(HBĐT) - Đó là yêu cầu đặt ra đối với Chương trình cho vay bê cái giống sinh sản do Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup hỗ trợ, được thực hiện trên địa bàn tỉnh từ năm 2017 đến nay và đang cho những kết quả đáng ghi nhận. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, hai địa phương tham gia là Kim Bôi và Lạc Sơn cần thực hiện tốt Quy chế quản lý và phát triển "Ngân hàng bê giống” từ nguồn hỗ trợ cho vay của chương trình, từ đó đảm bảo nguồn giống tốt để từng bước nhân rộng ra các địa phương khác.

 
Nhận bê giống từ chương trình, hộ dân xóm Mớ Khoắc xã Hạ Bì (Kim Bôi) đảm bảo tốt các điều kiện chăm sóc, giúp bê sinh trưởng, phát triển tốt.

Chương trình cho vay bê cái giống sinh sản do Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ được khởi động từ giữa tháng 3/2016, khi UBND tỉnh đồng ý tiếp nhận chương trình và cam kết bố trí kinh phí đối ứng, giao Hội Nông dân (HND) tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT, UBND các huyện có liên quan thực hiện. Sau khi thống nhất lựa chọn hai huyện Kim Bôi, Lạc Sơn tham gia chương trình và hoàn tất các phần việc liên quan, đến giữa tháng 4/2017, chương trình đã tổ chức bàn giao 400 con bê cái giống cho các hộ chăn nuôi. Cụ thể, 20 xã thực hiện chương trình (10 xã/huyện), mỗi xã có 20 hộ được nhận nuôi 20 con bê cái giống (1 con/hộ) với chất lượng đạt và vượt tiêu chuẩn quy định (trọng lượng từ 160 - 180 kg/con, tỷ lệ máu laisind đạt 3/4). Sau khi bàn giao đàn bê giống, HND tỉnh phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tổ chức tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng và tụ huyết trùng cho 100% bê giống nhằm đảm bảo sức khỏe tốt, giúp các hộ yên tâm chăm sóc, nuôi dưỡng.

Đồng chí Nguyễn Thế Hách, Phó Chủ tịch HND tỉnh, Trưởng Ban điều hành tỉnh cho biết: Mặc dù có chữ "cho vay” nhưng khi đàn bê giống được bàn giao đến các hộ, bản chất đã là tài sản của các hộ. Đây chính là "Ngân hàng bê giống” giúp chúng ta có nguồn giống tốt để nhân rộng ra toàn tỉnh. Nhận thức rõ điều đó, Ban điều hành tỉnh, Ban điều hành huyện và Ban thực thi cấp xã tích cực đôn đốc các hộ chăm sóc tốt đàn bê để không những duy trì đủ 400 con ban đầu mà còn phát triển nhiều hơn về số lượng, đảm bảo tốt về chất lượng, từ đó đẩy mạnh cung cấp con giống cho các hộ và địa phương khác.

Với nội dung hỗ trợ thiết thực, chương trình cho vay bê cái giống sinh sản được đánh giá cao về tính bền vững. Bởi không chỉ hỗ trợ con giống ban đầu, chương trình còn tập huấn nâng cao nhận thức và kỹ năng chăm sóc đàn bê cho các hộ nhận nuôi, từ đó phát huy tính tích cực trong lao động sản xuất, giúp các hộ vươn lên phát triển kinh tế bằng sức lao động của mình. Đây là điều kiện cần và đủ để các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững, cũng chính là tính ưu việt nhất của các chương trình hỗ trợ dành cho đối tượng là hộ nghèo và cận nghèo.

Tại tỉnh ta, trong năm đầu tiên thực hiện, chương trình đã được triển khai đúng tiến độ, bảo đảm đúng các điều khoản đã cam kết nhờ huy động tốt sự vào cuộc của các cấp và đơn vị liên quan. Trong đó, là cơ quan trực tiếp thực hiện các nội dung đến từng hộ nhận nuôi bê giống, Ban thực thi cấp xã đã thể hiện được vai trò, trách nhiệm trong quản lý, giám sát việc chăm sóc bê tại các hộ dân trên địa bàn. Đặc biệt, cán bộ thú y xã đã nêu cao tinh thần trách nhiệm hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn các hộ cách phòng bệnh, phối giống, vệ sinh chuồng trại… Từ đó, kịp thời giúp các hộ chăm sóc bê, giúp đàn bê sinh trưởng và phát triển tốt.

Đồng chí Bùi Văn Thường, Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban thực thi xã Trung Bì (Kim Bôi) xác nhận: Thực tế triển khai chương trình tại xã Trung Bì cho thấy, địa phương nào có sự vào cuộc tích cực của Ban thực thi xã thì địa phương đó thực hiện tốt chương trình. Đơn cử tại xã Trung Bì, sở dĩ quá trình triển khai rất thuận lợi là do Ban thực thi xã đã vào cuộc tích cực từ khi bắt đầu chương trình đến nay. Từ việc cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, khách quan, minh bạch để các hộ tham gia hiểu đúng về chương trình, đến việc phân công cán bộ phụ trách từng địa bàn xóm để đôn đốc hộ chăn nuôi đảm bảo tốt các điều kiện chăm sóc bê. Nhờ đó, cả 20 con bê giống được bàn giao cho xã Trung Bì đều phát triển tốt, trong đó, đến cuối năm 2017 có 5 con được phối giống và có chửa. Nhìn chung, các hộ rất phấn khởi khi nhận được sự hỗ trợ thiết thực từ chương trình.

Theo đánh giá của Ban điều hành thực hiện chương trình cấp tỉnh: Trong năm đầu tiên, chương trình hỗ trợ cho vay bê cái giống sinh sản đã được triển khai đảm bảo các yêu cầu về nội dung và tiến độ. Đa số các hộ nhận nuôi bê giống đều có ý thức trong việc quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng và chăn dắt cẩn thận. Nhiều hộ tích cực trồng cỏ và nhân rộng diện tích để đảm bảo nguồn thức ăn tươi cho bê. Ban thực thi xã đã cử cán bộ thú y đến chữa trị kịp thời cho bê bị bệnh và đôn đốc hộ dân tăng cường các điều kiện chăm sóc bê. Kết quả, đàn bê sinh trưởng, phát triển khá tốt. Đến cuối năm 2017 đã có 40 con được phối giống và có chửa (Kim Bôi 30 con, Lạc Sơn 10 con), hứa hẹn gia tăng tổng đàn cho các hộ khác vay ở những trường hợp tiếp theo. Phát huy kết quả này, trong thời gian tới, Ban điều hành tỉnh tiếp tục tăng cường các biện pháp nhằm quản lý và phát triển bền vững "Ngân hàng bê giống”, từ đó đảm bảo nguồn giống tốt để nhân rộng ra toàn tỉnh.

 

                                                                    Thu Trang

 

 

 

 

 Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục