(HBĐT) - Từ tháng 8/2016, Hội LHPN tỉnh phát động phong trào thi đua đặc biệt thực hiện công trình "Đường giao thông nông thôn” tới cán bộ, hội viên, phụ nữ trong toàn tỉnh. Phong trào được phát động tới 100% cán bộ, hội viên (trừ hội viên nghèo) tham gia đóng góp gây quỹ xây dựng đường giao thông chưa được cứng hóa, đi lại khó khăn, thuộc các xã vùng 135 với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm”.


Thời gian quyên góp ủng hộ từ tháng 8/2016 - 12/2017. Mức ủng hộ đối với cán bộ chuyên trách tối thiểu 20.000 đồng/người, với cán bộ, hội viên 5.000 đồng/người. Ngoài ra, các cấp Hội vận động ủng hộ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp và hỗ trợ ngày công lao động của nhân dân để xây dựng đường giao thông thôn, xóm được lựa chọn. Theo dự kiến ban đầu, tổng kinh phí vận động đạt 800 triệu đồng.

Đồng chí Hoàng Thị Duyên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Thời gian đầu triển khai phong trào gặp khá nhiều khó khăn như: Nhận thức của hội viên, phụ nữ chưa đầy đủ và cho rằng xây dựng đường giao thông nông thôn là công trình Nhà nước đầu tư toàn bộ kinh phí, người dân không phải đóng góp. Tuy nhiên, bằng nhiệt huyết, sự quyết tâm của Ban Chấp hành Hội LHPN các cấp cùng với tuyên truyền, vận động sát sao, nhận thức của hội viên về bản chất của phong trào Xây dựng đường giao thông nông thôn chính là góp phần xây dựng NTM. Phong trào không chỉ phát động trong cán bộ, hội viên phụ nữ mà chính là phát huy nội lực trong nhân dân… Hội LHPN các cấp còn tổ chức các hội nghị triển khai, quán triệt, tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên, hội viên, phụ nữ và nhân dân trên địa bàn; lấy sự tiên phong, gương mẫu của cán bộ Hội, đảng viên làm động lực để thuyết phục và tạo được sự đồng thuận cao trong cộng đồng.

Khi công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện hiệu quả, cán bộ, hội viên phụ nữ đồng tình ủng hộ và hăng hái tham gia phong trào, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh còn nhận được sự đồng ý của cấp trên, sự đồng thuận của các cấp Hội, kết quả phong trào đạt được rất đáng ghi nhận. Tính đến tháng 5/2017 đã có 9/11 huyện, thành phố xây dựng được 12 đoạn đường gần 5.000 m với tổng kinh phí huy động trên 5 tỷ đồng. Trong đó, ủng hộ của cán bộ, hội viên, phụ nữ (tính cả giá trị quy đổi) gần 2 tỷ đồng. Một số huyện tiêu biểu thực hiện hiệu quả phong trào đó là: Lạc Thủy, Lạc Sơn, Kim Bôi, Kỳ Sơn...

Đồng chí Hoàng Thị Duyên cho biết thêm: Để đạt được hiệu quả chương trình còn có sự đóng góp rất quan trọng, đó là Hội LHPN các huyện, thành phố đã có cách huy động nguồn lực phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Các cấp Hội tranh thủ nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia, dự án đầu tư khu vực nông thôn; sự ủng hộ của các doanh nghiệp, đơn vị bộ đội đóng trên địa bàn và đặc biệt là đội ngũ hội viên nòng cốt đã làm tốt công tác dân vận khéo trong việc vận động người dân hiến đất làm đường, tham gia ủng hộ tiền, vật tư, ngày công lao động của các hộ dân sống trên địa bàn vùng hưởng lợi…

Phát huy hiệu quả chương trình đạt được, thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh tiếp tục thực hiện các nội dung của phong trào. Đặc biệt chú trọng phối hợp với các chương trình, dự án và kêu gọi sự ủng hộ của các nhà tài trợ, cộng đồng để công trình "xây dựng đường giao thông nông thôn” thực sự là công trình ý nghĩa, thiết thực góp phần thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và phát triển kinh tế địa phương.


                                                                                            Hồng Duyên

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục