định đối với chân ruộng 2 vụ lúa cần gieo cấy lúa mùa sớm, thu hoạch trước 25/9 để trồng cây vụ đông đảm bảo trong khung thời vụ cho phép. Ngoài ra sẽ bố trí cây vụ đông trên những chân đất có khả năng cung cấp đủ nước tưới cho cây trồng; tận dụng các loại đất kết hợp trồng xen gối vụ, đa dạng các loại cây nhằm tăng giá trị trên một đơn vị diện tích canh tác. Do áp lực lớn về thời vụ nên ưu tiên sử dụng các loại giống ngắn ngày, cơ cấu cây trồng chính bao gồm ngô, đậu tương, khoai lang, rau đậu thực phẩm… Tuy có sự chủ động cao kèm theo các biện pháp đôn đốc cụ thể nhưng kết quả sản xuất vụ đông năm 2016 của huyện Lạc Thủy vẫn chỉ hạn chế với tổng diện tích gieo trồng khoảng 750 ha – con số rất khiêm tốn so với trên 9.300 ha tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm của toàn huyện.

 

Cũng như huyện Lạc Thủy, các địa phương khác trong tỉnh đang gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng diện tích sản xuất vụ đông. Chưa nói đến hiệu quả sản xuất, việc mở rộng diện tích gieo trồng các loại cây vụ đông đang thực sự “làm khó” ngành nông nghiệp. Theo đánh giá của Sở NN &PTNT, mặc dù có nhiều tiềm năng nhưng sản xuất vụ đông chưa mang lại hiệu quả cao do chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết khắc nghiệt, áp lực nghiêm ngặt về thời vụ, giá nông sản hàng hóa bấp bênh, các mô hình liên kết còn nhỏ lẻ, tổ chức sản xuất còn nhiều hạn chế… Tuy được đánh giá là có nhiều lợi thế để phát triển mạnh sản xuất vụ đông nhưng bình quân diện tích gieo trồng cây vụ đông của tỉnh hiện vẫn đang ở mức thấp so với kỳ vọng đặt ra: mới chiếm khoảng 6-7% diện tích gieo trồng cả năm, tức khoảng 8.000 ha /năm.

 

Vụ đông năm nay cũng không ngoại lệ. Mặc dù có nhiều diễn biến thuận lợi từ khi bắt đầu vụ sản xuất nhưng tổng diện tích gieo trồng toàn vụ vẫn chưa có sự bứt phá. Được biết, năm nay, do tiến độ thu hoạch vụ mùa, hè - thu khá muộn nên các địa phương đã điều chỉnh cơ cấu các loại cây trồng vụ đông theo hướng chuyển đổi mạnh sang các loại cây ưa lạnh, ngắn ngày như khoai tây, khoai lang và đặc biệt là các loại đậu đỗ, rau ăn lá. Thời vụ trồng các loại cây này kéo dài đến cuối tháng 11, thậm chí nhiều loại rau vụ đông còn có thời vụ trồng đến đầu tháng 1 năm sau. Đây là lợi thế đặc biệt để các loại cây này được ưu tiên mở rộng diện tích. Với giải pháp điều chỉnh cơ cấu cây trồng, Sở NN &PTNT cho biết, tổng diện tích cây vụ đông năm nay sẽ được đảm bảo đúng kế hoạch với tổng diện tích khoảng 8.300 ha toàn vụ. Tuy nhiên, thống kê đến thời điểm này, diện tích gieo trồng mới đạt khoảng 7.700 ha bao gồm 3.077 ha ngô, gần 3.000 ha rau đậu, gần 1.530 ha khoai lang, còn lại là diện tích trồng đậu tương và một số loại cây manh mún khác. Đáng tiếc là trong bức tranh chung khá ảm đạm của sản xuất vụ đông toàn tỉnh, có một số địa phương như Đà Bắc, Mai Châu chỉ vớt vát trồng vụ đông bằng vài chục ha rau đậu thực phẩm, còn lại gần như để đất trống trong toàn vụ sản xuất. Đây là một sự lãng phí lớn đòi hỏi ngành nông nghiệp và các địa phương phải cùng nỗ lực tìm kiếm giải pháp khắc phục nhằm tạo được bứt phá trong sản xuất vụ đông những năm tiếp theo.

                                                                                  Thu Trang

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục