(HBĐT) - Xã Hoà Bình (TP Hòa Bình) có 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu sản xuất nông nghiệp, là xã thuộc vùng khó khăn, có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất TP Hòa Bình. Năm 2002, tỷ lệ hộ nghèo của xã trên 17%, đến năm 2017 giảm xuống còn 6,9%; thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng.Từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH, người dân xóm Cang, xã Hoà Bình, TP Hòa Bình đầu tư trồng thanh long phát triển kinh tế.

Thực hiện chương trình uỷ thác với NHCSXH, xã đã thành lập và kiện toàn ban giảm nghèo xã. Việc triển khai thực hiện uỷ thác vay vốn được UBND xã giao nhiệm vụ cụ thể cho 4 tổ chức, đoàn thể và 10 tổ TK&VV ở 10 xóm. Nhiệm vụ của các tổ chức, hội đoàn thể nhận uỷ thác là tổ chức rà soát tổng hợp nhu cầu vay vốn toàn xã tham mưu xây dựng kế hoạch theo các chương trình tín dụng chính sách hiện hành. Công tác quản lý vốn vay được ban chỉ đạo xã đặc biệt quan tâm. Các thành viên có nhu cầu vay vốn đều được ban chỉ đạo, tổ chức nhận uỷ thác của xã kiểm tra, thông qua tổ vay vốn họp bình xét cụ thể có sự giám sát của chính quyền thôn và tổ chức nhận uỷ thác trước khi đề nghị ngân hàng cho các hộ thuộc đối tượng chính sách vay vốn theo các chương trình của ngân hàng. Ngoài việc tổ chức cho các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn theo quy định, Ban chỉ đạo đã nghiên cứu lồng ghép nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất từ chương trình xây dựng NTM. Đồng thời xã hội hoá hỗ trợ hộ nghèo mua bò sinh sản với mục tiêu phát triển đàn bò, giúp các hộ nghèo sớm thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ người dân xoá nhà tạm dột nát. Năm 2017, xã phấn đấu xoá được 17 nhà tạm đạt tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư theo chuẩn của Bộ Xây dựng.

Công tác giao dịch với NHCSXH được thực hiện cố định vào ngày 16 hàng tháng. Tại buổi giao dịch, công tác giao ban giữa ban giảm nghèo, các tổ chức nhận uỷ thác và các tổ TK&VV với cán bộ NHCSXH đã cùng trao đổi về tình hình trả nợ của các hộ vay vốn và những phát sinh giúp cho ban chỉ đạo xã và NHCSXH giải quyết kịp thời. Cụ thể năm 2016 trên địa bàn xã có 2 trường hợp có biểu hiện chây ỳ. Trong đó, 1 trường hợp thuộc đoàn thanh niên quản lý và 1 trường hợp do Hội CCB quản lý. Ban giảm nghèo xã đã cử cán bộ xuống tổ TK&VV gặp gỡ trực tiếp hộ gia đình để tuyên truyền, vận động và tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc mà hộ đang gặp phải để đưa ra những giải pháp phù hợp với khả năng chi trả của hộ. Theo đó, 1 trường hợp chây ỳ đã được ban chỉ đạo trực tiếp giải quyết dứt điểm thu hồi vốn. 1 trường hợp do ốm đau được ban chỉ đạo đề nghị NHCSXH xem xét cho gia hạn nợ. Đồng thời hàng năm tổ chức tổng kết đánh giá kết quả hoạt động và biểu dương khen thưởng kịp thời các tổ chức hội, các tổ trưởng tổ tiết kiệm làm tốt công tác quản lý vốn vay. Nhờ đó, đối với xã Hoà Bình, trong 15 năm qua (2002-2017) không có trường hợp nợ xấu, nợ khó đòi. Đến nay, xã thực hiện 9 chương trình tín dụng chính sách xã hội với tổng dư nợ trên 6,4 tỷ đồng, xã không có nợ quá hạn; xã huy động tiền gửi tiết kiệm qua tổ đạt trên 140 triệu đồng. Có được kết quả trên là do có sự chỉ đạo sát sao của ban giảm nghèo xã, sự nhiệt tình của các tổ chức hội nhận uỷ thác, các tổ trưởng tổ TK&VV cũng như ý thức trách nhiệm của các hộ vay vốn. Là xã phấn đấu về đích NTM năm 2017, xã Hoà Bình mong muốn được ưu tiên phân bổ nguồn vốn giải quyết việc làm để người dân có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định đời sống và thoát nghèo bền vững.

 Hải Linh

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục