(HBĐT) - Những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản quan trọng lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể (KTTT) cũng như ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển doanh nghiệp, HTX. Đặc biệt, sau 5 năm triển khai thực hiện Kế hoạch số 104, ngày 11/9/2014 của BTV Tỉnh ủy về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT đã góp phần tạo ra sự thay đổi tích cực về tư duy, hành động của cả hệ thống chính trị. Từ đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền về KTTT sâu sát, đạt hiệu quả tốt hơn.


Đánh giá về 5 năm thực hiện Kế hoạch số 104 của BTV Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Thực hiện tốt việc phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT là góp phần đắc lực thực hiện chỉ tiêu về số doanh nghiệp và HTX hoạt động hiệu quả mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra. Do vậy, các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành, đoàn thể trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế hợp tác, HTX. Đồng thời, khuyến khích, tạo thuận lợi cho người dân tham gia thành lập, phát triển HTX trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực, trong đó chú trọng phát triển kinh tế hợp tác, HTX gắn kết chặt chẽ với tái cơ cấu kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Tỉnh cũng luôn coi trọng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi giúp các HTX sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Thực hiện chính sách hỗ trợ, các sở, ngành chức năng thường xuyên giới thiệu các HTX tham gia triển lãm, hội chợ trong, ngoài tỉnh, tổ chức hội nghị kết nối cung - cầu cho các HTX, cung cấp thông tin, tìm kiếm thị trường, tổ chức các hình thức giới thiệu sản phẩm. Hàng năm, tỉnh dành kinh phí giúp 20 - 25 HTX tham dự hội chợ, nhất là những thị trường lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, qua đó, nhiều HTX ký kết được các hợp đồng kinh doanh. Tỉnh cũng xây dựng thành công các nhãn hiệu sản phẩm tập thể như: bưởi đỏ Tân Lạc, rau su su Tân Lạc, gà đồi Lạc Sơn, cá - tôm sông Đà, nhãn Sơn Thủy, thổ cẩm Mai Châu… tạo điều kiện giúp nhiều HTX được khai thác sử dụng.


Hợp tác xã Khan Tân, xã Ba Khan (Mai Châu) đầu tư trồng khoai đặc sản, được thị trường ưu chuộng, mang lại thu nhập đáng kể cho các gia đình.

Bên cạnh đó, tỉnh có chính sách hỗ trợ HTX về kinh phí thành lập mới, chuyển đổi HTX; thành lập quỹ hỗ trợ HTX; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng cho các HTX nông nghiệp. Thông qua chương trình KN-KL và các dự án, đề tài nghiên cứu đã có nhiều lượt thành viên, người lao động trong các tổ hợp tác, HTX được tập huấn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật công nghệ mới. Nhiều HTX được hỗ trợ ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Hiện toàn tỉnh có 7 mô hình HTX ứng dụng công nghệ cao, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu suất lao động. Việc tiếp cận tín dụng của các HTX ngày càng khả quan. Tính đến 30/6/2019, dư nợ cho vay đối với các HTX trong tỉnh đạt 42.596 triệu đồng.

Hiện, toàn tỉnh có 346 HTX, trong đó 312 HTX hoạt động. Các HTX có khoảng 11.561 thành viên; tạo việc làm thường xuyên cho 20.622 lao động, tăng 61,08% so với năm 2014. Doanh thu hàng hóa và cung cấp dịch vụ đạt bình quân 2.382,6 triệu đồng/HTX; doanh thu từ giao dịch với thành viên chiếm khoảng 65%; lợi nhuận bình quân ước đạt 295,5 triệu đồng/HTX, tăng trên 150% so với năm 2014; thu nhập bình quân lao động làm việc trong HTX khoảng 3,8 triệu đồng/người/tháng. HTX đang là mô hình kinh tế phù hợp, hiệu quả tại địa phương. Toàn tỉnh đã có 65,4% số xã có HTX hoạt động với lĩnh vực kinh tế đa dạng. Nhiều HTX coi trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm theo mô hình chuỗi giá trị, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Điểm nhấn trong kinh tế HTX của tỉnh là ở lĩnh vực nông nghiệp, hiện có 228 HTX hoạt động với 4.788 thành viên, tạo việc làm thường xuyên cho 19.152 lao động. Đa số HTX hoạt động về trồng trọt, còn lại về chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản. Vốn điều lệ trung bình từ 400 - 500 triệu đồng/HTX, song tổng giá trị về tài sản, đất sản xuất do HTX quản lý rất lớn. 9 tháng năm nay, doanh thu bình quân đạt 747,8 triệu đồng/HTX, lợi nhuận bình quân đạt 177 triệu đồng/HTX, thu nhập 3,76 triệu đồng/người/tháng. Phần lớn HTX tiêu thụ sản phẩm cho thành viên. Một số đơn vị thực hiện dịch vụ chế biến, bảo quản sản phẩm và quản lý bài bản, tổ chức sản xuất hiệu quả theo chuỗi giá trị sản phẩm như các HTX: Hà Phong, Đà Giang, Mường Động, Hương Nhượng… đã tạo được uy tín trên thị trường, là "mắt xích” quan trọng trong chuỗi giá trị kinh tế nông nghiệp của tỉnh.


Bình Giang


Các tin khác


Năm 2020, toàn tỉnh thành lập mới 66 hợp tác xã

(HBĐT) - Chiều 26/1, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành (BCH) Liên minh HTX tỉnh lần thứ 2, khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ngầm Ruốc hoàn thành khắc phục những bất an mưa lũ

(HBĐT) - Công trình ngầm Ruốc chính thức được đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 có ý nghĩa rất lớn, đáp ứng sự mong mỏi của người dân xã Nánh Nghê (Đà Bắc). Từ đây, bà con có thể đi lại thuận tiện, an toàn, không còn ám ảnh, bất an mỗi khi mùa mưa lũ tới.

Hướng tới mục tiêu trở thành “bếp ăn” của Thủ đô

(HBĐT) - "Năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng tăng trưởng của ngành nông nghiệp tỉnh vẫn ở mức cao, đạt 4,35%. So với tăng trưởng ngành nông nghiệp cả nước thì Hòa Bình đứng thứ 12/63 tỉnh, thành phố, là tốp dẫn đầu. Đó là kết quả tỉnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp rất hiệu quả. Nổi bật là từ năm 2013, nhất là trong 5 năm trở lại đây, tỉnh đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả với cây ăn quả có múi, trồng mía và rau các loại. Chính vì chuyển đổi cơ cấu cây trồng mạnh nên giá trị sản xuất đất nông nghiệp của Hòa Bình hiện đã đạt 140 triệu đồng/ha, cũng là tốp đầu của cả nước trong năm 2020. Bộ NN&PTNT đánh giá cao về tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững của tỉnh Hòa Bình”. Chia sẻ của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp trong buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại tỉnh ta mới đây, đã cho thấy những gam màu tươi sáng của ngành nông nghiệp với vai trò trụ đỡ của nền kinh tế tỉnh nhà.

Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 25/1/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 18/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng dịp cao điểm Tết Nguyên đán

(HBĐT) - Chị Nguyễn Huyền Trang, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) chia sẻ: Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, nhu cầu mua sắm của người dân rất lớn, lượng hàng hóa đổ về thị trường ngày càng nhiều. Tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, chợ dân sinh, hàng hóa phục vụ Tết được bày bán đa dạng, nhiều chủng loại. Tuy nhiên, tôi rất lo lắng mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng…      

Năm 2020, có 425 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

(HBĐT) - Theo báo cáo đánh giá của UBND tỉnh, trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh có 425 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 3.114 tỷ đồng; so với cùng kỳ năm trước, số lượng doanh nghiệp cấp mới tăng 16,4%, số vốn đăng ký giảm 55,2%; có 60 doanh nghiệp giải thể. Lũy kế đến hết năm 2020, toàn tỉnh ước có 4.000 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký gần 45.000 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục