(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào bê tông hóa đường giao thông nông thôn (GTNT) trên địa bàn huyện Lạc Thuỷ đã có những bước tiến mạnh mẽ. Qua đó không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại mà còn góp phần quan trọng hoàn thành tiêu chí về giao thông trong xây dựng NTM.

 Hệ thống đường giao thông nông thôn xã Thanh Nông (Lạc Thủy) được đầu tư theo chuẩn NTM, đáp ứng nhu cầu đi lại và giao lưu hàng hóa của nhân dân.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, khoảng 5 năm trở lại đây, phong trào bê tông hóa đường GTNT trên địa bàn huyện diễn ra sôi động. Nhà nước hỗ trợ xi măng, nhân dân đóng góp tiền, ngày công để làm đường. Xi măng được hỗ trợ đến đâu, người dân làm đường hết đến đấy. Thậm chí có xã xin thêm chỉ tiêu xi măng của năm để làm đường, đặc biệt là các xã điểm về đích xây dựng NTM.

 

Năm 2016, nguồn lực phát triển GTNT của huyện là 261,699 tỷ đồng. Trong đó, huyện dành nguồn lực cho 5 xã: Thanh Nông, Lạc Long, Khoan Dụ, Liên Hoà, Phú Thành  phấn đấu đạt tiêu chí số 2 về giao thông.

 

Thanh Nông là xã phấn đấu về đích NTM năm 2016. Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hoá và bê tông hoá đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT; đường trục thôn, xóm được cứng hoá 9,98km/ 12,4 km;  đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa; đường trục chính nội đồng được cứng hóa 11 km/20,5 km, xe cơ giới đi lại thuận tiện. ông Bạch Bá Hán, Chủ tịch UBND xã cho biết: Thấy được ý nghĩa quan trọng của việc làm đường, đặc biệt từ khi triển khai chương trình xây dựng NTM, nhân dân đã tích cực hưởng ứng. Tính từ khi triển khai xây dựng NTM trên địa bàn đến nay, vốn đầu tư cho phát triển giao thông của xã khoảng 45 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 1.000 ngày công và hiến gần 10.000 m2 đất. Từ đóng góp của người dân cộng với sự hỗ trợ xi măng của Nhà nước, đến nay, xã Thanh Nông đã bê tông hóa trên 30 km đường trục thôn, ngõ xóm, trục chính nội đồng.

 

Với sự đồng thuận của nhân dân, hết năm 2016, huyện Lạc Thủy có 8 xã đạt tiêu chí số 2 về giao thông là Đồng Tâm, Cố Nghĩa, Phú Lão, Thanh Nông, Lạc Long, Khoan Dụ, Phú Thành, Liên Hòa. Các xã còn lại mới đạt 1-2 chỉ tiêu của tiêu chí số 2. Bên cạnh các xã đã đạt tiêu chí giao thông, hiện nay, các xã còn lại đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phát triển GTNT.

 

Ngoài ra, qua 2 đợt chiến dịch toàn dân làm giao thông, huyện đã huy động trên 18.000 ngày công duy tu, sửa chữa 312 km đường các loại, sửa chữa cầu phao qua sông, suối, đào đắp đất, đá vá ổ gà, đào vét rãnh thoát nước và phát quang tầm nhìn 2 bên đường... với kinh phí huy động gần 3 tỷ đồng. Đến nay, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm. 

 

Theo lãnh đạo huyện Lạc Thuỷ, trong thời gian tới, huyện tập trung rà soát, củng cố, hoàn thiện tiêu chí giao thông ở các xã phấn đấu về đích xây dựng NTM năm 2017. Bên cạnh đó, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp tiền của, công sức, hiến đất để mở mới cũng như bê tông hóa đường GTNT, từ đó từng bước giúp các xã hoàn thành tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM.

 

                                                                                Hải Linh

Các tin khác


Tháng 1, ước thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 292 tỷ đồng

Tháng 1/2024, ước thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 292.000 triệu đồng, bằng 73,18% so với cùng kỳ năm trước, bằng 5,07% so với Hội đồng nhân dân tỉnh giao.

Giá vàng giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài

Sau ngày vía Thần tài, giá vàng trong nước sáng 20/2 giảm vài trăm nghìn đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Rượu nếp râu và rượu mía - bộ đôi sản phẩm OCOP 4 sao

Tại hội nghị đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Hòa Bình năm 2023, bộ đôi sản phẩm rượu mía và rượu nếp râu của HTX Yên Thượng (xã Thạch Yên, huyện Cao Phong) đã đạt tiêu chí sản phẩm OCOP 4 sao. Hai sản phẩm được làm từ công thức men lá của người Mường Hòa Bình.

Huyện Yên Thủy: Quan tâm thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc

Huyện Yên Thủy có diện tích tự nhiên trên 28 nghìn ha, dân số trên 64 vạn người. Những năm qua, huyện luôn chú trọng, kịp thời triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn. Do vậy, vùng dân tộc, nhất là vùng đặc biệt khó khăn đã được đầu tư từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng với điện, đường, trường, trạm... thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) trên địa bàn huyện.

Hà Giang: Xuất khẩu container củ cải muối đầu tiên năm 2024 sang Nhật Bản

Ngày 19/2, tại xã Nàn Ma, UBND huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang) phối hợp với Công ty TNHH Việt Nam MISAKI tổ chức lễ xuất khẩu container củ cải muối đầu tiên của năm 2024 sang thị trường Nhật Bản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục