(HBĐT) - Sau hơn 6 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, xã Sơn Thuỷ (Kim Bôi) đã đạt được 13/19 tiêu chí. Những tiêu chí chưa đạt như: Y tế, môi trường, trường học… do thiếu nguồn lực đầu tư, xây dựng hạ tầng cơ bản. Ngoài ra, tiêu chí thu nhập và hộ nghèo được xem là “bài toán khó” mà xã đang loay hoay tìm lời giải. Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 17 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 33,1%.

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bạch Công Lương, Chủ tịch UBND xã Sơn Thuỷ cho biết: “Xác định tiêu chí thu nhập và hộ nghèo là 2 tiêu chí khó thực hiện trong xây dựng NTM. Ngay sau khi triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, cấp uỷ, chính quyền đã ban hành các chỉ thị. nghị quyết về phát triển KT- XH; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải tạo diện tích vườn tạp để phát triển các mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, giảm nghèo bền vững. Xã cũng khuyến khích hộ dân tận dụng tiềm năng, lợi thế để phát triển những cây trồng thế mạnh. Điển hình trong những năm gần đây, cây nhãn Sơn Thuỷ được thị trường ưa chuộng bởi chất lượng sản phẩm cao và giá thành ổn định. Chính vì vậy, nhiều hộ dân đã phát triển trồng nhãn nhằm nâng cao thu nhập. Tính đến nay, toàn xã có 400 hộ gia đình trồng nhãn với tổng diện tích 120 ha, trong đó, trên 40 ha trong thời kỳ thu hoạch. Năm qua, với giá thu mua của thị trường dao động từ 25.000- 30.000 đồng/kg, một số hộ dân đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng. Tiêu biểu như gia đình anh Bùi Văn Mến ở xóm Khoang, anh Bùi Sơn Chiến ở xóm Lộc đều thu về 300 - 400 triệu đồng/năm. Bên cạnh phát triển mô hình trồng nhãn, một vài hộ dân ở xóm Nèo, Khoang, Lốc đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp trồng cây có múi như bưởi, cam…Đến nay, diện tích trồng có múi của xã được nhân rộng trên 30 ha”.

 

 

Người dân xã Sơn Thuỷ (Kim Bôi) phát triển trồng nhãn đem lại thu nhập cao.

 

Từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất của Nhà nước, xã đã xây dựng nhiều mô hình kinh tế tạo cơ hội cho người dân nâng cao thu nhập. Tiêu biểu như mô hình “nuôi bò cái sinh sản” hỗ trợ 5 hộ tham gia với tổng giá trị 135 triệu đồng; dự án “nuôi gà thả vườn” với quy mô 1.700 con cho 16 hộ tham gia, tổng số vốn 63 triệu đồng. Qua đây, nhiều hộ đã có điều kiện phát triển kinh tế, mở rộng quy mô sản xuất, đem lại thu nhập ổn định. Ngoài ra, xã cũng chú trọng phát triển nghề TTCN, chủ động liên kết với các doanh nghiệp tạo việc làm cho phụ nữ lúc “nông nhàn”. Một số người có tay nghề cứng có thể thu nhập từ 100.000 - 150.000 đồng/ngày.

 

Để tạo điều kiện nâng cao trình độ kỹ thuật cho người dân, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, trong giai đoạn 2011- 2016, Trung tâm học tập cộng đồng xã đã phối hợp với các hội, đoàn thể tổ chức 52 buổi tập huấn, chuyển giao KHKT; mở 2 lớp dạy nghề hàn và may công nghiệp cho 64 học viên. 

 

Đồng chí Bạch Công Lương, Chủ tịch UBND xã Sơn Thuỷ cho biết thêm: “Trong thời gian tới, mong muốn Nhà nước quan tâm cho nhân dân vay vốn để nhân rộng, phát triển quy mô sản xuất. Xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ cây, con giống chất lượng, duy trì mở các lớp tập huấn nâng cao trình độ kỹ thuật, chuyển giao KHKT, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo, góp phần hoàn thành các tiêu chí số 10 (thu nhập) và số 11 (tỷ lệ hộ nghèo) trong xây dựng NTM”.

 

 

                                                                                 Đức Anh

 

 

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục