(HBĐT) - Thủy lợi là tiêu chí quan trọng về hạ tầng kỹ thuật trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Hệ thống thuỷ lợi được đầu tư, cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới là cơ sở để phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, xây dựng NTM và hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Đây là một tiêu chí khó bởi yêu cầu đầu tư lớn, liên quan đến các vấn đề dân sinh, kinh tế.


Công trình hồ Tráng Đụn, xã Bình Cảng (Lạc Sơn) đang hoàn thiện phần lát mái đập thượng lưu đảm bảo tích nước phục vụ sản xuất. 

Những năm qua, huyện Lạc Sơn đã chủ động thu hút và bố trí nguồn vốn đầu tư thực hiện sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa, bai dâng, trạm bơm với tổng nguồn vốn 134.211 triệu đồng từ nguồn Chương trình MTQG giảm nghèo, Chương trình MTQG xây dựng NTM, ngân sách tỉnh, huyện và các chương trình, dự án khác trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện đã kiên cố hóa được 340/901 km kênh mương. Hiệu quả sau đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các công trình thủy lợi nội đồng thể hiện rõ nét trong thành quả sản xuất nông nghiệp của các địa phương.

Tiêu chí thủy lợi (tiêu chí số 3) trong Bộ tiêu chí NTM của tỉnh có 2 nội dung, gồm: tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động đạt 70% trở lên; đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng, chống thiên tai tại chỗ. Đối với nội dung thứ nhất phụ thuộc nhiều vào nguồn lực của tỉnh, sự đóng góp của người dân. 

Thực tế hiện nay, tiềm lực của tỉnh còn khó khăn, trong khi đó, thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM có nhiều tiêu chí, nội dung, hạng mục cần đầu tư. Thời gian qua, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", các địa phương đã chủ động lồng ghép các nguồn lực tập trung thực hiện tiêu chí thủy lợi bằng việc cải tạo, nâng cấp, kiên cố hóa, nạo vét kênh mương; xây dựng, nâng cấp cống và trạm bơm phục vụ hoạt động tưới, tiêu. Đối với nội dung thứ 2, đến nay, các địa phương đã cơ bản thành lập Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai. 

Theo thống kê, từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã huy động từ các chương trình, dự án được khoảng 3.046,04 tỷ đồng để thực hiện tiêu chí số 3 về thuỷ lợi. Trong đó, nguồn vốn trực tiếp từ chương trình NTM là 534,5 tỷ đồng; đầu tư hỗ trợ thực hiện 267 công trình thuỷ lợi; nâng cấp, sửa chữa, xây mới 788 km kênh mương, nâng tổng số km kênh mương được kiên cố hoá trên địa bàn toàn tỉnh là 1.731 km. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến địa phương, với nhiều cơ chế, chính sách linh hoạt, phù hợp với đặc điểm thực tế của từng đơn vị, đến hết năm 2019, dự kiến có 178/191 xã đạt tiêu chí số 3 về thủy lợi.

Đồng chí Nguyễn Anh Quân, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Hệ thống thuỷ lợi trên địa bàn các huyện đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu tưới, tiêu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và phòng, chống thiên tai. Ngoài ra, việc phân cấp quản lý, khai thác công trình thuỷ lợi cho Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi và các tổ chức dùng nước (HTX dịch vụ nông nghiệp) đã phát huy được vai trò làm chủ, huy động nguồn lực của nhân dân, kịp thời tưới, tiêu nước phục vụ cho sản xuất, đảm bảo an toàn phòng, chống thiên tai mùa mưa, lũ. Thời gian tới, các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao tinh thần trách nhiệm trong bảo vệ công trình, tích cực tham gia đóng góp ngày công, kinh phí đào đắp, nạo vét kênh mương để sớm hoàn thành tiêu chí này.

 Đinh Thắng

Các tin khác


Triển khai phổ biến Luật Chăn nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành

(HBĐT) - Vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị phổ biến Luật Chăn nuôi. Tham dự có đại diện các sở, ngành liên quan, lãnh đạo các phòng, ban và các chi cục trực thuộc Sở NN&PTNT.

Năm 2020, phấn đấu kết nạp 1.400 hội viên nông dân

(HBĐT) - Ngày 26/2, Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020 và giao chỉ tiêu thi đua, hướng dẫn chấm điểm thi đua năm 2020.

Chuyển giao khoa học công nghệ cho 800 hội viên nông dân

(HBĐT) - Từ ngày 24/2- 6/3, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh (Hội Nông dân) tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ cho 800 hội viên nông dân tại 10 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Dấu ấn nông nghiệp chuyển hóa

Bài 1 - Chính sách mở đường cho nông nghiệp
(HBĐT) - Trải qua thời gian dài trong bối cảnh sản xuất manh mún, trình độ canh tác lạc hậu, đời sống người làm nông nghiệp thấp, nông nghiệp của tỉnh đã, đang bước vào công cuộc chuyển hóa và hòa nhập nền nông nghiệp hiện đại. Dấu ấn đậm nét này có được kể từ khi thực hiện Kế hoạch số 95, ngày 18/7/2014 của BTV Tỉnh ủy về một số chủ trương, giải pháp tiếp tục thực hiện Nghị quyết T.Ư 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Góp sức thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Với phương châm "Kỷ cương – hành động – đổi mới – hiệu quả”, những năm qua, Chi cục Hải quan Hòa Bình luôn đề cao thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính khi thi hành công vụ và tinh thần "một công chức biết nhiều việc, mỗi việc chỉ có một công chức chịu trách nhiệm”. Đồng thời, thực hiện tốt chủ trương tạo thuận lợi cho các dự án đầu tư mới trên địa bàn nhằm tăng nguồn thu ngân sách Nhà nước (NSNN).

Hoạt động kinh doanh dịch vụ bị ảnh hưởng lớn vì dịch Covid-19

(HBĐT) - Là trung tâm kinh tế của tỉnh, thu hút đông lượng khách đến vui chơi, giải trí, nhưng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên tại nhiều khu vui chơi, quán cà phê, nhà hàng trên địa bàn TP Hoà Bình những ngày này lượng khách giảm đáng kể. Thậm chí vào những ngày cuối tuần, tình trạng này cũng không được cải thiện hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục