(HBĐT) - Từ TP Hòa Bình chạy xe theo hướng đường Tây Tiến chừng 20 phút sẽ đến xã Bình Thanh - vùng cam mới của huyện Cao Phong. Phát triển cây ăn quả có múi nơi đây được khoảng 10 năm. Ông Bùi Tiến Băn ở xóm Mỗ 2 được xem là người đầu tiên khai phá, thực hiện chuyển đổi sang trồng cam tại vùng này.


Gặp gỡ ông Băn, nghe ông kể chuyện và thăm vườn cam, chúng tôi ai cũng trầm trồ trước vườn cam trĩu quả, quả nào quả nấy chín vàng, căng mọng. Đổ bao công sức để gây dựng khu vườn gần 1,2 ha cam lòng vàng, cam Canh, ông Băn cho biết: Từng là cán bộ ngành nông nghiệp, lại có am hiểu nhất định về kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi nên sau khi nghỉ hưu, tôi quyết định cải tạo khu vườn chuyển sang trồng cam, chủ yếu là cam lòng vàng. Thời gian từ đó đến nay đã 9, 10 năm, sau thời kỳ đầu kiến thiết, vườn cam đã thu nhập tiền tỷ sau mỗi vụ. Làm vườn phải chí thú, đầu tư chăm sóc cẩn thận, áp dụng công nghệ, tuân thủ kỹ thuật thì chất lượng sản phẩm mới đảm bảo, người tiêu dùng mới yên tâm mua, sử dụng.

Năm 2008, cây cam bắt đầu trồng trên đất Bình Thanh thì đến thời điểm hiện tại, diện tích cây ăn quả có múi, chủ yếu là cam đã đạt gần 40 ha, trong đó khoảng 25 ha cam trong chu kỳ khai thác, 10 ha đang trong thời kỳ kiến thiết. Điển hình trong những người trồng cam ở xã Bình Thanh ngoài ông Bùi Tiến Băn còn có anh Dương Như Mừng với diện tích cam, bưởi đã trồng trên 11 ha. Toàn xã hiện có khoảng 30 hộ trồng cây ăn quả có múi, thành lập được 1 hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ cam Nhật Minh với 16 hộ thành viên.


Vườn cam của ông Bùi Tiến Băn, xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) cho thu nhập tiền tỷ mỗi vụ.

Giờ đây, không ai còn nghi ngờ sự phù hợp và thích ứng của các giống cây ăn quả có múi trên vùng đất mới này. Theo những hộ trồng cam, quýt tại địa phương, điều kiện tự nhiên khá thuận lợi, ít chịu sương muối và đặc biệt là qua lấy mẫu đất, mẫu nước gửi đi phân tích kiểm nghiệm cho kết quả đảm bảo điều kiện để tưới, trồng. Đây là cơ sở để các hộ tiếp tục mở rộng vùng cam mới chất lượng. Các nhà vườn tính toán năng suất, sản lượng cam, quýt ở vụ này đạt 50 -60 tấn/ha. Nhờ chú trọng phát triển vùng cam an toàn áp dụng quy trình sản xuất VietGAP nên cam, quýt thương phẩm của các hộ được khách hàng tin dùng và đánh giá cao trên thị trường trong, ngoài tỉnh. Giá bán tại vườn hiện giữ ở mức 22.000 đồng/kg cam lòng vàng, hướng đến tiêu thụ tại hệ thống các cửa hàng cung ứng thực phẩm sạch.

Sản phẩm cam, quýt, bưởi từ vùng cam mới này hiện đã có mặt nhiều nơi, đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe về an toàn thực phẩm của thị trường. Giá cả ổn định, chất lượng cam VietGAP của xã Bình Thanh được giữ vững. Ngày càng có nhiều nhà vườn đầu tư trồng cây ăn quả có múi theo tiêu chuẩn an toàn. Trong đó có nhà vườn Bùi Tiến Băn ở xóm Mỗ 2 là 1 trong những hộ được bình chọn có vườn cam đẹp nhất tại các mùa Lễ hội cam của huyện Cao Phong.


Bùi Minh


Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục