(HBĐT) - Những ngày sau Tết, có mặt tại các doanh nghiệp, chúng tôi được chứng kiến khí thế làm việc, lao động sản xuất diễn ra khá rầm rộ. Được sự động viên của tổ chức công đoàn và sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị, một lực lượng lớn công nhân lao động không kể thời gian nghỉ Tết, không quản ngại thời tiết và áp lực công việc để thi đua sản xuất với quyết tâm mới, khí thế mới.


Công nhân phân xưởng thành phẩm, Công ty TNHH sản xuất hàng may mặc Esquel Việt Nam ở KCN Lương Sơn đóng gói bao bì, nhãn mác cho sản phẩm.

Tại Công ty CP may xuất khẩu Sông Đà, trên 300 lao động của Công ty sớm quay trở lại làm việc. Các chuyền may hoạt động hết công suất để hoàn thành đơn hàng xuất sang Mỹ và Hàn Quốc. Năm qua, nhờ đảm bảo các chế độ lương, thưởng… nên hầu hết công nhân phấn khởi, hăng say lao động. Chị Lê Thị Kim Diện chia sẻ: "Tôi làm ở Công ty đã là 20 năm, tôi thấy Công ty có nhiều chế độ ưu đãi, khuyến khích người lao động. Năm nay Công ty khai xuân vào mồng 6, mọi người rất phấn khởi bởi ngoài các chế độ ưu đãi Giám đốc đã xuống tận xưởng mừng tuổi công nhân. Đây là việc làm khích lệ công nhân chúng tôi rất nhiều”.

Bên cạnh lo đủ việc làm cho người lao động, lãnh đạo Công ty CP may xuất khẩu Sông Đà cũng quan tâm tới đời sống vật chất của họ. Đặc biệt từ cuối năm 2017 và đầu năm 2018, lãnh đạo Công ty đã có nhiều đổi mới trong việc chăm lo đời sống người lao động nên mặc dù ra quân làm việc từ ngày mùng 6 Tết nhưng tinh thần và không khí làm việc của công nhân rất phấn khởi, hăng say. ông Nguyễn Trần Hoàng, Giám đốc Công ty CP may xuất khẩu Sông Đà cho biết: Năm 2018, có những tín hiệu tích cực vì lượng công nhân nghỉ gần như không có. Điều này cho thấy người công nhân đã có niềm tin vào năm sản xuất mới. Với ngành may mặc, điều quan trọng là năng suất công việc ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động, do đó các đơn hàng là quyết định chính và Công ty đã giải quyết được vấn đề đó nên người lao động sẽ được hưởng lợi nhiều từ việc làm này.

Đối với các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp tỉnh, theo báo cáo nhanh của công đoàn các khu công nghiệp tỉnh, sau những ngày nghỉ Tết, khoảng trên 97% người lao động đã trở lại doanh nghiệp làm việc. Đặc biệt, khoảng 50% doanh nghiệp có đông lao động, tỷ lệ công nhân quay trở lại làm việc đạt 100%. Đây là sự khởi đầu tốt đẹp, báo hiệu một năm mới sản xuất, kinh doanh thành công cho mỗi doanh nghiệp.

Đặc biệt năm nay, tình hình lao động, việc làm những ngày đầu xuân ổn định, không có tranh chấp, đình công. Đây cũng là kết quả từ sự quan tâm của doanh nghiệp, tổ chức công đoàn với người lao động, làm cho mối quan hệ giữa doanh nghiệp và công nhân lao động ngày càng gắn bó hơn.

Tại Công ty TNHH sản xuất hàng may mặc Esquel Việt Nam tại KCN Lương Sơn là thí dụ điển hình. Là doanh nghiệp có trên 3.000 công nhân lao động người, trong đó lao động nữ chiếm 96%. Thấu hiểu hoàn cảnh của nhiều công nhân lao động nên Công đoàn đã tham mưu Ban giám đốc có những việc làm chăm lo cho đời sống công nhân lao động. Do đó, ngày làm việc đầu tiên của năm mới, đã có 98% công nhân lao động đã trở lại Công ty đúng lịch và lao động, sản xuất bình thường. Trước Tết, Công ty đã hỗ trợ vé tàu, xe cho công nhân lao động ở xa, tặng quà công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, Công đoàn cũng vận động Ban giám đốc Công ty mừng tuổi công nhân lao động và cuối giờ làm việc của ngày đầu tiên sau Tết, Công ty tổ chức bốc thăm trúng thưởng. Số tiền và quà bốc thăm trúng thưởng tuy không lớn nhưng là niềm động viên, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của doanh nghiệp đối với người lao động. Trước đó, Công ty đã dành những phần thưởng cho người lao động gắn bó lâu năm với Công ty, thưởng tháng lương thứ 13 và mỗi người lao động có một phần quà Tết bằng hiện vật. Điều này khiến tâm lý của người lao động phấn khởi hơn khi bắt tay vào làm việc.

Có thể nói, một trong những nguyên nhân thu hút người lao động trở lại doanh nghiệp là do Công đoàn các cấp, nhất là công đoàn cơ sở đã đồng hành cùng doanh nghiệp, nỗ lực chăm lo đời sống công nhân lao động trước và sau Tết Nguyên đán.

 

                                                                  Minh Tuấn

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục