(HBĐT) - Sáng 22/1, tại Nhà văn hóa xã Tu Lý, UBND huyện Đà Bắc tổ chức Lễ công bố xã Tu Lý đạt chuẩn NTM năm 2018. Đến dự và chúc mừng buổi lễ có đồng chí Hoàng Văn Đức, UVTV, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và đông đảo bà con nhân dân xã Tu Lý.


Tu Lý là xã đầu tiên về đích NTM của huyện Đà Bắc. Năm 2011 khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, với xuất phát điểm thấp, Tu Lý mới đạt 4/19 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người đạt 10 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo cao chiếm 51,3%.Trong 8 năm (2011-2018) thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Tu Lý đã huy động và lồng ghép các nguồn lực được trên 173 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển sản xuất. Trong đó nhân dân đóng góp trên 17 tỷ đồng bằng tiền mặt, ngày công lao động và hiến đất. Từ các nguồn lực đó, xã đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ nhân dân. Đến nay, hệ thống giao thông, thuỷ lợi của xã cơ bản đạt chuẩn, 100% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn; 92% lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên; trên 70% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá. Trên địa bàn xã có 4 trường học thì có 3 trường đã đạt chuẩn quốc gia. Xã có nhà văn hoá xã và sân vận động trung tâm xã được đầu tư xây dựng mới đảm bảo phục vụ các sự kiện của xã. Trong những năm qua người dân đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, nhiều mô hình có hiệu quả được nhân rộng như mô hình trồng cây ăn quả có múi, mô hình trồng rau an toàn...Ngoài ra, xã chú trọng phát triển các loại hình dịch vụ, thương mại nên thu nhập người dân được nâng lên rõ rệt. Đến năm 2018 mức thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 10,7%. An sinh xã hội được đảm bảo; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiên và nâng cao; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định.

Ghi nhận sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tu Lý trong xây dựng NTM, UBND tỉnh đã tặng bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018 và tặng thưởng công trình phúc lợi trị giá 400 triệu đồng cho xã Tu Lý.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Hoàng Văn Đức, UVTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy đã trao tặng Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho cán bộ và nhân dân xã Tu Lý.


Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Hoàng Văn Đức trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM năm 201cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tu Lý.Lãnh đạo huyện Đà Bắc trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã Tu Lý đạt chuẩn NTM 2018.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Văn Đức, UVTV, Chủ nhiệm UBKT tỉnh ủy đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả mà xã Tu Lý đã nỗ lực đạt được trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đồng chí đề nghị đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tu Lý không được bằng lòng với những kết quả đã đạt được mà tiếp tục quan tâm chỉ đạo duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Huyện Đà Bắc cùng các sở ban ngành liên quan ưu tiên bố trí nguồn lực, vận dụng sáng tạo cơ chế, chính sách chung vào điều kiện cụ thể của xã Tu Lý. Tăng cường công tác phát triển sản xuất tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM bền vững trên cơ sở đẩy mạnh hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng trên sản phẩm; kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn. Bên cạnh phát triển kinh tế, cần chăm lo đến sự nghiệp phát triển văn hóa, giáo dục, y tế, quốc phòng, an ninh trên địa bàn xã. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức để người dân chủ động, tích cực tham gia, thực sự là chủ thể trong xây dựng NTM. Tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ để hoàn thiện các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu, phấn đấu trở thành xã NTM nâng cao.

Nhân dịp này, UBND huyện Đà Bắc tặng giấy khen cho 10 tập thể,2 doanh nghiệp, 14 hộ gia đình và 7 cá nhân nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng xã Tu Lý đạt chuẩn NTM năm 2018.


Đinh Thắng


Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục