(HBĐT) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Lễ hội cây ăn quả có múi và Hội chợ nông nghiệp tỉnh Hòa Bình năm 2018. Đây là ngày hội lớn vinh danh các loại nông sản đặc hữu của địa phương, trong đó nổi bật nhất là các sản phẩm từ cây ăn quả có múi. Chính vì thế, tại các vùng trọng điểm trồng cây có múi của tỉnh như Cao Phong, Tân Lạc, Kim Bôi…, không khí chuẩn bị đang rất khẩn trương, náo nức.


Cũng như các nhà vườn khác được lựa chọn là điểm tham quan giới thiệu sản phẩm cam Cao phong đạt chất lượng VietGAP, nhà vườn Thủy Nga (thị trấn Cao Phong) đã sẵn sàng tham gia ngày hội lớn

Nhà vườn Thủy Nga (thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong) được lựa chọn là địa điểm sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thực tế khi đến với lễ hội. Vườn cam nơi đây đang sai trĩu trịt, quả nào quả nấy đã căng mọng, vàng ươm. Chắc chắn vài ngày nữa, khi lễ hội diễn ra sẽ là lúc cam quả có chất lượng tốt nhất. Nhà vườn Thủy Nga cũng như các nhà vườn tiêu biểu khác trên địa bàn thị trấn Cao Phong tin tưởng rằng những vườn cam tuyệt vời của họ sẽ làm say lòng bất cứ du khách nào đặt chân đến.

Ông Hồ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết: Giữa tháng 12 chính là thời điểm "vàng” để thu hoạch các loại cam, quýt chính vụ ở huyện Cao Phong. Vì thế, với 10 gian hàng tham gia lễ hội và hội chợ lần này, huyện Cao Phong sẵn sàng huy động hàng trăm tấn cam, quýt chất lượng cao để cung ứng cho người tiêu dùng. Hiện nay, toàn huyện đang có trên 2.600 ha cam, quýt các loại, trong đó, khoảng 800 ha được canh tác theo quy trình VietGAP. Dự kiến với năng suất bình quân đạt 25-30 tấn/ha, tổng sản lượng cam, quýt niên vụ 2018-2019 sẽ đạt trên 35.000 tấn, vượt khoảng 3.000 tấn so với niên vụ trước.

Cũng như vùng cam Cao Phong, vùng bưởi Tân Lạc đang náo nức chuẩn bị các điều kiện tham gia ngày hội lớn của nông sản Hòa Bình. Theo kế hoạch, sự kiện sẽ được khai mạc sáng ngày 12/12/2018, huyện Tân Lạc sẽ tham gia với 8 gian hàng và giới thiệu sản phẩm chủ lực nhất của địa phương là bưởi. Tầm này năm trước, bưởi đỏ Tân Lạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Với sự công nhận này, ngay sau đó, nhiều cơ hội thị trường đã mở ra cho sản phẩm đặc trưng nhất, tiêu biểu nhất của huyện Tân Lạc. Giống như được chắp thêm đôi cánh mạnh mẽ, thương hiệu "bưởi đỏ Tân Lạc” tiếp tục giúp sản phẩm vươn xa, chứng tỏ lợi thế cạnh tranh cao tại các thị trường lớn và mang tới đời sống ấm no cho biết bao hộ nông dân địa phương.

Theo kế hoạch, Lễ hội cây ăn quả có múi và Hội chợ nông nghiệp tỉnh Hòa Bình năm 2018 sẽ khai mạc vào sáng ngày 12/12/2018. Lựa chọn tổ chức sự kiện vào giữa tháng 12, nghĩa là Hòa Bình đã tạo được cho mình thế chủ động để sẵn sàng giới thiệu hàng loạt nông sản nổi bật nhất của địa phương. Đây là chính vụ thu hoạch các loại cây có múi như cam, quýt, bưởi… và hàng loạt nông sản đặc sản khác như rau su su Tân Lạc, quả lặc lày và rau hữu cơ Lương Sơn, khoai sọ Phúc Sạn, hành tăm Yên Thủy, hạt dổi Lạc Sơn... Hướng tới hai sự kiện quan trọng này, các thành phần tham gia đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết. Trong đó, được chú trọng hàng đầu là khả năng cung ứng các mặt hàng nông sản chất lượng cao, đảm bảo giới thiệu được những thành tựu tiêu biểu nhất của ngành nông nghiệp tỉnh nhà.

Là cơ quan thường trực lễ hội và hội chợ năm nay, Sở NN&PTNT đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị tổ chức. Theo kế hoạch, sự kiện sẽ có 200 gian hàng, chia thành các khu triển lãm, bán sản phẩm cây ăn quả có múi, khu hàng nông nghiệp, khu hàng thương mại tổng hợp, khu ẩm thực… Riêng khu nông nghiệp dự kiến được bố trí khoảng 100 gian hàng. Tuy nhiên, theo Sở NN&PTNT, công tác chiêu thương đã được triển khai hiệu quả nên đến thời điểm này đã có 140 gian hàng đăng ký trưng bày và giới thiệu sản phẩm tại khu nông nghiệp, vượt 40 gian so với kế hoạch. Cụ thể, sẽ có 50 gian hàng của các huyện, thành phố, 10 gian hàng của các đơn vị trong ngành NN&PTNT, 24 gian hàng của các HTX trong tỉnh, 56 gian hàng của các tỉnh lân cận và các doanh nghiệp liên quan đến ngành NN&PTNT. Đáng ghi nhận, nhiều tập đoàn và tổng công ty lớn cũng đăng ký tham gia như Tổng Công ty phân bón và hóa chất Lâm Thao, Công ty CP Phân bón và hóa chất dầu khí Miền Bắc, tập đoàn Thiên Thanh…

Đồng chí Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT khẳng định: Đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị tham gia Lễ hội cây ăn quả có múi và Hội chợ nông nghiệp tỉnh Hòa Bình năm 2018. Dự kiến, đơn vị nhà thầu sẽ bàn giao gian hàng trước lễ khai mạc 2 ngày – tức ngày 10/12 để các tổ chức, cá nhân tham dự chủ động thực hiện công tác trưng bày. Sở NN&PTNT đang khẩn trương chuẩn bị các công đoạn cuối cùng để sẵn sàng tổ chức thành công sự kiện. Đúng như kế hoạch đề ra, lễ hội và hội chợ sẽ khai mạc vào sáng ngày 12/12/2018, tại Nhà văn hóa huyện Cao Phong. Trong đó, lễ hội sẽ diễn ra trong 2 ngày từ 12-13/12/2018, hội chợ nông nghiệp diễn ra trong 5 ngày từ 12-16/12/2018. Với khoảng 250 gian hàng, một số lượng lớn các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao sẽ được giới thiệu tại đây, hứa hẹn tạo nên một ngày hội lớn vinh danh các loại nông sản đặc sắc nhất của tỉnh Hòa Bình./.

Thu TrangCác tin khác


Công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 30/11, tỉnh Bắc Kạn long trọng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh Bắc Kạn.

Xúc tiến đầu tư, kết nối tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tối 29/11, tại sân vận động xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch phối hợp với UBND huyện Tân Lạc tổ chức Chương trình Xúc tiến đầu tư, kết nối tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đây là hoạt động thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh năm 2023.

Thành phố Hòa Bình thành lập mới 6 hợp tác xã

Xác định tiêu chí số 13 (hình thức sản xuất) là một trong những tiêu chí quan trọng, có vai trò thúc đẩy phát triển KT-XH, làm nền tảng hoàn thành các tiêu chí về thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, TP Hòa Bình tập trung xây dựng, củng cố, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hoạt động hiệu quả.

Dồn sức đưa Thung Nai về đích nông thôn mới

Năm 2023, huyện Cao Phong đề ra mục tiêu: tập trung chỉ đạo, phấn đấu đưa Thung Nai trở thành xã nông thôn mới (NTM). Quyết tâm về đích đúng lộ trình, thời điểm này, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đang dồn sức hoàn thiện các tiêu chí.

Toàn tỉnh có 28 xã đạt nông thôn mới nâng cao

Toàn tỉnh hiện có 73/129 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trong đó có 28 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có 60 khu dân cư, 174 vườn mẫu; 3 đơn vị hành chính cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM là: TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn và huyện Lạc Thủy.

Ivory Villas & Resort hút khách xuống tiền cuối năm nhờ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Sở hữu trọn vẹn những lợi thế của một sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại vùng đất còn nhiều dư địa, tiềm năng tăng giá vượt trội trong tương lai, Ivory Villas & Resort là lựa chọn đầu tư hấp dẫn…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục