(HBĐT) - Thời điểm này, các thành viên Hợp tác xã dịch vụ nông, lâm nghiệp Dương Nam (HTX Dương Nam), xã Phú Thành (Lạc Thủy) đang dồn sức chăm sóc diện tích cam trong thời kỳ kinh doanh, hứa hẹn một mùa vụ thắng lợi. Từ sản phẩm sạch, có vị thơm, độ đậm, ngọt đặc trưng, những năm qua, sản phẩm cam quả của HTX Dương Nam dần khẳng định được chỗ đứng trên thị trường.


Lãnh đạo HTX Dương Nam, xã Phú Thành (Lạc Thủy) trao đổi với thành viên HTX về kỹ thuật chăm sóc cây cam đảm bảo an toàn thực phẩm.

Sau nhiều năm lăn lộn với nghề nông, sản xuất thiếu quy củ, manh mún, thị trường tiêu thụ không ổn định đã khiến anh Dương Ngọc Chức ấp ủ ý tưởng thành lập HTX với mong muốn phát huy vai trò "bà đỡ” cho các hộ nông dân liên kết với nhau để chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, phát triển thành sản xuất hàng hóa tập trung, hiệu quả cao. Theo đó, 8 thành viên có chung suy nghĩ, sở thích đã tự nguyện tụ hợp. Tháng 6/2017, HTX Dương Nam chính thức được thành lập, đi vào hoạt động do anh Dương Ngọc Chức làm giám đốc. Với ngành nghề chính là trồng, kinh doanh sản phẩm cây ăn quả có múi, trồng chè, các thành viên đã liên kết với nhau sản xuất sản phẩm chất lượng, hiệu quả kinh tế cao trên diện tích 13 ha, trong đó có 8 ha cam giống CS1, 4 ha bưởi các loại, nhiều nhất là bưởi Diễn và 1 ha chè.

Từ khi đi vào hoạt động, HTX luôn được các cấp, ngành quan tâm, ủng hộ. Trong đó, Liên minh HTX tỉnh đã hỗ trợ 15 triệu đồng. Phòng NN&PTNT huyện thường xuyên hỗ trợ về kỹ thuật; tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn và thăm quan học hỏi một số mô hình sản xuất - kinh doanh hiệu quả.

Nhằm khắc phục hạn chế về đất đai manh mún, tạo thuận lợi ứng dụng tiến bộ KHCN, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, gia tăng giá trị sản phẩm và thu nhập, HTX Dương Nam vận động thành viên dồn đổi đất đai, đầu tư cải tạo đất, đặc biệt quan tâm sản xuất theo quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm.

Giám đốc Dương Ngọc Chức chia sẻ: Xác định chất lượng sản phẩm, niềm tin của người tiêu dùng là yếu tố quyết định đến sự phát triển bền vững của HTX, do vậy, trong quy trình chăm sóc cây trồng, nhất là với cây cam, các thành viên luôn coi trọng sản xuất sạch, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Để nuôi cây cam sinh trưởng tốt, cho năng suất cao, các thành viên thường xuyên cho cam "ăn” đậu tương và dùng chế phẩm sinh học như ngâm gừng, tỏi, ớt phun cho cây trồng để phòng trừ sâu bệnh.

Niên vụ 2018, diện tích kinh doanh của HTX Dương Nam đạt sản lượng 100 tấn cam quả đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài sản phẩm làm ra, HTX thu mua khoảng 600 tấn cam đạt tiêu chuẩn chất lượng, kết nối với một số cơ sở tại Hà Nội nên phần lớn sản phẩm được cung cấp cho thị trường Thủ đô và vào các siêu thị lớn như Big C, Lotte... Từ chỗ sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận nên hoạt động sản xuất, kinh doanh có nhiều thuận lợi, đời sống của thành viên được nâng cao. Năm qua, tổng doanh thu của HTX đạt trên 4 tỷ đồng, thu nhập bình quân từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. HTX Dương Nam được Liên minh HTX tỉnh công nhận là điển hình tiên tiến.

"Năm nay, thời tiết diễn biến bất thường, ảnh hưởng đến sản xuất, song với sự nỗ lực của mỗi thành viên, HTX dự kiến thu được trên 100 tấn cam quả. Hiện tại đã có một số công ty ở Hà Nội liên kết đặt hàng. Từ hiệu quả mang lại, vừa qua đã có thêm 2 thành viên tự nguyện vào HTX. Trong thời gian tới, chúng tôi có hướng phát triển thêm thành viên và đưa toàn bộ diện tích cam của HTX cũng như một số hộ lân cận trồng theo quy trình ViepGAP để giữ vững uy tín trên thị trường. Chúng tôi mong muốn được các cấp, ngành quan tâm có chính sách ưu đãi đầu tư, giúp HTX thuận lợi hơn trong sản xuất, kinh doanh” - Giám đốc Dương Ngọc Chức chia sẻ.

Thu Hiền


Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục