(HBĐT) - Qua các phương tiện thông tin đại chúng, người dân xã Tu Lý nói riêng và huyện Đà Bắc nói chung ngày càng có nhận thức tiến bộ về vấn đề an toàn thực phẩm. Những thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ, quy trình sản xuất an toàn luôn là sự lựa chọn đầu tiên của người tiêu dùng. Vì vậy, từ nhu cầu thực tế trên địa bàn, năm 2016 xã triển khai mô hình sản xuất rau an toàn với tổng diện tích 3,1 ha. Ban đầu, mô hình được thực hiện ở 2 xóm Đồng Tranh và Kim Lý với 38 hộ tham gia.


Hộ anh Lý Văn Phúc, xóm Kim Lý, xã Tu Lý (Đà Bắc) thu nhập trên 30 triệu đồng/vụ từ trồng rau an toàn.

Nhờ sự tư vấn, tập huấn KH-KT từ cán bộ KN - KLcủa huyện và xã, các hộ tham gia nắm chắc kỹ thuật và quy trình sản xuất. Những diện tích được sử dụng để trồng rau an toàn được làm đất kỹ, cây trồng trong quá trình sinh trưởng được chăm sóc, hạn chế tối đa sử dụng thuốc BVTV. Vì vậy, sản phẩm thu hoạch luôn đạt chất lượng và sản lượng như mong muốn. Quanh năm, mô hình cung cấp ra thị trường sản phẩm rau, củ, quả đảm bảo an toàn.

Mô hình đã triển khai 2 năm, hiện diện tích gieo trồng mở rộng lên 5 ha với 75 hộ tham gia. Sau 4 mùa vụ, hầu hết bà con đều thuần thục các kỹ thuật chuyên canh. Tất cả sản phẩm sau khi thu hoạch được vận chuyển đến các chợ trung tâm trên địa bàn để tiêu thụ. Bởi được sản xuất theo quy trình an toàn nên giá thành luôn ổn định, hàng hóa đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng, không xảy ra tình trạng dư thừa. Đến nay, giá trị chuyên canh bình quân đạt từ 150 - 200 triệu đồng/ha. Cao nhất là vụ dưa chuột vừa qua, giá trị chuyên canh đạt 300 triệu đồng/ha.

Anh Lý Văn Phúc, xóm Kim Lý, xã Tu Lý - một trong những hộ tham gia mô hình trồng rau an toàn cho biết: Diện tích trồng rau của gia đình tôi có trên 2.000 m². Chúng tôi luôn tuân thủ các quy trình trong sản xuất, rau lại hợp chất đất nên hầu hết vụ nào cũng được mùa. Vụ rau vừa qua, trừ chi phí đầu tư, gia đình tôi thu lãi trên 30 triệu đồng. Nếu thời tiết thuận lợi, không thiệt hại nhiều vì thiên tai thì trồng rau an toàn là hướng phát triển kinh tế có tiềm năng giúp bà con nơi đây thoát nghèo.

Hiện tại, các sản phẩm cung ứng ra thị trường theo quy mô nhỏ lẻ, manh mún. Hàng hóa chưa có tem nhãn, chưa có chứng nhận sản xuất theo quy trình an toàn. Vì vậy việc tổ chức thu gom, tiêu thụ sản phẩm theo quy mô lớn, cung ứng cho các tỉnh lân cận vẫn là mối quan tâm lớn nhất của chính quyền địa phương. Xã đã in và phát phù hiệu cho bà con trong mô hình đeo khi bán sản phẩm, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tình thế, tránh tình trạng người tiêu dùng nhầm lẫn với những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc trên địa bàn.

Đồng chí Bàn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Căn cứ vào nhu cầu thực tế trên địa bàn cũng như sự phù hợp của thổ nhưỡng, phát triển vùng trồng rau an toàn được coi là hướng đi đúng đắn, góp phần cải thiện thu nhập cho nông dân. Đồng thời thúc đẩy KT - XH của xã phát triển, từng bước cán đích NTM theo đúng lộ trình đề ra. Tháng 5 vừa qua, HTX dịch vụ nông nghiệp xã Tu Lý đã được thành lập với vai trò xúc tiến việc tìm hiểu thị trường và các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, xã kiến nghị Phòng NN&PTNT huyện sớm cấp chứng nhận an toàn nhằm đảm bảo đầu ra cho các sản phẩm rau của địa phương góp phần tăng sản lượng, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người tiêu dùng. Với nguồn kinh phí được hỗ trợ 500 triệu đồng, năm nay xã có kế hoạch mở rộng trồng thêm 2 ha rau an toàn.

Thu Hằng

Các tin khác


Huyện Cao Phong: Huy động nguồn lực 244 tỷ đồng xây dựng NTM

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia huyện Cao Phong, trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện đã huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình xây dựng NTM đạt 244 tỷ đồng. Trong đó, vốn sự nghiệp 2.037 triệu đồng; ngân sách Trung ương; ngân sách tỉnh, huyện, xã; vốn lồng ghép các chương trình, dự án; tín dụng; đầu tư của doanh nghiệp; đóng góp của người dân 241.963 triệu đồng. Hiện nay, trên địa bàn huyện Cao Phong không có công trình xây dựng cơ bản nào có nợ đọng.

Bài 3 - Thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất - kinh doanh lành mạnh

(HBĐT) - Hiện nay, cơ quan tham mưu đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai các giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, chỉ số PCI năm 2018 và những năm tiếp theo, thực hiện mục tiêu: Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình xử lý, giảm số lượng và đơn giản hóa nội dung hồ sơ, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính, tạo bước chuyển biến rõ rệt trong thực

Phấn đấu đến năm 2020 có thêm 30 nhãn hiệu, 15 nhãn hiệu tập thể và chỉ dẫn địa lý

(HBĐT) - Phát triển tài sản trí tuệ, xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu là Chương trình lớn được Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân quan tâm trong những năm gần đây. Phóng viên Báo Hòa Bình phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH & CN tỉnh về nội dung này.

Để thương hiệu nông sản Hòa Bình phát triển bền vững

(HBĐT) - Thương hiệu – chìa khóa mở ra thị trường rộng lớn, tiềm năng. Phát triển thương hiệu cũng có nghĩa là bảo đảm vị thế của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong xu thế hàng hóa cạnh tranh. Nhiều địa phương trong tỉnh đã sớm nắm bắt cơ hội này để đưa nông sản của mình vươn đến tầm cao mới.

Phê duyệt dự toán chi tiết trên 4 tỷ đồng kinh phí sự nghiệp thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2018

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Quyết định số 1091/QĐ -UBND về việc phê duyệt dự toán chi tiết kinh phí sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2018.

Tháng 5, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 2.830 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong tháng 5, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng trưởng khá, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, may mặc.