(HBĐT) - Thời gian này, các nhà vườn trên địa bàn huyện Lương Sơn hối hả vào vụ thu hoạch bưởi. Diện tích bước vào thời kỳ kinh doanh của niên vụ đã tăng thêm hàng chục ha. Bên cạnh đó, năng suất, sản lượng các loại bưởi Diễn, bưởi đỏ, da xanh tiếp tục duy trì đảm bảo.


Vùng bưởi VietGAP của HTX nông nghiệp Tân Thành, xã Tân Thành (Lương Sơn).

 

Xã Tân Thành được xem là vùng bưởi chủ lực của huyện với diện tích trên 70 ha. Trong năm, xã thành lập được HTX nông nghiệp Tân Thành. Ông Trần Ngọc Long, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX cho biết: Với 33 thành viên, HTX có diện tích cây ăn quả có múi khoảng 45 ha, chủ yếu là diện tích bưởi Diễn, da xanh, bưởi đỏ. Hiện nay đã có 14,5 ha cho thu hoạch quả, trong đó 10 ha trong chuỗi VietGAP. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, chăm sóc tốt nên tỷ lệ đậu quả đạt 89 - 90%. Đặc biệt là vụ bưởi năm nay, lần đầu tiên HTX nhận được các hợp đồng tiêu thụ lớn. Có được kết quả này là nhờ thời gian qua, các hộ thành viên đã tích cực ứng dụng KHCN, áp dụng quy trình VietGAP trong trồng, chăm sóc. Dự kiến sản lượng xuất bán ra thị trường khoảng 10 vạn quả, trong đó có 4 vạn quả loại 1, 6 vạn quả loại 2, giá bán bình quân 20.000 - 25.000 đồng/quả, dự kiến doanh thu 1,1 tỷ đồng, trừ 30% chi phí, lợi nhuận thu được 770 triệu đồng. Đáng kể, tại địa bàn còn 1 tổ hợp tác trồng bưởi hữu cơ theo mô hình điểm của Hội Nông dân huyện với 5 ha đã cho ra sản phẩm ở vụ này.

Cùng với xã Tân Thành, một số vùng bưởi của huyện như: Nhuận Trạch, Cư Yên, Hòa Sơn, Liên Sơn, Cao Dương, thị trấn Lương Sơn cũng duy trì năng suất và sản lượng tốt. Theo đồng chí Phùng Thị Lan, Chủ tịch Hội Nông dân huyện, tổng diện tích cây có múi trên địa bàn hiện có 1.323 ha, trong đó 708 ha cam, bưởi đang trong thời kỳ kinh doanh, năng suất bình quân trên 20 tấn/ha. Những năm gần đây, phong trào cải tạo vườn tạp chuyển sang trồng cây ăn quả có múi tại địa phương phát triển mạnh. Riêng với cây bưởi có diện tích tương đương 2/3 tổng diện tích cây ăn quả có múi, chủ yếu là giống bưởi Diễn, bưởi đỏ, bưởi da xanh. Đáng kể có gia đình ông Trần Văn Minh ở thôn Điếm Tổng, xã Liên Sơn trồng 1 ha bưởi Diễn, thu lãi 150 triệu đồng/năm; ông Nguyễn Viết Chiểu ở thôn Om Làng, xã Cao Dương trồng 4 ha bưởi, thu lãi hơn nửa tỷ đồng/năm…

Không chỉ mạnh về phong trào cải tạo vườn tạp mà các hộ nông dân, các nhà vườn trồng bưởi trên địa bàn huyện còn năng động, nhạy bén trong việc tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng năng suất đi đôi với chất lượng sản phẩm. Kể từ năm 2017 đến nay, với sự hỗ trợ của tỉnh, của huyện trong việc xây dựng chuỗi nông sản thực phẩm an toàn, tại xã làm điểm Tân Thành đã hình thành vùng cam, bưởi VietGAP với quy mô 15 ha. Cũng tại đây, Hội Nông dân huyện xây dựng chuỗi sản phẩm hữu cơ trên diện tích đang làm điểm 5 ha. Tham gia các chuỗi VietGAP, hữu cơ, nhà nông được huấn luyện, tập huấn tuân thủ quy trình và đáp ứng các điều kiện khác. Đến nay, các diện tích bưởi vùng mô hình VietGAP, hữu cơ đều đã được cấp chứng nhận và đảm bảo tem nhãn giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc.

Theo đồng chí Nguyễn Anh Đức, Trưởng phòng NN & PTNT huyện, trồng bưởi, cam theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt là định hướng quan trọng để các hộ nông dân, các nhà vườn tạo dựng uy tín, chất lượng sản phẩm, đáp ứng lòng tin của người tiêu dùng. Huyện tiếp tục triển khai các chuỗi cam, bưởi VietGAP, hữu cơ ở những năm tiếp theo để nhân rộng diện tích, nâng tầm giá trị. Trên cơ sở đó, diện tích cam, bưởi trên địa bàn sẽ được tiêu thụ với giá cả và thị trường ổn định hơn, sản xuất, kinh doanh hiệu quả gắn với bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

 

Bùi Minh

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục