(HBĐT) - Bà con tấp nập kéo đến chợ; hàng hóa cung ứng đảm bảo chất lượng, mẫu mã, chủng loại đa dạng, phong phú hơn; đặc biệt là không khí hồ hởi trao đổi giao thương khiến Phiên chợ đưa hàng Việt về vùng sâu, vùng xa đi đến đâu để lại ấn tượng tốt đẹp đến đó. Với bà con dân tộc Mông 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu), dấu ấn về Phiên chợ đưa hàng Việt về vùng sâu, vùng xa được tổ chức trong 3 ngày 10 - 12/8/2018 vẫn còn in đậm. Trước đó, cùng với băng rôn, áp phích, tờ rơi, các xe tuyên truyền lưu động đã tới từng xóm, bản để thông báo về phiên chợ lần đầu tiên được tổ chức tại cụm xã vùng cao này.


Phiên chợ đưa hàng Việt về vùng sâu, vùng xa xã Tử Nê (Tân Lạc) thu hút đông đảo người dân đến thăm quan, mua sắm.

Tối khai mạc vừa mới bắt đầu cũng là lúc người người, nhà nhà í ới gọi nhau đến với phiên chợ. Không chỉ ở 2 xã vùng đồng bào Mông mà người dân các khu vực lân cận của huyện Vân Hồ (Sơn La), nhân dân xã Tân Sơn gần đó cũng hào hứng đến thăm quan, mua sắm.

Chị Mùa Y Ghánh ở xóm Hang Kia 2, xã Hang Kia cho biết: Phiên chợ rất đông vui, có cả văn nghệ do chị em các chi hội phụ nữ biểu diễn nên lôi cuốn lắm. Lần đầu tổ chức tại vùng dân tộc Mông, bà con đi làm đi cả nhà, tối đến được thưởng thức văn nghệ, giao lưu, vừa thăm quan, mua sắm những món đồ vừa ý, hàng do Việt Nam sản xuất có chất lượng.

Phiên chợ đưa hàng Việt về vùng nông thôn lần thứ tư tại xã Tử Nê cũng là một phiên đáng nhớ. Mặc dù thời gian khai mạc bị gián đoạn do sự cố mất điện lưới nhưng không khí phiên chợ vẫn vẹn nguyên sự náo nức. Hàng nghìn người dân từ các xã trong cụm dồn về nơi tập trung các gian hàng để chờ khai mạc. Ngay khi có điện trở lại, phiên chợ trở nên náo nhiệt, tưng bừng. Bà con hồ hởi thăm quan, mua sắm, còn các doanh nghiệp, người bán hàng bận rộn giới thiệu, quảng bá, đưa ra những sản phẩm tốt nhất, công dụng, phù hợp với nhu cầu, điều kiện kinh tế của người dân.

Bà Bùi Thị Ngát ở xóm Bái Trang, xã Đông Lai nhận xét: Phiên chợ có nhiều mặt hàng phù hợp để mua. Thứ nhất là phù hợp với nhu cầu, thị hiếu như bát đĩa sành sứ, đồ nhôm, nhựa, các loại xoong, nồi, chậu, rổ, rá, chăn - ga - gối - đệm thu đông, đồ điện gia dụng, hàng may mặc, giày dép… Thứ hai, hàng hóa ở đây đều là hàng Việt Nam nên không lo mua phải đồ rẻ tiền, mau hỏng. Thứ ba, giá cả so sánh với các điểm bán khác thì phải chăng. Ví dụ mua một bóng tích điện có giá 39.000 đồng, trong khi ngoài thị trường giá từ trên 40.000 đồng/chiếc. Các loại rổ, rá, chậu nhựa đồng giá 10.000 đồng/cái…

Được tổ chức từ 10/8, mỗi phiên chợ kéo dài trong 3 ngày. Chương trình đưa hàng Việt về vùng sâu, vùng xa năm 2018 trải qua 5 phiên chợ. Phiên chợ thứ 5 được tổ chức tại xã Dũng Phong (Cao Phong). Trong nửa tháng diễn ra, mặc dù có phiên chợ gặp bất thuận về thời tiết do mưa bão như Phiên chợ đưa hàng Việt về vùng sâu, vùng xa xã Phong Phú (Tân Lạc) nhưng vẫn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân các dân tộc trong vùng. Theo các doanh nghiệp tham gia, so với Chương trình đưa hàng Việt về vùng sâu, vùng xa các năm 2016, 2017, doanh thu năm nay tăng 1,5 - 2 lần, đặc biệt là bà con ngày càng tin dùng các sản phẩm do doanh nghiệp trong nước sản xuất.

Đồng chí Chu Văn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh cho biết: Sau mỗi năm tổ chức thực hiện, chất lượng của Chương trình đưa hàng Việt về vùng sâu, vùng xa càng được nâng cao. Đồng thời, Chương trình nhận được sự quan tâm, ủng hộ của người dân. Doanh nghiệp tham gia chương trình được chọn lựa kỹ và phải là doanh nghiệp, nhà sản xuất trong nước uy tín. Hàng hóa đa dạng, phong phú, phù hợp với thị hiếu và khả năng thanh toán của bà con vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn. Hoạt động tuyên truyền, quảng bá cho các phiên chợ được đẩy mạnh, đi liền với việc chú trọng phần hội để thu hút người tiêu dùng. Mặt khác, mỗi năm, các phiên chợ tổ chức ở mỗi cụm khác nhau, phân đều cơ hội cho mỗi vùng cũng như tăng thêm sự lan tỏa của Chương trình, tuyên truyền có hiệu quả cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.


                                                     Bùi Minh

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục