(HBĐT) - Xăm Khòe là 1 trong 4 xã được BCĐ xây dựng nông thôn mới (XDNTM) huyện Mai Châu lựa chọn hoàn thành 19 tiêu chí giai đoạn 2016 - 2020. Đây là vinh dự nhưng cũng là thách thức đối với xã vùng sâu còn nhiều khó khăn, nhận thức của một bộ phận người dân và cán bộ, đảng viên về NTM chưa đầy đủ. Song, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, qua 3 năm triển khai thực hiện, Xăm Khòe đã trở thành điểm sáng nhờ sự chung sức, đồng lòng của nhân dân.
Người dân xóm Sum, xã Xăm Khòe (Mai Châu) đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất sạch, mang lại hiệu quả cao. 

Để có sự đồng thuận, Đảng ủy xã Xăm Khòe đã ban hành nghị quyết chuyên đề về thực hiện XDNTM; thành lập BCĐ xã do đồng chí Bí thư Đảng ủy làm trưởng ban. UBND xã thành lập Ban quản lý XDNTM và thành lập Ban phát triển nông thôn của 9 xóm. Hàng năm, UBND xã xây dựng kế hoạch, lộ trình theo tình hình thực tế của địa phương; chú trọng công tác quản lý, nâng cao năng lực, kiến thức cho đội ngũ cán bộ làm công tác NTM của xã, xóm; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại mỗi xóm để nắm bắt và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Từ sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền và tranh thủ sự giúp đỡ của tỉnh, huyện, Xăm Khòe đã tạo ra bước chuyển tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, nhân dân về XDNTM. Đặc biệt, trong lĩnh vực kinh tế, người dân chú trọng đầu tư thâm canh, áp dụng KHKT vào sản xuất, mở rộng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi có quy mô, nhất là đưa cây trồng có giá trị hàng hóa, thị trường tiêu thụ ổn định xuống đồng ruộng. Cùng với đó, xã phát triển khá đa dạng dịch vụ ngành nghề, mô hình sản xuất, các HTX cung ứng và bao tiêu sản phẩm cho bà con. Nhờ đó, kinh tế từng bước phát triển với tốc độ tăng trưởng từ 11% trở lên. Đời sống người dân ngày một cải thiện với thu nhập bình quân năm 2018 đạt 29,3 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,56%.

Kinh tế phát triển là đòn bẩy để Xăm Khòe đạt các tiêu chí cũng như chỉ tiêu KT - XH, đặc biệt là huy động sức dân XDNTM. Hiện, trên địa bàn xã không có nhà tạm, dột nát. 100% lao động có việc làm thường xuyên, tỷ lệ lao động trong nông nghiệp chiếm 70%. Những năm qua, xã thực hiện hiệu quả phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, nhờ vậy, 7/9 xóm và các trường học, trạm y tế đạt tiêu chuẩn văn hóa cấp huyện. Trường TH&THCS đạt chuẩn quốc gia, trường mầm non đang phấn đấu đạt chuẩn. Xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; môi trường đảm bảo xanh – sạch – đẹp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Qua 3 năm dồn lực XDNTM với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", Xăm Khòe đã huy động nguồn vốn được 6.245 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 1.745 triệu đồng, chiếm 28%. Xã vận động 2 hộ nhượng đất xây dựng nhà văn hóa trung tâm với diện tích trên 1.060 m2; 3 hộ nhượng đất xây trường mầm non, diện tích trên 1.370 m2… giúp xã có công trình đạt chuẩn.

Nhờ tranh thủ tối đa nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước và huy động nguồn lực sẵn có của địa phương, đến nay, xã Xăm Khòe đã hoàn thành 19 tiêu chí XDNTM.

Thu Hiền

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục