(HBĐT) - Từng có thời điểm, ruồi, nhặng, bọ mạt tấn công với mật độ dày đặc gây ra những lo ngại về môi trường sống ở nhiều khu dân cư trên địa bàn huyện Cao Phong. Nguyên nhân ban đầu xác định do người dân sử dụng phân gà chưa qua xử lý đã đem bón gốc cho cây trồng.


Nói không với sử dụng phân gà tươi bón cho cây trồng, anh Hoàng Văn Long, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tây Phong (Cao Phong) có vườn cam phát triển tốt.

Tuy nhiên, không dừng lại ở những ảnh hưởng đối với sức khỏe của người dân, việc sử dụng phân gà tươi bón chủ yếu trên cây ăn quả có múi còn gây ra những hệ lụy cho sản xuất. Cụ thể là gây ra tình trạng cây bị vàng lá, thối rễ, đặc biệt có hiện tượng rụng quả, nứt quả. Theo đồng chí Bùi Văn Đồng, Phó phòng NN & PTNT, nứt quả, rụng quả qua nghiên cứu đánh giá là do tỷ lệ đạm, hàm lượng kali ở phân gà nhiều nhất trong các loại phân. Thường thì sau mỗi kỳ thu hoạch, bà con nhập phân gà về để bón lót cho cây trồng. Nhiều hộ ngay sau khi xuống phân đã vội rải ra gốc cây mà không lường trước hậu quả về sau. Các địa bàn trọng điểm xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, thiệt hại về cây trồng do bón phân gà tươi chủ yếu ở các vùng trồng cây ăn quả có múi gồm thị trấn Cao Phong, các xã Tây Phong, Bắc Phong và một số xóm vùng Yên Lập, Yên Thượng.

Để khắc phục tình trạng trên, đồng thời bảo vệ sức khỏe người dân, giúp xây dựng và phát triển vùng sản xuất cây ăn quả có múi trên địa bàn ổn định, bền vững về chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế, bảo vệ uy tín, thương hiệu cam Cao Phong, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tuyên truyền, khuyến cáo, nhắc nhở về việc không sử dụng phân gà tươi, chưa qua xử lý bón cho cây trồng. Trong đó, nhấn mạnh những tác hại của việc sử dụng phân chuồng tươi, phân gà chưa qua xử lý để bón cho cây trồng gây nguy cơ lây lan dịch bệnh cho người, cây trồng, vật nuôi, ô nhiễm môi trường… Mặt khác, yêu cầu xây dựng quy chế phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường nông thôn trong sản xuất nông nghiệp ở xóm, khu dân cư, xã, thị trấn để quy trách nhiệm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cùng với đó, Phòng NN & PTNT phối hợp với các cơ quan chức năng như Công an, Tài nguyên và Môi trường nhắc nhở, xử lý hành vi thải mùi hôi thối vào môi trường; tập trung chỉ đạo, phân công cán bộ bám sát cơ sở để khuyến cáo, hướng dẫn các hộ không bón phân gà tươi bằng các hình thức như: để các bao tải dưới gốc cây cho phân hủy dần vì đây là nguy cơ phát sinh ruồi, nhặng, dịch bệnh. Chưa kể trên cơ sở khoa học, phân chuồng để lâu trên mặt đất dễ bay hơi những chất dễ tiêu, hiệu quả sử dụng kém.

Điều đáng mừng là sau một thời gian tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền, khuyến cáo kết hợp kiểm tra, đôn đốc việc tiêu thụ và sử dụng phân gà, nhận thức của người trồng trọt đã cải thiện rõ rệt, tình trạng nêu trên được giảm thiểu.

Theo đồng chí Bùi Anh Tuấn, Chánh Văn phòng HĐND – UBND huyện Cao Phong, qua các kỳ tiếp xúc cử tri gần đây cho thấy người dân không còn phàn nàn, có ý kiến bức xúc về tình trạng bón phân gà tươi gây bốc mùi hôi thối như năm 2017 trở về trước. Tuy nhiên, tại một số xã trong huyện chưa thường xuyên, liên tục trong lãnh, chỉ đạo, coi nhẹ việc khuyến cáo người dân nên vẫn còn trường hợp mua phân gà tươi về bón cho cây trồng.

Song song tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin cơ sở, thông báo kịp thời những tác hại đến xóm, khu dân cư, hộ gia đình và duy trì thanh, kiểm tra việc chấp hành của hộ trồng trọt định kỳ 1 – 2 đợt/năm, UBND huyện đã có văn bản hướng dẫn, khuyến cáo người dân mua phân chuồng các loại đang tập kết, tích trữ tại vườn từ trước yêu cầu ủ phân theo đúng quy trình kỹ thuật, dùng bạt hoặc nilon phủ kín lấp đất, phun thuốc khử trùng tiêu độc để thường xuyên đảm bảo không ô nhiễm môi trường.

 Bùi Minh

 


Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục