(HBĐT) - Tháng 12, huyện Tân Lạc bắt đầu thu hoạch bưởi – đặc sản nổi bật nhất của địa phương. Những ngày này, vừa bước chân vào vườn bưởi đã thật mãn nhãn bởi nhìn đâu cũng thấy những quả bưởi to tròn, sai trĩu trịt như muốn vịn hẳn cành xuống đất.


Đảm bảo năng suất, vườn bưởi VietGAP mang vềnguồn thu trên 200 triệu đồng cho hộông Bùi Văn Vinh ởxóm Đồng Tiến, xã Đông Lai(Tân Lạc).

 

Bưởi Tân Lạc khi chín vỏ có mùi thơm đặc trưng. Còn bổ ra, những tép bưởi căng mọng có vị ngọt hấp dẫn. Vì hợp đất, hợp nước, hợp khí hậu, dưới bàn tay chăm sóc của người dân nơi đây, cây bưởi Tân Lạc năm nào cũng sai trĩu quả, chất lượng tuyệt vời không thể trộn lẫn với loại bưởi nào khác, nên ai đã từng nếm hương vị của sản vật này đều cảm thấy hài lòng.

Năm nay, gần 100 gốc bưởi của gia đình ông Bùi Văn Vinh ở xóm Đồng Tiến, xã Đông Lai (Tân Lạc) tiếp tục cho thu hoạch tốt. Cây sai nhất trong vườn có đến trên 500 quả, còn lại cũng đạt bình quân 300 quả/cây. Toàn bộ diện tích bưởi đều được canh tác theo quy trình VietGAP nên cho năng suất, chất lượng tốt, khả năng tiêu thụ cũng vì thế mà được đảm bảo, mang tới nguồn thu ổn định cho gia đình.

Cũng như nhà ông Vinh, nhà Trưởng xóm Lương Bá Cường phấn khởi bước vào vụ thu hoạch bưởi. Ông Cường kể: Cả xóm có 70 nhà thì cả 70 nhà đều trồng bưởi với tổng diện tích trên 20 ha. Trong đó, nhà tôi và 22 hộ khác tham gia HTX nông sản sạch Đông Lai với 10 ha bưởi được trồng theo quy trình VietGAP. Mặc dù mới thành lập từ đầu năm 2017 nhưng đến nay, HTX đã có kết quả hoạt động rất đáng ghi nhận. 53 thành viên HTX đang hiện thực hóa kế hoạch đưa bưởi đỏ Tân Lạc vươn ra thị trường lớn. Để làm được điều đó, tất cả sản phẩm do HTX cung ứng đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, trong đó, nổi bật nhất là 30 ha bưởi đã đạt tiêu chuẩn chất lượng VietGAP.

Đồng chí Bùi Văn Nhỏ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc ghi nhận: Huyện đang có 2 HTX tham gia sản xuất, kinh doanh bưởi là HTX nông sản sạch Đông Lai và HTX sản xuất, chế biến bưởi đỏ Tân Lạc. Với mô hình này, các doanh nghiệp và người dân đã liên kết chặt chẽ để nâng cao hiệu quả sản xuất bưởi theo hướng đảm bảo ATTP và các giá trị gia tăng khác. Hiện nay, huyện Tân Lạc đã có 52 ha bưởi được chứng nhận VietGAP tại các xã: Đông Lai, Thanh Hối, Tử Nê. Năm 2013, tổng diện tích bưởi của huyện mới có gần 110 ha thì đến nay đã tăng lên khoảng 1.046 ha. Diện tích tập trung nhiều nhất tại các xã vùng thấp của huyện.

Bước vào vụ thu hoạch năm nay, khoảng 395 ha bưởi Tân Lạc đang sẵn sàng cho thu hoạch rộ bắt đầu từ tháng 12. Theo đánh giá của UBND huyện Tân Lạc, tuy năng suất bưởi niên vụ 2018 – 2019 thấp hơn cùng kỳ niên vụ trước do chịu ảnh hưởng bất lợi từ các yếu tố tự nhiên, nhưng nhìn chung, bưởi vẫn là cây trồng chủ lực cho hiệu quả kinh tế nổi bật nhất. Cụ thể, mỗi ha bưởi đỏ cho thu hoạch trung bình 35.000 quả, tương đương đạt năng suất 30 tấn/ha, với giá bán phổ biến hiện nay khoảng 15.000 đồng/quả thì cho thu nhập trung bình 525 triệu đồng/ha/vụ. Đối với bưởi da xanh, năng suất trung bình 15.000 quả/ha, tương đương 20 tấn/ha, giá bán phổ biến hiện nay khoảng 30.000 đồng/kg, cho thu nhập trung bình 600 triệu đồng/ha/vụ. Với giá trị kinh tế tiếp tục được khẳng định trong niên vụ này, cây bưởi hứa hẹn mang tới nguồn thu lớn cho hàng trăm hộ nông dân huyện Tân Lạc.

 

Thu Trang

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục