(HBĐT) - Năm 2011, khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, tỉnh mới có 2 xã đạt tiêu chí về môi trường. Xuất phát điểm về tiêu chí môi trường tại các xã thấp do nhận thức của một bộ phận không nhỏ người dân về việc đảm bảo vệ sinh môi trường chưa cao; thậm chí ở nhiều xã, người dân thiếu ý thức đã vô hình chung "tiếp tay" cho ô nhiễm môi trường khi xả rác thải bừa bãi. Hệ thống thoát nước thải tại khu vực nông thôn chưa được chú trọng đầu tư.
Hội viên chi hội phụ nữ xóm Khang Đình, xã Yên Mông (TP Hòa Bình) dọn dẹp vệ sinh môi trường đoạn đường tự quản.

Theo Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2016 - 2020, xã đạt tiêu chí số 17 môi trường và an toàn thực phẩm có 8 nội dung thành phần. Hàng năm, công tác tuyên truyền, vận động thực hiện tiêu chí môi trường đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường cho các tầng lớp nhân dân, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các cơ sở SX-KD trên địa bàn tỉnh chấp hành tốt các quy định của Nhà nước. Đến nay, 11/11 huyện, thành phố đã có HTX, Công ty vệ sinh môi trường thực hiện việc thu gom rác thải sinh hoạt. Bên cạnh đó, phong trào "nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh”, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu tại các xã, thôn, xóm được triển khai ngày càng tích cực, hiệu quả. Nhiều địa phương tổ chức xây dựng và thực hiện các quy ước, hương ước về bảo vệ môi trường, các mô hình tự quản trong cộng đồng dân cư về bảo vệ môi trường. 

Theo thống kê, từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã huy động trên 1.053 tỷ đồng đầu tư xây dựng các công trình xử lý môi trường và xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt, trong đó, nâng cấp, sửa chữa, xây mới 83 công trình bãi thu gom xử lý rác thải với kinh phí 812,17 tỷ đồng; nâng cấp, sửa chữa và xây mới 152 công trình cấp nước sinh hoạt để đáp ứng nhu cầu dùng nước sạch của nhân dân với tổng kinh phí 223,07 tỷ đồng. Qua đánh giá, đến hết năm 2019, dự kiến có 98/191 xã đạt tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm.

          Đồng chí Nguyễn Trần Anh, Phó Giám đốc Sở TN&MT đánh giá: Việc triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường và sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm là nhiệm vụ của các cấp, ngành và sự tham gia nhiệt tình, tích cực của người dân. Do đó, cần có sự thực hiện đồng bộ, có chế tài xử lý vi phạm để mọi người dân thực hiện nghiêm túc. Thời gian tới, các huyện, thành phố cần bố trí một phần kinh phí sự nghiệp môi trường để hỗ trợ cho các đơn vị dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ các bãi trung chuyển của xã về bãi rác của huyện để xử lý, phối hợp với UBND các xã rà soát các cơ sở SX-KD và dịch vụ, các trang trại chăn nuôi phát sinh mới không có thủ tục về môi trường để kịp thời xử lý theo quy định.

Đ.T

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục