(HBĐT) - Dồn điền, đổi thửa (DĐĐT) được ví như cuộc cách mạng trong sản xuất nông nghiệp, làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người nông dân và cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm phát triển nền nông nghiệp theo hướng hiện đại của tỉnh. Nhằm cải tạo đồng ruộng, hình thành nhiều thửa ruộng diện tích lớn, thuận lợi cho việc tưới, tiêu và áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, huyện Lạc Sơn thực hiện thí điểm việc DĐĐT tại 17/28 xã. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, huyện gặp khó khăn cần tháo gỡ.


Người dân xóm Át, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) thực hiện dồn điền, đổi thửa trồng bí xanh đem lại giá trị kinh tế cao.

Theo thống kê, tổng diện tích đất lúa của huyện Lạc Sơn là 5.356 ha với 207.864 thửa. Diện tích đã DĐĐT 129,85 ha (17/28 xã có diện tích đất lúa thực hiện DĐĐT).Tổng diện tích đất màu 1.049 ha với 18.429 thửa. Diện tích đã dồn đổi 34,6 ha (8 xã thực hiện dồn đổi đất trồng màu).Đến nay, có 11/28 xã chưa có diện tích đất DĐĐT gồm: Ân Nghĩa, Bình Chân, Bình Hẻm, Định Cư, Văn Sơn, Chí Thiện, Văn Nghĩa, Mỹ Thành, Tuân Đạo, Quý Hòa, Miền Đồi.

Năm 2018, khi bắt đầu thực hiện, 28/28 xã đã thành lập Ban chỉ đạo DĐĐT. Với sự giúp đỡ, hướng dẫn của các cấp và cơ chế, chính sách hỗ trợ trong công tác DĐĐT, một số địa phương chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tập trung sản xuất theo hướng hàng hóa nên người dân nhiệt tình ủng hộ. Tuy nhiên, nhiều địa phương chủ yếu là ruộng bậc thang, việc dồn điền khó thực hiện, mới triển khai việc đổi thửa giữa các hộ với nhau. Mặt khác, với đặc điểm phân hạng nhiều loại đất, hệ thống thủy lợi tưới, tiêu không đồng bộ, hệ thống giao thông nội đồng đi lại khó khăn gây trở ngại cho công tác DĐĐT. Một bộ phận nông dân chưa nhận thức đầy đủ về công tác DĐĐT, sản xuất còn manh mún, mạnh ai người đấy làm. Kinh phí dành cho công tác DĐĐT chưa bố trí được,phụ thuộc vào hỗ trợ từ ngân sách cấp trên...

Đồng chí Nguyễn Huy Nhuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cho biết: Để từng bước tháo gỡ khó khăn trong thực hiện DĐĐT, trước hết, các địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhằm cải thiện tư duy để người dân nhận thức đúng, đầy đủ, từ đó hiểu rõ sự cần thiết, hiệu quả và lợi ích lâu dài của việc DĐĐT, tích cực tham gia thực hiện. Chính quyền địa phương các cấp cần vào cuộc quyết liệt hơn trong triển khai;xây dựng phương án DĐĐT cụ thể, đảm bảo quy trình,nguyên tắc dân chủ, công khai, tự nguyện đúng theo chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh, phù hợp với điều kiện,đặc điểm, thế mạnh của mỗi địa phương.Cùng với đó, thúc đẩy tích tụ đất đai phục vụ sản xuất nông nghiệp tạo quỹ đất lớn thu hút doanh nghiệp, hợp tác xã kiểu mới, trang trại, gia trại đầu tư, mở rộng sản xuất.Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện quy hoạch, nâng cao diện tích, từ đó hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, cùng trà, cùng giống, cùng quy trình kỹ thuật... gắn với thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Chú trọng việc tạo quỹ đất sạch nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất theo chuỗi thông qua việc thu hồi, bàn giao, chuyển quỹ đất sử dụng kém hiệu quả của các công ty lâm nghiệp, doanh nghiệp, quỹ đất do cấp xã quản lý và của các tổ chức khác đảm bảo điều kiện thuận lợi phát triển trồng trọt, chăn nuôi.

Trong thời gian tới, huyện Lạc Sơn chỉ đạo các xã tiếp tục quy hoạch các khu cánh đồng để thực hiện phương án DĐĐT theo 3 hình thức: DĐĐT áp dụng trên những diện tích tương đối bằng phẳng, có khả năng cải tạo mặt bằng; dồn điền nhưng không đổi thửa: các hộ dân có ruộng trong cùng một xứ đồng, cùng đặc điểm đất đai, đồng thuận phá bỏ các bờ thửa phân chia các thửa ruộng nhỏ thành những thửa ruộng lớn thuận lợi để cơ giới hóa. Hình thức này cũng rất phù hợp để chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa để sản xuất theo hợp đồng liên kết sản xuất,tiêu thụ sản phẩm; đổi thửa nhưng không dồn điền: hình thức này phù hợp trên chân ruộng bậc thang, đất bưa bãi, khó có thể cải tạo mặt bằng. Mục đích là đưa các thửa ruộng của cùng một hộ về cùng một địa điểm để thuận lợi hơn trong canh tác cho mỗi hộ. Dự kiến, kinh phí cho công tác DĐĐT trung bình là 5 triệu đồng/ha, trong đó 3,5 triệu đồng cho công tác đo đạc,1,5 triệu đồng để cấp lại quyền sử dụng đất.

Đinh Thắng

Các tin khác


Đường sắt “mắc kẹt” nhiều rào cản cơ chế

Tháng 11-2018, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) chuyển giao quyền đại diện phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (gọi tắt là Ủy ban). Sau thay đổi "hình hài” đơn vị chủ quản, do sự thiếu đồng bộ của các quy định pháp luật, VNR không được giao dự toán ngân sách bảo trì hạ tầng đường sắt, quản lý vốn,… dẫn đến thiếu tính chủ động và phá vỡ điều hành tập trung thống nhất trong bảo đảm an toàn, có thể dẫn tới khả năng phải dừng chạy tàu.

Triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và xây dựng NTM năm 2020

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức hội nghị trực tuyến với các xã, thị trấn về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) và công tác xây dựng NTM năm 2020.

Khó chuyển đổi thành lập công ty hai thành viên Thanh An Hòa Bình

(HBĐT) - Nông trường Thanh Hà được chuyển đổi Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình theo chủ trương sắp xếp chuyển đổi các nông lâm trường thành công ty. Thực hiện Nghị định số 118/2014/NĐ-CP về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp, Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình đã làm việc với Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An để góp vốn, chuyển đổi thành lập Công ty TNHH hai thành viên Thanh An Hòa Bình. Tuy nhiên, đến nay, công ty mới chưa được thành lập, chưa có giấy phép kinh doanh, nguyên nhân chính là công ty đối tác chưa góp vốn theo quy định. Hiện tại, hoạt động của Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình vẫn cơ bản không có thay đổi so với trước đây.

Toàn tỉnh trồng trên 13.130 ha cây màu vụ xuân

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch sản xuất vụ chiêm xuân, nông dân các địa phương trong tỉnh tập trung chăm sóc, bón phân, làm cỏ lúa. Đồng thời, bà con đẩy mạnh gieo trồng các cây màu vụ xuân trong khung thời vụ.

Tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 366 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng CSXH huyện Tân Lạc, đến hết tháng 1, doanh số cho vay trên địa bàn huyện đạt 11.921 triệu đồng với 339 lượt khách hàng vay vốn. Doanh số thu nợ đạt 6.857 triệu đồng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt trên 366.563 triệu đồng, với 12.213 hộ còn dư nợ. Các hộ vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Huyện không có nợ quá hạn.

Đoàn công tác Văn phòng Điều phối NTM Trung ương khảo sát, đánh giá kết quả xây dựng NTM tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 21/2/2020, Đoàn công tác Văn phòng Điều phối NTM Trung ương đã về khảo sát thực tế tình hình xây dựng NTM tại huyện Lương Sơn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục