(HBĐT) - Những năm qua, trên địa bàn xã Thanh Hối (Tân Lạc), tín dụng ưu đãi do Ngân hàng CSXH triển khai là nguồn lực quan trọng trong xóa đói, giảm nghèo. Qua đó làm thay đổi nhận thức của người dân, giúp họ dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn vay vốn để tập trung đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, góp phần xây dựng nông thôn mới.


Cán bộ tín dụng Ngân hàng CSXH huyện Tân Lạc giải ngân chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo cho hộ dân xóm Tam 2, xã Thanh Hối.

Gia đình ông Bùi Văn Meo ở xóm Tam 2 nhiều năm liền là hộ nghèo do không có vốn đầu tư phát triển kinh tế. Nhờ được tiếp cận vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH và chăm chỉ làm ăn, gia đình ông đã thoát nghèo. Mới đây, ông Meo được vay 20 triệu đồng từ chương trình cho vay vốn hộ mới thoát nghèo để đầu tư nuôi trâu, thoát nghèo bền vững.

Hiện, xã Thanh Hối thực hiện 10 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ trên 13 tỷ đồng. Xã có 20 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) với 663 hộ vay. Số dư tiết kiệm qua tổ trên 700 triệu đồng. Xã nhiều năm liền không có nợ quá hạn. Các tổ trưởng tổ TK&VV luôn tuân thủ sự lãnh đạo của cấp ủy và chính quyền địa phương; chấp hành các quy trình nghiệp vụ của Ngân hàng CHXH huyện; đồng thời, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm hoạt động với các thành viên trong tổ, cũng như nắm chắc tình hình sản xuất của các hộ vay vốn được giao phụ trách. Nhờ đó, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn xã Thanh Hối từng bước đi vào nền nếp và phát huy hiệu quả.

Thực tế cho thấy, chính sách tín dụng ưu đãi tạo nguồn lực quan trọng trong việc thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo ở xã Thanh Hối. Xã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là phát triển mô hình trồng bưởi và chăn nuôi trâu, bò thịt. Không ít mô hình kinh tế cho thu nhập cao, tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế rõ rệt. Hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 37,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 7,52%.

Đồng chí Bùi Văn Phon, Chủ tịch UBND xã Thanh Hối cho biết: Xác định nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ là cơ hội thuận lợi giúp bà con vươn lên thoát nghèo, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã đã lãnh đạo, điều hành nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay ưu đãi. Khi được phân bổ nguồn vốn, Ban xoá đói, giảm nghèo xã cùng các tổ chức Hội nhận ủy thác giao chỉ tiêu xuống xóm cùng các tổ TK&VV để bình xét cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Cùng với đó, Ngân hàng CSXH huyện đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó, đáng kể là cải tiến thủ tục vay vốn ưu đãi và phối hợp với các Hội, đoàn thể giúp đồng vốn được giải ngân đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận lợi. Nhiều gia đình có cơ hội phát triển SXKD, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo. Các hộ được tiếp cận các chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách cơ bản sử dụng đúng mục đích, phát huy được hiệu quả.

Trong thời gian tới, xã Thanh Hối tiếp tục khai thác các nguồn vốn, chú trọng hướng dẫn sử dụng vốn tín dụng chính sách chặt chẽ, có hiệu quả, kết hợp cho vay vốn với dạy nghề, chuyển giao KH-KT, hướng dẫn kinh nghiệm làm ăn, bồi dưỡng kiến thức quản lý kinh tế hộ, tăng cường đào tạo nghề cho nông dân. Xã duy trì phong trào giúp nhau trong sản xuất, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức hội nhận ủy thác tiếp tục đổi mới cách làm, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, phát huy sự chủ động, sáng tạo của các tổ chức hội về nhiệm vụ ủy thác; gắn kết vai trò, trách nhiệm của cán bộ hội với Ban xóa đói, giảm nghèo xã, Ban quản lý tổ TK&VV.

Hải Linh


Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục