• Sơ kết 6 năm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp

(HBĐT) - Ngày 4/1, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018, sơ kết 6 năm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT; lãnh đạo các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố.


Thừa ủy quyền, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Trần An Định, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở NN&PTNT 

Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018, lãnh đạo Sở NN&PTNT cho biết: Vượt qua nhiều thách thức, ngành NN&PTNT cùng các cấp, ngành, địa phương đã tập trung thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, từ đó hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Sau nhiều năm có tốc độ tăng trưởng còn hạn chế, tốc độ tăng trưởng GDP của ngành năm 2018 đã đạt 5,3%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước (3,76%). Giá trị sản xuất toàn ngành tăng mạnh với 10.441tỷ đồng, tăng 5,3% so cùng kỳ, vượt 22% kế hoạch. Trong năm, có thêm 12 xã đạt chuẩn NTM, vượt 2 lần so với chỉ tiêu giao, nâng số xã về đích NTM lên 63 xã, chiếm 33% tổng số xã toàn tỉnh. Tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh là 91,5%, vượt 1,6% kế hoạch giao. Độ che phủ rừng đạt 51,1%, vượt 2,2% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra đến năm 2020.

Không chỉ hoàn thành vượt mức các mục tiêu tổng quát, trong năm qua, ngành NN&PTNT đã tạo được nhiều chuyển biến trong thực hiện các mục tiêu cụ thể. Nền nông nghiệp từng bước phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, có giá trị gia tăng cao. Các địa phương đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành gắn với xây dựng NTM. Hạ tầng sản xuất từng bước được cải thiện. Năng lực phòng chống và giảm nhẹ thiên tai được tăng cường. Nguồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường được sử dụng hiệu quả. Công tác quản lý chất lượng VTNN và ATTP nông lâm thủy sản có nhiều chuyển biến. Thu nhập và điều kiện sống của cư dân nông thôn được nâng cao.

Bên cạnh kết quả tích cực, ngành NN&PTNT vẫn còn tồn tại những hạn chế - cũng chính là những thách thức cần vượt qua để tạo sự bứt phá mạnh hơn trong năm 2019. Đây là năm ngành NN&PTNT xác định sẽ tiếp tục xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng NTM nhằm nâng cao giá trị, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của ngành; cải thiện nhanh hơn đời sống của nông dân; ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Để hoàn thành kế hoạch công tác năm 2019, ngành NN&PTNT sẽ triển khai đồng bộ 11 nhóm giải pháp. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành gắn với xây dựng NTM. Một số chỉ tiêu tổng quát được xác định là: Giá trị sản xuất đạt 11.600 tỷ đồng, vượt 5,2% so với cùng kỳ; đảm bảo tốc độ tăng trưởng GDP của ngành đạt trên 4,5%; độ che phủ rừng 51%; tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 93%; đến hết năm 2019 đạt trung bình 14 tiêu chí NTM/xã…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Những kết quả nổi bật và toàn diện mà ngành NN&PTNT đạt được trong năm 2018 là thành quả bước đầu quan trọng sau 6 năm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, cho thấy cả hệ thống đã vào cuộc quyết liệt và đang đi đúng hướng trong lộ trình phát triển nông nghiệp, nông thôn. Cùng với dấu ấn mạnh mẽ của chương trình xây dựng NTM, lĩnh vực nông nghiệp đã đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển KT-XH chung của tỉnh.

Phân tích thêm một số diễn biến nổi bật, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng ngành NN&PTNT sẽ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2019. Đồng chí cho rằng: Định hướng trọng tâm vẫn là triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhóm giải pháp nhằm tạo bứt phá mạnh trong thực hiện tái cơ cấu gắn với xây dựng NTM. Cụ thể, cần chú trọng đầu tư nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế của các loại nông sản hàng hóa; rà soát các quy hoạch theo hướng ưu tiên nguồn lực cho sản phẩm có nhiều lợi thế, nhất là sản phẩm chủ lực trong chương trình OCOP; đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho nông sản; nâng cao hiệu quả kinh tế rừng bằng cách gắn vùng nguyên liệu với công nghiệp chế biến; tăng cường ứng dụng KHCN – nhất là công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp; tiếp tục đổi mới hình thức tổ chức sản xuất; nâng cao hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn; chủ động triển khai công tác phòng, chống thiên tai... Đặc biệt, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở NN&PTNT với vai trò là cơ quan thường trực thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM: Cần ưu tiên nguồn lực đquyết tâm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2020 ngay trong năm 2019. Phấn đấu đến cuối năm 2019, toàn tỉnh có 3 huyện/thành phố và trên 45% số xã trong tỉnh về đích NTM./.


 

Thừa ủy quyền, đồng chí Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT trao tặng Bằng khen của Bộ NN&PTNT cho các cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp những năm vừa qua.


Đồng chí Nguyễn Anh Quân, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT trao tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018.

Nhân dịp này, Sở NN&PTNT đã đánh giá kết quả 6 năm (2013 – 2018) thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: Trong 6 năm qua, công tác chỉ đạo, điều hành triển khai nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã được triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả tại các cấp, ngành, địa phương. Nhìn chung, kết quả thực hiện năm 2018 và 6 năm (2013 – 2018) là đáng ghi nhận. Các chỉ tiêu đến năm 2020 của Đề án tái cơ cấu ngành NN&PTNT cơ bản đạt so với kế hoạch năm đề ra. Có 8/14 chỉ tiêu vượt so với mục tiêu khu vực miền núi phía Bắc. Trong đó, nổi bật nhất là mức tăng trưởng ngành (trung bình 6 năm đạt 4,2%/năm, cao hơn so với mục tiêu khu vực miền núi phía Bắc), sản phẩm chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị và hiệu quả cao; cơ cấu nội ngành chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp; trình độ KHCN trong sản xuất nông nghiệp ngày càng nâng cao; giá trị sản phẩm thu được trên một đơn vị canh tác tăng... Xung quanh các nội dung quan trọng này, đại biểu tham dự hội nghị đã thảo luận nhiều ý kiến nhằm làm rõ kết quả đạt được, đồng thời kiến nghị giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện tái cơ cấu ngành NN&PTNT trong những năm tiếp theo./.

Thu Trang

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục