(HBĐT) - Sau 7 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã Bình Sơn (Kim Bôi) hoàn thành được 11/19 tiêu chí. Thu nhập bình quân đạt 13 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm đến 40%. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao thu nhập, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Gia đình anh Triệu Duyên Linh, xóm Hang Lờm, xã Bình Sơn (Kim Bôi) có thu nhập trên 100 triệu đồng nhờ chăn nuôi gà.

 

Đồng chí Bùi Đình Luận, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Sơn cho biết: "Trong bộ tiêu chí xây dựng NTM, thu nhập được xem là tiêu chí khó thực hiện nhất đối với xã. Để thực hiện tiêu chí này, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã tích cực tuyên truyền nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Năng động, tìm tòi, sáng tạo xây dựng các mô hình kinh tế triển vọng đem lại hiệu quả cao. Điển hình như các hộ dân trong xã đã tận dụng tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương để trồng rừng. Theo thống kê, toàn xã hiện có 1.081 ha rừng sản xuất, trong đó có gần 100 ha chuẩn bị đến kỳ thu hoạch. Các mô hình chăn nuôi tập trung đã và đang được mở rộng với tổng đàn trên 23.000 con gia súc, gia cầm. Ngoài ra, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ trồng cây ăn quả có múi, nhiều hộ đã trồng thí điểm. Hiện nay, diện tích cây ăn quả trên địa bàn xã được nhân rộng lên 20 ha, 5 ha đã cho thu bói. Bên cạnh phát triển nông, lâm nghiệp, 71 cơ sở SX-KD, dịch vụ, TTCN hoạt động có hiệu quả, ước tính doanh thu đạt 4 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 100- 120 lao động nông thôn với mức thu nhập khá.

Khó khăn lớn nhất đối với người dân khi phát triển các mô hình kinh tế là thiếu nguồn vốn. Để giải quyết vấn đề này, chính quyền xã đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho 480 hộ dân được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi với tổng dư nợ trên 14 tỷ đồng. Ngoài ra, nguồn vốn của chương trình 135 trị giá 250 triệu đồng đã hỗ trợ người dân giống cây trồng, vật nuôi… Bên cạnh đó, Quỹ Thiện tâm trao tặng 20 con bò sinh sản cho 20 hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn xã.

Cùng với hỗ trợ nguồn vốn, chính quyền xã đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề huyện Kim Bôi tổ chức các lớp dạy nghề ngắn ngày về may, sửa chữa máy móc công nghiệp thu hút 60 học viên tham gia. Hàng năm, Trung tâm học tập cộng đồng xã mở 8/9 buổi tập huấn về nâng cao kỹ thuật và chuyển giao KHKT. Tại các buổi họp xóm, người dân thường xuyên chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm để cùng nhau hợp tác và phát triển.

Chúng tôi đến thăm xóm Hang Lờm, một trong những xóm nghèo đã có nhiều chuyển biến tích cực thời gian gần đây. Đồng chí Triệu Văn Xuân, trưởng xóm Hang Lờm cho biết: "Cũng như các xóm trong xã, Hang Lờm đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng với tổng diện tích trên 300 ha, trong đó mỗi gia đình trồng từ 5- 6 ha. Sau mỗi chu kỳ 5 năm, rừng keo cho thu hoạch 70 triệu đồng/ha . Ngoài ra từ năm 2015 đến nay, mô hình chăn nuôi gà tại xóm phát triển mạnh. Năm 2017, toàn xóm xuất ra thị trường trên 20.000 con. Hiệu quả từ các mô hình kinh tế đem lại đã giúp các hộ dân có thu nhập từ 100 - 200 triệu đồng mỗi năm, tiêu biểu như hộ gia đình các ông: Triệu Duyên Linh, Lữu Linh và Phùng Sinh Đường.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm, trong thời gian tới, xã mong muốn nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ các ban, ngành đoàn thể hỗ trợ địa phương về nguồn vốn và các giống, cây trồng chất lượng cao; liên kết với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế mới đem lại hiệu quả cao. Qua đó nâng cao thu nhập và từng bước ổn định cuộc sống cho người dân. Đồng thời hoàn thành tiêu chí về thu nhập trong xây dựng NTM, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, thúc đẩy phát triển KT- XH.

 

Đức Anh

Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục