(HBĐT) - Dự án "Nâng cao năng lực tự quản tại cộng đồng” do tổ chức Bánh mì cho thế giới (BfdW) triển khai thực hiện từ năm 2017 tại 4 xã: Nuông Dăm, Vĩnh Tiến, Bình Sơn, Cuối Hạ (Kim Bôi) với tổng nguồn vốn đầu tư trên 13 tỷ đồng. Dự án đã triển khai nhiều tiểu dự án nhằm hỗ trợ địa phương chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập trên cùng một diện tích canh tác, giải quyết vấn đề việc làm, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới. Trong đó, mô hình sản xuất hữa cơ PGS là một trong những tiểu dự án thiết thực, hiệu quả.


Các thành viên nhóm rau hữu cơ của Chi hội phụ nữ xóm Đầm Trong, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) sơ chế sản phẩm trước khi đóng gói, dán tem truy xuất nguồn gốc. 

Cùng cán bộ Hội LHPN huyện Kim Bôi, xã Nuông Dăm, chúng tôi đến thăm mô hình sản xuất rau hữu cơ của Chi hội Phụ nữ xóm Đầm Trong, xã Nuông Dăm (Kim Bôi). Chị Bùi Thị Tiết, Chủ tịch Hội LHPN xã Nuông Dăm cho biết: 6 thành viên trong nhóm thực hiện sản xuất rau hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS từ tháng 12/2018 đến nay. Thửa ruộng trên 1,2 ha với nhiều loại rau xanh tốt của nhóm hiện nay được dồn, đổi thửa với các hộ trong xóm. Trên 2 tấn rau, quả đã được xuất bán ra thị trường, giá bán bình quân từ 16-20 nghìn đồng/kg cùng với sự phản hồi tích cực của người tiêu dùng là thành quả bước đầu cổ vũ chị em trong nhóm hăng hái, tích cực hơn khi tham gia mô hình ý nghĩa này. Cùng với nhóm sản xuất rau tại xã Nuông Dăm còn có nhóm nuôi ong tự nhiên, nhóm nuôi gà an toàn đang phát triển tốt, cho thu nhập ổn định…

Chị Quách Thị Điệp, Trưởng nhóm rau hữu cơ Lầm Trong, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm chia sẻ: Sau khi nhóm sản xuất được thành lập, các thành viên trong nhóm được tham gia các chương trình tập huấn về canh tác hữu cơ trên cây rau cùng các phương pháp, kỹ năng giám sát, thanh tra cũng như tiếp cận tiêu chuẩn trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ (PGS). Để đảm bảo canh tác hiệu quả, nhóm chủ động đào giếng giữ nguồn nước tưới, làm bờ bao, tạo vùng đệm để cách ly và ngăn ngừa ô nhiễm, sâu bệnh từ bên ngoài. Ngoài ra, chọn vị trí phù hợp để ủ phân, tự chế thuốc thảo mộc, dinh dưỡng bổ sung cho cây, làm nơi để dụng cụ, sơ chế đóng gói và dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm… Những kết quả bước đầu của nhóm đạt được là sự khích lệ, động viên các thành viên tích cực hơn trong tham gia sản xuất các sản phẩm sạch để đáp ứng nhu cầu sử dụng không chỉ cho gia đình, người thân mà cho cả cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Anh, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện, Trưởng Ban điều phối PGS Kim Bôi cho biết: Ban điều phối PGS huyện Kim Bôi (Hệ thống đảm bảo có sự tham gia trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ - PGS Kim Bôi) được thành lập gồm 9 thành viên. Với sự tư vấn của Khoa Trồng trọt, trường Cao đẳng NN&PTNT Bắc Bộ (thành viên Ban điều phối PGS Kim Bôi), Ban điều phối đã thực hiện điểm 8 nhóm sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS Việt Nam với diện tích 1 ha ở 3 xã: Vĩnh Tiến, Cuối Hạ, Nuông Dăm (trong đó có 4 nhóm sản xuất rau hữu cơ, 2 nhóm gà an toàn; 2 nhóm sản xuất ong tự nhiên) với 45 thành viên. Thành viên tham gia các mô hình được hỗ trợ xét nghiệm mẫu đất, nước đạt tiêu chuẩn PGS. Sau khi các nhóm sản xuất được thành lập, Ban điều phối đã phối hợp mở 3 lớp huấn luyện về canh tác hữu cơ trên cây rau; phương pháp, kỹ năng giám sát, thanh tra, tiếp cận PGS. Hiện nay, Ban điều phối đã có logo thương hiệu, đăng ký tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, bao bì. 4 nhóm sản xuất hữu cơ các xóm: Lựng, Đầm Rừng, Lầm Trong, Mý Tây của 4 xã trong vùng dự án đã được cấp chứng nhận PGS chuyển đổi lần đầu tiên sau khi được thanh tra đánh giá chéo giữa các nhóm. 


      Hồng Duyên


Các tin khác


Đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Tiếp tục triển khai chương trình Đưa hàng Việt về vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa tại huyện Kim Bôi, từ ngày 16 - 18/9, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch đã tổ chức Phiên chợ Đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa xã Tú Sơn. Trước đó, Phiên chợ đã diễn ra tại xã Nam Thượng kéo dài 3 ngày (13 - 15/9).

Khi Chỉ thị số 40 đi vào cuộc sống

(HBĐT) - Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tân Lạc phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền về Chỉ thị số 40-CT/TƯ của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40). Từ đó không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của NHCSXH để phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân, các đối tượng chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

11.700 lượt hộ nghèo và chính sách được vay vốn

(HBĐT) - Theo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lạc Sơn, giai đoạn 2014-2019, trên địa bàn huyện đã có 11.700 lượt hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi. Tính đến hết tháng 8, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt trên 413 tỷ đồng.

Quyết định chủ trương đầu tư cho 41 dự án

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, UBND tỉnh đã quyết định chủ trương đầu tư cho 41 dự án, trong đó có 39 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 3.243 tỷ đồng; 1 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI); 1 dự án FDI cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. So với cùng kỳ năm 2018, số dự án được quyết định chủ trương đầu tư tăng 24%, vốn đầu tư đăng ký tăng 6%. Tỉnh điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 19 dự án; quyết định chấm dứt thực hiện đối với 6 dự án.

Trao tiền hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo cho HTX Nông nghiệp bản Dao

(HBĐT) - Hội LHPN tỉnh vừa tổ chức trao tiền hỗ trợ ý tưởng đạt giải cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” cho bà Nguyễn Thị Bình, Giám đốc hợp tác xã (HTX) nông nghiệp bản Dao, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) với mô hình trồng và chế biến tinh dầu sả theo chuỗi giá trị nhằm cung cấp các sản phẩm an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường”. Đây là 1 trong 3 ý tưởng của phụ nữ tỉnh đạt giải tại cuộc thi. Dự buổi trao hỗ trợ có lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Thành ủy, UBND TP Hòa Bình, Liên minh HTX, xã Thống Nhất và các thành viên HTX Nông nghiệp bản Dao.

Công bố quyết định kiểm toán Nhà nước đối với Dự án “Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135” tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 16/9, Đoàn Kiểm toán Nhà nước do đồng chí Vũ Thanh Hải, Vụ Trưởng Vụ Pháp chế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh về công bố quyết định kiểm toán Nhà nước đối với Dự án "Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135” sử dụng vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen năm tài khóa 2017. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành chức năng và UBND các huyện: Đà Bắc, Tân Lạc, Lạc Sơn, Kim Bôi; đại diện chủ đầu tư Dự án viện trợ của Chính phủ Ailen cho Chương trình 135.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục