(HBĐT) - Thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2019 -2020, huyện Mai Châu đăng ký 7 sản phẩm ở 3 nhóm.
Trong đó, nhóm thực phẩm 5 sản phẩm, gồm: rau, củ, quả của
HTX nông lâm nghiệp và dịch vụ Tam Hòa, xã Tân Sơn; rượu Mai Hạ, xã Mai Hạ;
khoai sọ Phúc Sạn, xã Phúc Sạn của nhóm sở thích tại địa bàn xã; tỏi tía thuộc
địa bàn 2 xã Pù Bin và Noong Luông do các hộ cùng trồng; cá sông Đà của nhóm sở
thích trên địa bàn xã Phúc Sạn. Nhóm đồ lưu niệm của HTX dệt thổ cẩm và dịch vụ
du lịch Chiềng Châu, xã Chiềng Châu. Nhóm dịch vụ du lịch nông thôn của HTX
dịch vụ nông lâm nghiệp và du lịch bản Lác, xã Chiềng Châu.
Sản phẩm dệt thổ
cẩm của HTX dệt thổ cẩm và Dịch vụ du lịch Chiềng Châu, xã Chiềng Châu (Mai
Châu) là sản phẩm tham gia thực hiện chuẩn hóa điểm sản phẩm OCOP năm 2019
của tỉnh.
Trong tổng số 12 sản phẩm tham gia thực hiện chuẩn hóa điểm
sản phẩm OCOP năm 2019 của tỉnh, có 2 sản phẩm OCOP của Mai Châu là sản phẩm
dệt thổ cẩm và sản phẩm du lịch homestay bản Lác.
P.V
Những ngày trung tuần tháng 4, trên các vườn mía xã Hợp Phong (Cao Phong), nông dân tập trung thu hoạch mía bán cho tiểu thương. Anh Bùi Văn Biện cùng một vài người dân vác từng bó mía từ vườn ra trục đường lớn. Mồ hôi nhễ nhại nhưng trên gương mặt anh toát lên tinh thần lao động hăng say. Anh Biện cho biết, vụ mía năm nay giá bán thấp hơn cuối năm trước từ 2.500 - 3.000 đồng/cây. Tuy nhiên, cây mía phát triển tốt nên được tiểu thương đánh giá cao về chất lượng và tiêu thụ nhanh.
Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, thời gian qua, xã Mai Hạ (Mai Châu) khuyến khích nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ cây lương thực kém hiệu quả, vùng canh tác không chủ động nước tưới sang trồng các loại cây chịu hạn, cây có hiệu quả kinh tế cao nhằm nâng cao giá trị sử dụng đất.
Trong quý I/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh ước tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước.
Phát huy vai trò là cầu nối, chỗ dựa tin cậy của hội viên, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Lương Sơn luôn đồng hành, hỗ trợ hội viên triển khai hiệu quả nhiều hoạt động, cách làm, mô hình mới giúp hội viên nông dân (HVND) phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.
Theo Chi cục Thuỷ sản, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 10 cơ sở sơ chế, chế biến và bảo quản sản phẩm thủy sản, gồm 3 doanh nghiệp, 1 hợp tác xã và 6 hộ kinh doanh.
Nắng nóng, mưa lũ làm cho các yếu tố môi trường thay đổi dễ gây bất lợi cho sinh trưởng và phát triển của thủy sản nuôi trồng. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo người chăn nuôi cần chủ động các giải pháp để bảo vệ cá nuôi, hạn chế thiệt hại.