(HBĐT) - Năm 2016, Lâm Sơn được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Mới đây, tại Hội nghị tổng kết 10 năm huyện Lương Sơn thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông NTM, Lâm Sơn là 1 trong 2 xã đầu tiên được UBND huyện trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Bộ mặt nông thôn thay da, đổi thịt, đời sống người dân mỗi ngày một cải thiện. Lâm Sơn đang chứng minh là một vùng quê đáng sống.Sản phẩm gỗ lũa xã Lâm Sơn (Lương Sơn) tạo được uy tín trên thị trường. 

Chia sẻ những điểm nổi bật chương trình XDNTM mang lại, Chủ tịch UBND xã Đinh Thái Ngọc phấn khởi: Những năm gần đây, kinh tế của xã phát triển rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng cao. Nông thôn phát triển theo quy hoạch, có kết cấu hạ tầng KT - XH hiện đại, khá đồng bộ, môi trường sinh thái được bảo vệ. Bên cạnh đó, trình độ dân trí nâng cao; bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn, phát huy… Cùng với xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh, xã luôn quan tâm giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Hiện, lực lượng lao động của xã làm việc tại các doanh nghiệp, KCN trong và ngoài huyện có 2.273 người, bằng 99,7% lao động địa phương, trong đó 68,2% lao động đã được đào tạo nghề.

Nói đến Lâm Sơn không thể không nhắc đến làng nghề chế tác gỗ lũa, đá cảnh xóm Đoàn Kết nổi tiếng. Khởi điểm từ một vài hộ, đến nay, làng nghề phát triển lên 51 hộ. Hàng năm, làng nghề tạo việc làm ổn định cho 80 lao động với thu nhập từ 6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài tiêu thụ tại làng nghề, các sản phẩm gỗ lũa, đá cảnh được tham gia trưng bày, giới thiệu và bán tại các hội chợ thương mại trong, ngoài tỉnh. 3 năm qua, doanh thu từ hoạt động làng nghề đạt 8,2 - 8,5 tỷ đồng. Nghề gỗ lũa, đá cảnh đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gắn với XDNTM mang tính đặc trưng của Lâm Sơn.

Nhận thức rõ XDNTM là thực hiện các nội dung cụ thể để CNH-HĐN nông nghiệp, nông thôn, Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo gắn nhiệm vụ này với tái cơ cấu nông nghiệp và thực hiện các kế hoạch phát triển KT - XH. Đồng thời, coi trọng phát huy vai trò chủ thể của người dân; huy động tâm lực của nhân dân tham gia bàn bạc, hiến kế, đóng góp ngày công, tiền của và chủ động thực hiện các nhiệm vụ của địa phương.

Hiện, xã có 8/8 xóm tích cực triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và xây dựng 3 vườn mẫu có giá trị kinh tế cao. Trong đó, xóm Rổng Cấn và các hộ có vườn mẫu đã được huyện cấp bằng công nhận. Ngoài ra, để "khoác áo mới” cho bộ mặt nông thôn, xã chỉ đạo xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu và 1 tuyến đường đô thị văn minh. Toàn xã có 4,8 km đường được trồng hoa hai bên và 6 km trồng hoa dọc quốc lộ 6 tạo cảnh quan sạch, đẹp cho các xóm.

Xây dựng thành công xã NTM nâng cao, năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của Lâm Sơn ước đạt 40 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,37%; 100% hộ dân được dùng nước sạch; ANTT trên địa bàn luôn đảm bảo; chất lượng hệ thống chính trị được nâng cao.


Bình Giang

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục