(HBĐT) - Đó là quyết tâm của các lực lượng chức năng trong thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường, góp phần đảm bảo để nhân dân trên địa bàn đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu an vui.

 

Kiểm soát chặt hàng giả, hàng kém chất lượng về vùng nông thôn

 

Thị trường vùng nông thôn dịp Tết thường xảy ra hiện tượng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trà trộn tiêu thụ. Tết Nguyên đán Đinh Dậu đã gần kề, diễn biến phức tạp hàng giả, hàng kém chất lượng càng trở nên đáng lo ngại.

 

Lực lượng QLTT huyện Lạc Sơn kiểm tra hàng hóa phục vụ Tết tại các điểm bán thuộc chợ vùng cao xã Ngọc Sơn.  

 

Chợ vùng cao Ngọc Sơn vào chính phiên thu hút rất đông người dân từ các xã trong cụm Ngọc Sơn – Ngọc Lâu – Tự Do (Lạc Sơn) đến mua sắm hàng hóa. Vì vậy, các tiểu thương phía trong và ngoài khu vực chợ đã tập kết và chuẩn bị lượng hàng hóa phong phú để phục vụ nhu cầu của bà con. Tuy nhiên, theo đồng chí Nguyễn Anh Đức - Đội trưởng Đội QLTT số 5 huyện Lạc Sơn, trong những ngày áp Tết, công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại được lực lượng tăng cường. Ngoài chợ Ngọc Sơn, các chợ vùng sâu, vùng xa như chợ Phú Lương, Tân Lập… đều được kiểm tra, kiểm soát về hàng hóa bởi đây cũng là những điểm nóng về hàng giả, hàng kém chất lượng. Trong năm 2016, đội đã độc lập và phối hợp kiểm tra 284 vụ, xử lý vi phạm hành chính 135 vụ với 140 hành vi. Các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh, buôn bán hàng lậu, hàng giả, quá hạn sử dụng có tính chất nhỏ lẻ ở các chợ. Mặt hàng dễ bị làm giả được cơ quan chức năng tịch thu, tiêu hủy là mì chính giả nhãn hiệu Ajinomotor, sữa, bánh kẹo không còn hạn sử dụng…

 

Tình trạng buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả và gian lận thương mại với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi gia tăng trong dịp Tết đã được lực lượng chức năng dự báo và triển khai những giải pháp tăng cường. Hiện nay, Đội QLTT các huyện, thành phố đang triển khai lực lượng đến các địa bàn vùng cao, vùng sâu, vùng xa rà soát, nắm bắt, thu thập thông tin quản lý diễn biến thị trường để thực hiện tốt hơn việc kiểm tra, xử lý vi phạm. Đồng thời, triển khai các phương án cụ thể tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, huyện thực hiện cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian trước, trong, sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu.

 

Không để tình trạng khan hàng, sốt giá

 

Những diễn biến của thị trường, cung cầu hàng hóa đã được lực lượng chức năng nắm bắt, theo dõi          sát sao. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp của tỉnh như Công ty CPTM Định Nhuận, Công ty TNHH Anh Phong… đã chung tay bình ổn thị trường bằng các chương trình hoạt động cụ thể như tăng cường nguồn hàng hóa thiết yếu, điều tiết hàng hóa đến các địa bàn, không tăng giá các mặt hàng trong thời gian trước, trong và sau Tết… Qua đó góp phần cùng với tỉnh đảm bảo cung ứng đủ nguồn hàng phục vụ nhân dân dịp Tết với giá cả ổn định, chủ động ngăn ngừa tình trạng khan hàng, sốt giá gây diễn biến bất ổn thị trường.

 

 Đặc biệt trong thời gian gần đây, để hàng giả, hàng kém chất lượng không có cơ hội tẩu tán tiêu thụ vào địa bàn, Đội QLTT số 13 - chống hàng giả và gian lận thương mại, Đội QLTT số 12 - chống buôn lậu của tỉnh đã tích cực thực thi công vụ, phối hợp với lực lượng liên ngành BCĐ 389/ĐP kiểm tra, kiểm soát hành vi vận chuyển qua các tuyến đường giao thông chủ chốt. Chú trọng kiểm soát hành vi vận chuyển, buôn bán các mặt hàng cấm như pháo các loại, đồ chơi trẻ em kích động bạo lực, các mặt hàng nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, thực phẩm, nông sản, hoa quả, thuỷ sản, gia súc, gia cầm và các sản phẩm của gia súc, gia cầm, quần áo may sẵn, đồ gia dụng, đồ điện, điện tử…

 

Theo đồng chí Hoàng Đức Trường, Phó Chi cục QLTT tỉnh, toàn lực lượng đang tập trung cho công tác chống hàng giả, hàng kém chất lượng và góp phần bình ổn thị trường dịp Tết. Hiện nay, Đội QLTT số 13 - chống hàng giả và gian lận thương mại đã phát hiện, kiểm tra 5 vụ, xử lý 1 vụ vi phạm về hàng giả. Chi cục QLTT chỉ đạo các Đội tăng cường công tác trinh sát, nắm bắt các hiện tượng vận chuyển, kinh doanh, buôn bán hàng giả vào địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, phối hợp với QLTT một số tỉnh bạn chia sẻ, nắm bắt thông tin, xây dựng phương án kiểm tra, xử lý các đối tượng vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, hàng giả từ các địa phương khác vào địa bàn tỉnh tiêu thụ. Kể từ khi triển khai đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu đến nay, toàn lực lượng đã kiểm tra 204 vụ, xử lý 68 vụ, các hành vi vi phạm chủ yếu về giá và ATTP. Đáng chú ý ngay ở thời điểm đầu tháng 1/2017 đã phát hiện 1 vụ sản xuất hàng giả là men rượu tại xóm Nam Hòa, xã Xuất Hóa (Lạc Sơn). Vụ việc đang được xác minh làm rõ để kịp thời xử lý nghiêm vi phạm. 

 

Với các biện pháp được triển khai quyết liệt, đồng bộ trên diện rộng đã góp phần ngăn chặn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng về vùng nông thôn. Trên địa bàn tỉnh hiện không có tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

 

                                                                               Bùi Minh

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục