(HBĐT) - Doanh nghiệp và các thành phần kinh tế đang khẳng định là lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội. Các doanh nghiệp của tỉnh mạnh dạn cơ cấu, tổ chức liên kết, nắm bắt các cơ hội mới, chuyển hướng đầu tư sang các lĩnh vực có những lợi thế cạnh tranh của tỉnh.


Tập đoàn sản xuất dệt may Esquel - doanh nghiệp nước ngoài đầu tư nhà máy tại KCN Lương Sơn làm ăn hiệu quả trong khối các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Công ty đã chú trọng đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại, xây dựng quan hệ hài hòa giữa chủ doanh nghiệp và người lao động, chăm lo xây dựng môi trường làm việc cho người lao động, tạo sự ổn định về doanh thu và giá trị xuất khẩu, đóng góp cho sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Từ chỗ có khoảng 600 công nhân ban đầu, đến nay, Công ty đã giải quyết việc làm cho khoảng 4.000 lao động, thu nhập bình quân đạt 5-7 triệu đồng/người/ tháng, đóng góp gần 10% giá trị xuất khẩu của tỉnh. Năm 2017, công ty vinh dự nhận được cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, thực hiện tốt các nghĩa vụ đối với Nhà nước và người lao động. Hiện, công ty này có kế hoạch đầu tư mở rộng sản xuất, giải quyết việc làm cho 1.000 lao động vào năm 2019.


Công ty may mặc Esquel Việt Nam (Khu công nghiệp Lương Sơn) đẩy mạnh phong trào thi đua, tạo sự tăng trưởng ổn định, bền vững, giải quyết việc làm cho 4.000 lao động. Công ty được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2017.

Các doanh nghiệp dân doanh của tỉnh đang cơ cấu, tổ chức lại sản xuất, tiết giảm chi phí, mạnh dạn đầu tư vào các lĩnh vực ngành, nghề mới mà trước đây ít được quan tâm hoặc bỏ ngỏ. Từ việc cơ cấu lại doanh nghiệp, chú trọng yếu tố con người, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, thực hiện giải pháp kinh doanh mang tính "đột phá”, Công ty Hoàng Sơn đã thực hiện có hiệu quả nhiều dự án đầu tư quan trọng tại các lĩnh vực thương mại, thủy điện và là chủ đầu tư thành công của nhiều dự án quan trọng ở trong và ngoài tỉnh, gây dựng được uy tín bằng nhiều công trình, dự án góp phần phát triển kết cấu hạ tầng KT-XH của tỉnh.

Sở hữu những lợi thế về đội ngũ chuyên gia kỹ thuật, có cách thức tổ chức quản lý phù hợp, HTX Mường Động đang chứng tỏ hướng đi đúng đắn trong đầu tư phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị và phù hợp với xu thế phát triển của HTX nông nghiệp kiểu mới. HTX có khoảng 150 ha cây ăn quả có múi, hầu hết diện tích được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, thực hiện sản xuất đáp ứng yêu cầu về chất lượng cũng như yêu cầu an toàn của thị trường. Sản phẩm "quả có múi an toàn Mường Động” đã bước đầu được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Công ty CP Du lịch Hòa Bình là một trong những doanh nghiệp đầu tiên đầu tư vào lĩnh vực du lịch trên hồ Hòa Bình. Công ty đang triển khai một số dự án trọng điểm, trong đó bản Ngòi - một bản du lịch cộng đồng tại xã Ngòi Hoa (Tân Lạc); Dự án Khu du lịch cao cấp đảo Sung, xã Tiền Phong (Đà Bắc) diện tích quy hoạch khoảng 150 ha; xây dựng tổ hợp khách sạn cao cấp đang được tập trung triển khai, dự kiến trong vài năm tới sẽ hình thành sản phẩm du lịch hướng tới phân khúc thị trường khách có thu nhập cao và khách từ châu âu.

Đến nay, tỉnh ta có 2.773 doanh nghiệp, 385 HTX, gần 36.487 hộ kinh doanh cá thể đang đóng góp tích cực cho giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Hàng năm, các doanh nghiệp đạt ra doanh thu hàng nghìn tỷ đồng, tạo ra năng lực sản xuất mới, nộp NSNN hàng trăm tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động, góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững theo quy hoạch của tỉnh. Năm 2017, trong bối cảnh nhiều khó khăn, tỉnh vẫn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 9,46%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 11.840 tỷ đồng. Giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 505 triệu USD. Thu nhập bình quân đầu người đạt 40,5 triệu đồng…

Để thực hiện mục tiêu đến năm 2020 có 5.000 doanh nghiệp, số doanh nghiệp hoạt động hiệu quả tăng bình quân 20% năm, tỉnh đang triển khai các giải pháp đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, thiết thực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho các doanh nghiệp, HTX, nhà đầu tư triển khai các dự án sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả.


L.C

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục