(HBĐT) - Dự án "Nâng cao năng lực tự quản tại cộng đồng” do tổ chức Bánh mì cho thế giới (BfdW) triển khai thực hiện từ năm 2017 tại 4 xã: Nuông Dăm, Vĩnh Tiến, Bình Sơn, Cuối Hạ (Kim Bôi) với tổng nguồn vốn đầu tư trên 13 tỷ đồng. Dự án đã triển khai nhiều tiểu dự án nhằm hỗ trợ địa phương chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập trên cùng một diện tích canh tác, giải quyết vấn đề việc làm, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới. Trong đó, mô hình sản xuất hữa cơ PGS là một trong những tiểu dự án thiết thực, hiệu quả.


Các thành viên nhóm rau hữu cơ của Chi hội phụ nữ xóm Đầm Trong, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) sơ chế sản phẩm trước khi đóng gói, dán tem truy xuất nguồn gốc. 

Cùng cán bộ Hội LHPN huyện Kim Bôi, xã Nuông Dăm, chúng tôi đến thăm mô hình sản xuất rau hữu cơ của Chi hội Phụ nữ xóm Đầm Trong, xã Nuông Dăm (Kim Bôi). Chị Bùi Thị Tiết, Chủ tịch Hội LHPN xã Nuông Dăm cho biết: 6 thành viên trong nhóm thực hiện sản xuất rau hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS từ tháng 12/2018 đến nay. Thửa ruộng trên 1,2 ha với nhiều loại rau xanh tốt của nhóm hiện nay được dồn, đổi thửa với các hộ trong xóm. Trên 2 tấn rau, quả đã được xuất bán ra thị trường, giá bán bình quân từ 16-20 nghìn đồng/kg cùng với sự phản hồi tích cực của người tiêu dùng là thành quả bước đầu cổ vũ chị em trong nhóm hăng hái, tích cực hơn khi tham gia mô hình ý nghĩa này. Cùng với nhóm sản xuất rau tại xã Nuông Dăm còn có nhóm nuôi ong tự nhiên, nhóm nuôi gà an toàn đang phát triển tốt, cho thu nhập ổn định…

Chị Quách Thị Điệp, Trưởng nhóm rau hữu cơ Lầm Trong, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm chia sẻ: Sau khi nhóm sản xuất được thành lập, các thành viên trong nhóm được tham gia các chương trình tập huấn về canh tác hữu cơ trên cây rau cùng các phương pháp, kỹ năng giám sát, thanh tra cũng như tiếp cận tiêu chuẩn trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ (PGS). Để đảm bảo canh tác hiệu quả, nhóm chủ động đào giếng giữ nguồn nước tưới, làm bờ bao, tạo vùng đệm để cách ly và ngăn ngừa ô nhiễm, sâu bệnh từ bên ngoài. Ngoài ra, chọn vị trí phù hợp để ủ phân, tự chế thuốc thảo mộc, dinh dưỡng bổ sung cho cây, làm nơi để dụng cụ, sơ chế đóng gói và dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm… Những kết quả bước đầu của nhóm đạt được là sự khích lệ, động viên các thành viên tích cực hơn trong tham gia sản xuất các sản phẩm sạch để đáp ứng nhu cầu sử dụng không chỉ cho gia đình, người thân mà cho cả cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Anh, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện, Trưởng Ban điều phối PGS Kim Bôi cho biết: Ban điều phối PGS huyện Kim Bôi (Hệ thống đảm bảo có sự tham gia trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ - PGS Kim Bôi) được thành lập gồm 9 thành viên. Với sự tư vấn của Khoa Trồng trọt, trường Cao đẳng NN&PTNT Bắc Bộ (thành viên Ban điều phối PGS Kim Bôi), Ban điều phối đã thực hiện điểm 8 nhóm sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS Việt Nam với diện tích 1 ha ở 3 xã: Vĩnh Tiến, Cuối Hạ, Nuông Dăm (trong đó có 4 nhóm sản xuất rau hữu cơ, 2 nhóm gà an toàn; 2 nhóm sản xuất ong tự nhiên) với 45 thành viên. Thành viên tham gia các mô hình được hỗ trợ xét nghiệm mẫu đất, nước đạt tiêu chuẩn PGS. Sau khi các nhóm sản xuất được thành lập, Ban điều phối đã phối hợp mở 3 lớp huấn luyện về canh tác hữu cơ trên cây rau; phương pháp, kỹ năng giám sát, thanh tra, tiếp cận PGS. Hiện nay, Ban điều phối đã có logo thương hiệu, đăng ký tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, bao bì. 4 nhóm sản xuất hữu cơ các xóm: Lựng, Đầm Rừng, Lầm Trong, Mý Tây của 4 xã trong vùng dự án đã được cấp chứng nhận PGS chuyển đổi lần đầu tiên sau khi được thanh tra đánh giá chéo giữa các nhóm. 


      Hồng Duyên


Các tin khác


EVFTA và EVIPA – Những động lực và kỳ vọng mới Kỳ 1: Những cơ hội và thách thức mới

Hai hiệp định EVFTA và EVIPA được Nghị viện châu Âu thông qua sẽ mang lại nhiều cơ hội và cả những thách thức mới. Điều này cũng đặt ra cho Việt Nam những nhiệm vụ và nỗ lực mới để tận dụng hiệu quả nhất các cơ hội.

Chú trọng quy hoạch lĩnh vực ngành Nông nghiệp theo hướng phát triển sản xuất bền vững

(HBĐT) - Sáng 19/2, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) về kết quả nhiệm vụ ngành NN&PTNT năm 2019, kết quả thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2013-2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Huyện Tân Lạc mở rộng diện tích cây trồng đặc trưng các xã vùng cao

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU của BTV Tỉnh ủy về phát triển một số sản phẩm trong lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2020, huyện Tân Lạc chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả. Đặc biệt, tại các xã vùng cao khí hậu quanh năm mát mẻ, huyện đã định hướng phát triển những sản phẩm nông nghiệp mang tính đặc trưng của vùng như rau su su và các loại rau ôn đới, diện tích khoảng 120 ha.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh làm việc với tỉnh Sơn La về một số nội dung triển khai dự án cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 18/2, tại tỉnh Sơn La, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với tỉnh Sơn La nhằm thông qua báo cáo đầu kỳ, thống nhất một số nội dung tổ chức triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu theo hình thức đối tác công tư. Tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh ta có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La. 

Huyện Lạc Sơn:Thu nhập từ rừng ước đạt hơn 60 tỷ đồng

(HBĐT) - Bên cạnh quản lý bảo vệ rừng, công tác phát triển rừng đã được huyện Lạc Sơn quan tâm, chỉ đạo ngay từ đầu mùa vụ; thực hiện tuyên truyền, vận động người dân tham gia trồng rừng, đồng thời giám sát, kiểm tra và đôn đốc các hộ dân trồng rừng đảm bảo trồng đúng, đủ diện tích rừng trồng.

Triển vọng phát triển thị trường tiêu thụ lợn bản địa Đà Bắc

(HBĐT) - Thời gian nuôi lâu nên chất lượng thịt được đánh giá cao, ngon hơn hẳn thịt lợn nuôi công nghiệp là lý do thịt lợn bản địa được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Đây cũng là lợi thế để nông dân huyện vùng cao Đà Bắc tập trung chăn nuôi giống lợn đặc sản này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục