(HBĐT) - Tỉnh ta có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển các loại hình hợp tác xã (HTX) nông nghiệp kiểu mới và HTX dịch vụ du lịch cộng đồng, những năm gần đây Liên minh hợp tác xã tỉnh đã chủ động tham mưu, phối hợp thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ khuyến khích thành lập các mô hình HTX để chắp cánh cho những ước mơ khởi nghiệp.


 

Xã viên HTX nông nghiệp Ninh Hòa – Yên Trị (Yên Thủy) tập trung phát triển mô hình trồng bưởi làm hàng hóa.

Lần đầu tiên được đến với thôn Ninh Hòa, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy (vùng đất vốn nhiều đá sỏi thiếu nước) tôi đã thực sự ngỡ ngàng với sự trù phú ở nơi đây. Phía sau cổng làng khá đồ sộ là những ngôi nhà mái ngói, mái bằng thoáng rộng ẩn mình trong những vườn cây mướt mắt. Đó là cam, bưởi, na, ổi… những loại cây ăn quả đang thịnh hành, có giá trị kinh tế cao. Trò chuyện với nữ trưởng thôn Vũ Quỳnh Thanh, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Ninh Hòa được biết: Người dân Ninh Hòa vốn năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế gia đình. Đất ít, lại không thuận nước nên người dân thường xuyên cập nhật thông tin về KH-KT về thị trường… để chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao. 3 năm trở lại đây nhiều hộ đã phát triển mô hình trồng bưởi, cam, dứa. Làm ăn đơn lẻ thì khó nhiều bề, bởi vậy các hộ cùng chụm lại thành lập HTX. Tháng 8/2017, HTX nông nghiệp Ninh Hòa - Yên Trị được thành lập với tổng số 80 xã viên. Từ khi thành lập, HTX đã được hỗ trợ giống, phân bón, KH-KT, kinh phí để đào giếng nước, mắc điện ra các cánh đồng… và hỗ trợ việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Hiện, mọi hoạt động SX-KD của HTX đã vào guồng. Mới đây, HTX đã triển khai thêm dự án trồng cà gai leo cung cấp cho Công ty Solovina- Chi nhánh Hòa Bình hứa hẹn cho nguồn thu nhập tốt. "Có thể nói việc hỗ trợ thành lập và duy trì mô hình HTX đã chắp cánh cho những ước mơ khởi nghiệp của người nông dân chúng tôi”-Chủ nhiệm HTX Vũ Quỳnh Thanh chia sẻ

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có 257 HTX và 1 Liên hiệp HTX đang hoạt động. Tính riêng từ năm 2013-2017, thành lập mới 141 HTX, 1 liên hiệp HTX và đăng ký mới 1 chi nhánh HTX. Tổng số lao động thường xuyên làm việc trong các HTX khoảng 5.300 người.

Để thành lập và duy trì hoạt động của các HTX này, Liên minh HTX tỉnh góp phần không nhỏ trong hoạt động "hỗ trợ”- đồng chí Trần Văn Thành, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh gợi mở. Cụ thể, Liên minh HTX tỉnh đã chủ động , tích cực trong việc triển khai, thực hiện các chính sách ưu đãi hỗ trợ HTX trên địa bàn. Từ năm 2016-2017, Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành tổ chức 48 lớp đào tạo ngắn hạn, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho trên 2.8000 lượt cán bộ quản lý , thành viên, người lao động trong các HTX. Đến hết năm 2017, giải ngân quỹ hỗ trợ phát triển HTX cho 11 dự án với tổng dư nợ là 2.700 triệu đồng. Bên cạnh đó, hàng năm các HTX được Liên minh Hợp tác xã tỉnh hỗ trợ vay vốn từ nguồn quỹ quốc gia giải quyết việc làm (qũy 120). Riêng trong 2 năm 2016-2017, có 6 HTX trên địa bàn được vay nguồn quỹ này với tổng dư nợ là 1,107 tỷ đồng. Nhằm khuyến khích phát triển mô hình kinh tế tập thể, trong 2 năm 2016-2017, UBND tỉnh phân bổ kinh phí 1.695 triệu đồng từ nguồn ngân sách tỉnh để hỗ trợ cho các HTX thành lập mới và 623 triệu đồng hỗ trợ cho các HTX tổ chức lại theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Số tiền này được hỗ trợ trung bình 15 triệu đồng/1 HTX thành lập mới và 7 triệu đồng/1 HTX tổ chức lại. Việc hỗ trợ kinh phí được Liên minh hợp tác xã tỉnh và Sở Tài chính triển khai nhanh, gọn và hiệu quả.

Để các HTX duy trì tốt việc sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, những năm gần đây, Liên minh hợp tác xã tỉnh đã phối hợp với các cơ quan liên quan thúc đẩy mạnh việc việc xúc tiến thương mại cho các HTX. Theo đó, hàng năm hỗ trợ cho một số HTX tham gia triển lãm , hội chợ, chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh. Hỗ trợ việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm cho một số HTX như: Cam Cao Phong, Nhãn Sơn Thủy- Kim Bôi, rau su su và bưởi đỏ Tân Lạc, cam Lạc Thủy… Thông qua hoạt động xúc tiến thương mại đã tạo điều kiện và cơ hội tốt cho các HTX giao thương, liên kết hợp tác kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ. Từ đây, tạo nền tảng, cơ hội tốt cho những giấc mơ khởi nghiệp.

Thúy Hằng


Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục