(HBĐT) - Phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ từ nguồn lực của Nhà nước cũng như xã hội hoá (XHH) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong những năm qua. Từ đó từng bước đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn tỉnh, tạo động lực phát triển KT-XH nhanh và bền vững.

 

Dự án khu đô thị và chợ trung tâm huyện Lương Sơn với diện tích gần 11 ha được hoàn thiện cơ sở hạ tầng, từng bước đi vào hoạt động đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong kết cấu hạ tầng địa phương. Tại đây, đường giao thông, hệ thống điện, cấp thoát nước... được đầu tư đồng bộ. Đặc biệt, việc chủ đầu tư xây dựng khu siêu thị và chợ trung tâm với tổng vốn đầu tư gần 10 tỷ đồng đã khiến người dân huyện Lương Sơn hết sức phấn khởi.

Mô hình Dự án Công viên Tuổi trẻ (TP Hoà Bình) dự kiến được đầu tư bằng nguồn vốn XHH của doanh nghiệp.

 

Theo chị Nguyễn Thị Xuân, chủ cửa hàng tại khu vực chợ trung tâm huyện Lương Sơn, trong nhiều năm qua, hàng trăm tiểu thương quanh khu vực này phải kinh doanh, buôn bán ngoài vỉa hè, thậm chí tràn ra cả lề đường. Nếu không có Công ty Tây Bắc đầu tư xây dựng chợ trung tâm huyện Lương Sơn chưa biết đến bao giờ  tiểu thương mới có điều kiện kinh doanh, buôn bán ổn định như ngày hôm nay.

 

Tại thành phố Hoà Bình, trường mầm non tư thục Sao Mai như một điểm nhấn trong công tác XHH cơ sở hạ tầng lĩnh vực GD&ĐT. Qua nhiều năm xây dựng với tổng số vốn đầu tư 30 tỷ đồng. Hiện, trường mầm non Sao Mai trở thành trường điểm của thành phố với quy mô đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Mỗi năm, trường tuyển sinh trên 200 học sinh và đào tạo trên dưới 600 học sinh, giảm áp lực cho khu vực trường công, đồng thời, tăng sự lựa chọn cho các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy, chăm sóc con em mình.

 

Cũng trong lĩnh vực GD&ĐT, Công ty CP Thương mại Dạ Hợp năm 2016 khai trương trường mầm non Hoa Dạ Hợp bờ trái sông Đà. Nguồn vốn đầu tư xây dựng trường mầm non của Công ty CP Dạ Hợp trên 10 tỷ đồng. Mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng nhà trường tiếp nhận hàng trăm học sinh mầm non và được đông đảo người dân thành phố đánh giá cao với quy trình nuôi dạy trẻ theo phương pháp quốc tế. Thời gian tới, Công ty CP Thương mại Dạ Hợp tiếp tục đầu tư khu liên cấp từ mầm non đến THCS khu vực bờ trái sông Đà.

 

Theo ông Trần Quốc Hoàn, BQL Dự án Công ty CP Thương mại Dạ Hợp, việc dành nguồn lực xứng đáng đầu tư vào lĩnh vực giáo dục là chiến lược dài hạn của Công ty. Trong thời gian tới, nếu được các cấp, ngành trong tỉnh ủng hộ, Công ty sẽ triển khai xây dựng sớm dự án này.

 

Hiện nay, Công ty Hoàng Sơn - một trong những doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh đang triển khai thủ tục đầu tư Công viên Tuổi trẻ (TP Hòa Bình) quy mô khoảng 9 ha. Đây được cho là một trong những công trình công cộng tiêu biểu về XHH và là điểm nhấn của thành phố, phục vụ nhu cầu giải trí, thư giãn của người dân cũng như cung cấp nhiều loại hình dịch vụ cho cộng đồng. Khi hoàn thành, Công viên Tuổi trẻ là một trong những công trình tiêu biểu trong huy động nguồn lực của doanh nghiệp đầu tư công trình công cộng trên địa bàn thành phố.

 

Thống kê mỗi năm, tỉnh ta dành khoảng 10.000 tỷ đồng đầu tư cho xã hội, nguồn vốn chủ yếu tập trung vào xây dựng kết cấu hạ tầng. Các dự án  đầu tư trên địa bàn được triển khai đã và đang đem lại hiệu quả rõ rệt.

 

Cùng với nguồn lực Nhà nước, nguồn vốn từ công tác XHH từng bước phát huy kết quả, tạo ra kết cấu hạ tầng đồng bộ, trên nhiều lĩnh vực như giao thông, thương mại, du lịch, dịch vụ công cộng... Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh tiếp tục đề ra nhiều giải pháp đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó, đẩy mạnh công tác XHH, phấn đấu dành đủ nguồn lực phát triển KT-XH, đáp ứng nâng cấp các đô thị trên địa bàn và đưa TP Hòa Bình trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

 

                                                                    Hồng Trung

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục