(HBĐT)  -Nằm trong chương trình Hội nghị tổng kết 10 năm chương trình MTQG xây dựng NTM khu vực miền núi phía Bắc tại tỉnh Hòa Bình, chiều ngày 2/8, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh đã đưa đoàn đại biểu của Văn phòng điều phối TƯ và các tỉnh đi tham quan điểm du lịch cộng đồng xóm Lũy Ải, xã Phong Phú huyện Tân Lạc và mô hình cây ăn quả có múi xóm Hải Phong, xã Bắc Phong huyện Cao Phong.

 


Đoàn đại biểu trải nghiệm thao tác nghề dệt thổ cẩm của phụ nữ dân tộc Mường tại điểm du lịch cộng đồng xóm Lũy Ải, xã Phong Phú, Tân Lạc

Tại điểm du lịch cộng đồng xóm Lũy Ải các đại biểu được quan hoạt động văn hóa dân tộc như chơi đánh mảng, đu cây, ném còn. Tiếp đó, đoàn tham quan được trải nghiệp các hoạt động và cuộc sống của người Mường như nghề dệt se sợi của phụ nữ Mường; thao tác nghề đan vá lưới phục vụ việc đánh bắt cá; trải nghiệm ẩm thực dân tộc Mường; trải nghiệm các hoạt động phục vụ khách du lịch như làm cơm lam, thao tác nghề nấu rượu cần; tham quan mô hình home stay tại gia đình; thao tác nghề đan lát và trải nghiệm nghề làm bánh của dân tộc Mường. Kết thúc điểm tham quan tại nhà văn hóa xóm, các đại biểu được thưởng thức các hoạt động văn nghệ đặc sắc.

 


Đoàn đại biểu thăm quan mô hình trồng cây có múi gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm của HTX 3T nông sản Cao Phong, xóm Hải Phong xã Bắc Phong, Cao Phong 

Tại điểm tham quan xóm Hải Phong, các đại biểu đi bộ thăm tuyến đường hoa của xóm. Sau đó đoàn vào thăm mô hình trồng cây có múi gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm của HTX 3T nông sản Cao Phong. HTX 3T nông sản Cao Phong được thành lập tháng 8/2018 với có thành viên với diện tích canh tác 29,5 ha với các giống cam chủ lực gồm cam CS1, cam xã đoài, cam canh, cam V2...Tổng sản lượng cam của HTX năm 2018 đạt 300 tấn. HTX thực hiện tốt quy trình sản xuất chăm sóc và được cấp chứng nhận VietGap. 2/3 diện tích trồng cam của các thành viên đang thực hiện tốt việc sử dụng các loại vật tư nông nghiệp có nguồn gốc hữu cơ để chăm bón.

Chuyến thăm quan mô hình được các đại biểu đánh giá cao về công tác chuẩn bị chu đáo, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm tham quan. Qua chuyến thăm quan thực tế này giúp đại biểu ở TƯ và các tỉnh bạn hiểu rõ hơn về văn hóa dân tộc Mường cũng như mô hình kinh tế hiệu quả trong xây dựng NTM của tỉnh Hòa Bình.

Đinh Thắng

 


Các tin khác


Giữ gìn thương hiệu cam, bưởi

(HBĐT) - Chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong và Nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc” được quản lý chặt từ giống, quy trình kỹ thuật, chất lượng VietGAP, ATVSTP cho việc sản xuất, bảo vệ thương hiệu và giữ vững lòng tin của người tiêu dùng. Trong đó phải kể đến vai trò của các HTX tham gia tích cực trong công tác sản xuất và kinh doanh sản phẩm; quản lý lô gô, tem, nhãn và chất lượng sản phẩm cũng như quảng bá về thương hiệu cam Cao Phong, bưởi đỏ Tân Lạc đến mọi vùng miền trong cả nước.

Phát triển thương hiệu gà đồi theo chuỗi liên kết

(HBĐT) - Sản phẩm gà Lạc Thuỷ và gà Lạc Sơn được công nhận nhãn hiệu chứng nhận là cơ hội để huyện Lạc Thủy và Lạc Sơn giới thiệu sản phẩm gà sạch đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Các HTX trên địa bàn huyện đang tích cực phát triển thương hiệu gà theo chuỗi liên kết, gia tăng giá trị cho người chăn nuôi.

Nuôi cá lồng hồ Hòa Bình - hướng phát triển bền vững

(HBĐT) - Nhân rộng mô hình nuôi cá lồng khu vực lòng hồ Hòa Bình được tỉnh xác định là hướng đi hiệu quả trong khai thác tiềm năng, thế mạnh, thúc đẩy phát triển KT-XH vùng hồ theo hướng bền vững.

Sẵn sàng cho "Tuần lễ nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình năm 2019" tại hệ thống Saigon Co.op Hà Nội

(HBĐT) - Tuần lễ nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình năm 2019 tại hệ thống Saigon Co.op Hà Nội diễn ra từ ngày 7 - 13/12 là dịp quảng bá thương hiệu nông sản đặc trưng, giúp người tiêu dùng Hà Nội và du khách trong, ngoài nước tiếp cận các sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng của tỉnh. Nhân dịp này, phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Trần Văn Thành, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, đơn vị chủ trì tổ chức tuần lễ. Sau đây là nội dung:

Thêm năm doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam được xuất khẩu sang LB Nga

Kể từ ngày 4-12-2019, năm doanh nghiệp gồm: DL 374, Phân xưởng 1, Công ty Seaprodex Minh Hải; DL 34, Công TNHH chế biến thủy sản 1; DL 344, Công ty TNHH thủy sản Huy Nam; DL 409, Công ty Cổ phần chế biến thuỷ sản XNK Kiên Cường; DL 266, Công ty TNHH Ngọc Tùng, được phép xuất khẩu sản phẩm thủy sản sang Liên bang Nga.

Bỏ phiếu xét công nhận huyện Lương Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

(HBĐT) - Chiều 5/12, UBND tỉnh tổ chức họp BCĐ các chương trình MTQG tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2016-2020 xét công nhận huyện Lương Sơn đạt chuẩn NTM năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục