Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn, trong nông nghiệp hiện đại, cần nâng liên kết từ 4 nhà lên 5, thậm chí 6 nhà: Từ nhà nông, nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nay có thêm nhà ngân hàng, nhà xuất khẩu. Nhưng doanh nghiệp, doanh nhân vẫn là cốt lõi.


Không chỉ tăng về chuỗi giá trị, ngành gỗ đang tăng cả uy tín, thượng hiệu trên thị trường quốc tế. Ảnh: Kh.V

Doanh nghiệp, doanh nhân là cốt lõi

Tại "Hội thảo Thương mại Mỹ - Trung và cơ hội cho ngành gỗ về phát triển ngành gỗ" vừa được tổ chức, Thứ trưởng thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn đã nhấn mạnh vấn đề trên và khẳng định đây là chủ trương phát triển bền vững của Đảng và Nhà nước.

"Lần đầu tiên nhà nước chúng ta có quy định về việc nhà nước sẽ hình thành hệ thống kiểm soátGỗ hợp pháptheo thông lệ quốc tế. Đây là chủ trương phát triển bền vững của Đảng và Nhà nước. Mỗi người dân Việt Nam, mỗi DN đều thấu hiểu tuyên ngôn của Thủ tướng là chúng ta phát triển nhưng không đánh đổi kinh tế, làm thất thoát tài nguyên môi trường bằng mọi giá, không để hệ luỵ cho thế hệ mai sau”-Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho rằng, Chính phủ đã chỉ đạo chủ trương dừng khai thác rừng tự nhiên và chủ trương này được toàn dân và các DN thực hiện nghiêm túc. Chính phủ cũng đã có quy định về những chính sách hỗ trợ của nhà nước, trong đó có hẳn một chương về chính sách đối với lâm nghiệp, chủ yếu tập trung vào những chính sách về xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường. Phát triển thị trường chủ yếu và trước hết là các DN và hiệp hội, nhưng nhà nước đồng hành, nhà nước tạo môi trường, tạo điều kiện. Ví dụ như tổ chức các chuyến đi tiếp thị quốc tế, tham gia các hội chợ quốc tế và tổ chức Hội chợ…

Bộ NNPTNT sẽ xây dựng 3 Nghị định và 7 Thông tư (đã có Nghị định được ban hành-PV), tất cả các Nghị định, Thông tư triển khai sẽ có hiệu lực từ ngày 1.1.2019, sẽ là chế bảo đảm cho người làm ăn đúng pháp luật sẽ có lợi hơn, sẽ có điều kiện để phát triển hơn. Những người làm ăn sai trái, vi phạm pháp luật sẽ phải chịu chế tài nặng hơn trước.

"Hiệp định VPA đó là đối tác tự nguyện thực hiện Chương trình Quản trị rừng và thực thi pháp luật về lâm nghiệp-Hiệp định về đối tác tự nguyện về FLEGT thể hiện chúng ta cam kết cùng với đối tác để nâng cao tầm của mình lên, kể cả DN kể cả quản trị. Nếu chúng ta không quản lý được nguồn gốc gỗ lâm sản, chúng ta sẽ không chơi với ai, không bán cho ai được… Đấy là những yêu cầu bắt buộc chúng ta phải làm, không thể dễ dãi trong việc quản lý”-Thứ trưởng Hà Công Tuấn nói.

Theo ông Nguyễn Chiến Thắng-Chủ tịch Scansia Pacific-một DN chuyên chế biến, XK gỗ, trong bối cảnh mới của thế giới, thương mại Mỹ Trung cùng song phương hiệp định EVFTA, CPTPP được đồng loạt triển khai vào đầu năm 2019, sẽ là cơ hội vàng những hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam. Làn sóng dịch chuyển sản xuất vào Việt Nam sẽ rất mạnh và lớn trong thời gian tới, đòi hỏi DN trong ngành phải có những chiến lược mới bởi lợi thế con người khi đó sẽ không còn là của riêng DN Việt.

 

Theo Báo Lao động

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục