(HBĐT) - Thủy lợi là tiêu chí quan trọng về hạ tầng kỹ thuật trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Hệ thống thuỷ lợi được đầu tư, cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới là cơ sở để phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, xây dựng NTM và hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Đây là một tiêu chí khó bởi yêu cầu đầu tư lớn, liên quan đến các vấn đề dân sinh, kinh tế.


Công trình hồ Tráng Đụn, xã Bình Cảng (Lạc Sơn) đang hoàn thiện phần lát mái đập thượng lưu đảm bảo tích nước phục vụ sản xuất. 

Những năm qua, huyện Lạc Sơn đã chủ động thu hút và bố trí nguồn vốn đầu tư thực hiện sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa, bai dâng, trạm bơm với tổng nguồn vốn 134.211 triệu đồng từ nguồn Chương trình MTQG giảm nghèo, Chương trình MTQG xây dựng NTM, ngân sách tỉnh, huyện và các chương trình, dự án khác trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện đã kiên cố hóa được 340/901 km kênh mương. Hiệu quả sau đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các công trình thủy lợi nội đồng thể hiện rõ nét trong thành quả sản xuất nông nghiệp của các địa phương.

Tiêu chí thủy lợi (tiêu chí số 3) trong Bộ tiêu chí NTM của tỉnh có 2 nội dung, gồm: tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động đạt 70% trở lên; đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng, chống thiên tai tại chỗ. Đối với nội dung thứ nhất phụ thuộc nhiều vào nguồn lực của tỉnh, sự đóng góp của người dân. 

Thực tế hiện nay, tiềm lực của tỉnh còn khó khăn, trong khi đó, thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM có nhiều tiêu chí, nội dung, hạng mục cần đầu tư. Thời gian qua, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", các địa phương đã chủ động lồng ghép các nguồn lực tập trung thực hiện tiêu chí thủy lợi bằng việc cải tạo, nâng cấp, kiên cố hóa, nạo vét kênh mương; xây dựng, nâng cấp cống và trạm bơm phục vụ hoạt động tưới, tiêu. Đối với nội dung thứ 2, đến nay, các địa phương đã cơ bản thành lập Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai. 

Theo thống kê, từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã huy động từ các chương trình, dự án được khoảng 3.046,04 tỷ đồng để thực hiện tiêu chí số 3 về thuỷ lợi. Trong đó, nguồn vốn trực tiếp từ chương trình NTM là 534,5 tỷ đồng; đầu tư hỗ trợ thực hiện 267 công trình thuỷ lợi; nâng cấp, sửa chữa, xây mới 788 km kênh mương, nâng tổng số km kênh mương được kiên cố hoá trên địa bàn toàn tỉnh là 1.731 km. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến địa phương, với nhiều cơ chế, chính sách linh hoạt, phù hợp với đặc điểm thực tế của từng đơn vị, đến hết năm 2019, dự kiến có 178/191 xã đạt tiêu chí số 3 về thủy lợi.

Đồng chí Nguyễn Anh Quân, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Hệ thống thuỷ lợi trên địa bàn các huyện đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu tưới, tiêu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và phòng, chống thiên tai. Ngoài ra, việc phân cấp quản lý, khai thác công trình thuỷ lợi cho Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi và các tổ chức dùng nước (HTX dịch vụ nông nghiệp) đã phát huy được vai trò làm chủ, huy động nguồn lực của nhân dân, kịp thời tưới, tiêu nước phục vụ cho sản xuất, đảm bảo an toàn phòng, chống thiên tai mùa mưa, lũ. Thời gian tới, các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao tinh thần trách nhiệm trong bảo vệ công trình, tích cực tham gia đóng góp ngày công, kinh phí đào đắp, nạo vét kênh mương để sớm hoàn thành tiêu chí này.

 Đinh Thắng

Các tin khác


Giải phóng mặt bằng Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng: Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo đời sống mới cho người dân tái định cư

(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (BT, HT, TĐC) dự án hồ chứa nước Cánh Tạng khi chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo gần đây, nhằm đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án hồ chứa nước Cánh Tạng (Lạc Sơn).

Ngân hàng LienVietPostBank Hoà Bình khai trương Phòng giao dịch tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 19/9, Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt - Chi nhánh Hoà Bình (LienVietPostBank Hoà Bình) tổ chức khai trương Phòng giao dịch (PGD) Lương Sơn tại tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn. Tham dự Lễ khai trương có đại diện Ngân hành Nhà nước tỉnh, lãnh đạo huyện Lương Sơn cùng đông đảo khách hàng thân thiết của LienVietPostBank Hoà Bình.

Mở lớp đào tạo nghề trồng cây dược liệu

(HBĐT) - Chi cục Trồng trọt và BVTV vừa phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi mở lớp đào tạo nghề trồng cây dược liệu.

Huy động trên 255 tỷ đồng nguồn vốn của các tổ chức, cá nhân

(HBĐT) - Theo Ngân hàng CSXH tỉnh, đến hết tháng 8, ngoài nguồn vốn cân đối từ T.Ư và nguồn vốn nhận ủy thác địa phương, Ngân hàng CSXH còn tập trung nguồn vốn huy động của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn đạt trên 255 tỷ đồng, chiếm 8,2% tổng nguồn vốn hoạt động.

Thu hút vốn đầu tư phát triển đạt 486,95 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong tháng 8 vừa qua, TP Hòa Bình có vốn đầu tư phát triển ước đạt 486,95 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2018 tăng 36,2%.

Có 127 xã đạt tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất

(HBĐT) - Đến nay, toàn tỉnh có 290 HTX đang hoạt động với khoảng 11.713 thành viên và 20.323 lao động làm việc thường xuyên (trong đó có khoảng 5.638 lao động là thành viên HTX, chiếm 12,74%).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục