(HBĐT) - 10 năm hưởng ứng, thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trên địa bàn tỉnh ta đã tạo được nhiều dấu ấn riêng, là cầu nối quan trọng đưa sản phẩm hàng Việt tiếp cận gần hơn đến người dân vùng nông thôn, vùng sâu, xa, nơi điều kiện kinh tế còn khó khăn, giao thông không thuận lợi.


Phiên chợ "Đưa hàng Việt về vùng sâu, vùng xa" xã Tử Nê (Tân Lạc) thu hút đông đảo người dân thăm quan, mua sắm.

Đã thành thông lệ, vào tháng 8, 9 hàng năm, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, du lịch và thương mại tỉnh lại phối hợp với UBND các huyện triển khai hoạt động Chương trình đưa hàng Việt về vùng nông thôn, vùng sâu, xa theo kế hoạch đề ra. Năm 2018, Chương trình lựa chọn thực hiện tại 5 điểm: xã Pà Cò, Noong Luông (Mai Châu), xã Phong Phú, Tử Nê (Tân Lạc), xã Dũng Phong (Cao Phong). Mỗi phiên chợ có sự tham gia của 15 doanh nghiệp với quy mô 25 gian hàng. 100% hàng hóa giới thiệu, trưng bày tại các phiên chợ có xuất xứ Việt Nam, được phép lưu thông hợp pháp trên thị trường và đảm bảo chất lượng tốt.

Ở phiên chợ "Đưa hàng Việt về vùng sâu, vùng xa" xã Tử Nê (Tân Lạc), chúng tôi gặp bà Bùi Thị Phin ở xóm Nen, xã Thanh Hối. Bà Phin vui vẻ cho biết: Là người dân xã lân cận, khi biết có chương trình đưa hàng Việt về vùng nông thôn, tôi vô cùng háo hức. Tại đây, tôi cảm nhận được không khí giao lưu văn hóa, giao thương rộn rã. Sau khi thăm quan các gian hàng, tôi thấy đa phần các sản phẩm phù hợp với thị hiếu và khả năng mua sắm của người dân nông thôn. Nhất là có thêm những gian hàng mang tính đặc trưng vùng miền, bán và giới thiệu sản phẩm dệt thổ cẩm của huyện Lạc Sơn, Tân Lạc, gian hàng nông sản địa phương... Về giá, bà Phin cho rằng, nếu so sánh với các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn thì cùng chủng loại hàng hóa, giá cả ở đây có phần ưu đãi hơn.

Tại phiên chợ "Đưa hàng Việt về vùng sâu, vùng xa" xã Noong Luông (Mai Châu), ông Ngần Văn Diển ở xóm Noong Luông chia sẻ: Có những thứ như chăn, ga, gối, đệm, xoong, chậu lúc cần thiết người dân chúng tôi phải đi cả quãng đường vòng ngược lên thị trấn Mai Châu hoặc xuôi về chợ xã Phú Cường (Tân Lạc) mới có để mua. Thật may, phiên chợ đã đưa sản phẩm hàng hóa về gần, giúp bà con nơi vùng sâu, vùng xa mua sắm hàng hóa chất lượng bền đẹp, giá cả phải chăng ngay tại xã mình.

Đã có hàng chục doanh nghiệp, nhà sản xuất đồng hành suốt nhiều năm với Chương trình như Công ty kinh doanh hàng gốm sứ thành phố Hải Phòng, Công ty TNHH Lục Nghiệp Thành (Lạc Sơn)... Ngày càng có nhiều doanh nghiệp, nhà sản xuất trong và ngoài tỉnh tham gia Chương trình và cung ứng hàng hóa đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, dồi dào về số lượng, đặc biệt là phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng nông thôn, vùng sâu, xa như hàng may mặc, đồ dùng gia đình, nhôm, nhựa, sành sứ, đồ dùng học tập, đồ điện - điện tử, dịch vụ viễn thông, thực phẩm công nghệ, công cụ sản xuất nông nghiệp. Nhà sản xuất cũng rất chú trọng trong việc giữ uy tín chất lượng sản phẩm, đáp ứng sự hài lòng của người tiêu dùng. Doanh thu từ việc bán hàng trong Chương trình theo báo cáo kết quả của các doanh nghiệp tham gia gian hàng tăng đều qua các năm (bình quân tăng từ 1,5 - 2 lần).

Đồng chí Chu Văn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh cho biết: Từ năm 2009 đến nay, tỉnh đã tổ chức 34 phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa tại các huyện Lạc Sơn, Kim Bôi, Tân Lạc, Yên Thủy, Lạc Thủy, Đà Bắc, Mai Châu, Cao Phong. Trong đó, có 18 phiên chợ nằm trong Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2012, từ năm 2014 - 2018 với tổng kinh phí thực hiện gần 2,4 tỷ đồng. Chương trình sẽ tiếp tục được nối dài trong năm 2019 với kế hoạch tổ chức ít nhất 4 phiên chợ về vùng sâu, vùng xa. Các địa phương luôn dành sự quan tâm đến Chương trình và trở thành một trong những nội dung trọng tâm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Mặt khác, các đợt bán hàng ngày càng thu hút đông đảo người dân thăm quan, mua sắm, bước đầu tạo dựng được niềm tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm hàng hóa sản xuất trong nước. Sau mỗi năm tổ chức thực hiện, chất lượng của Chương trình càng được nâng cao. Mặt khác, mỗi năm, các phiên chợ tổ chức ở cụm khác nhau, phân đều cơ hội cho mỗi vùng, đồng thời tăng sức lan tỏa của Chương trình, tuyên truyền có hiệu quả Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Bùi Minh


Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục