(HBĐT) - Xuân Phong (Cao Phong) là xã còn nhiều khó khăn, nhưng phong trào hiến đất làm hạ tầng nông thôn thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân trên địa bàn hưởng ứng, tham gia.


Ông Bùi Văn Tý, xóm Rú Mới, xã Xuân Phong tham gia nghĩa vụ quân sự, chiến đấu ở chiến trường Campuchia trở về quê hương sinh sống, thuộc diện hộ nghèo, đời sống khó khăn, nhà cửa còn tuyềnh toàng, nhưng nhiệt tình hiến đất làm hạ tầng, tạo sức lan tỏa trong phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Xuân Phong. Gia đình ông Tý đã 3 lần hiến đất ruộng với tổng diện tích 1.430 m2, trong đó, lần thứ nhất hiến 400 m2, lần 2 hiến 400 m2, lần 3 hiến 630 m2 để xây dựng trường học và trạm y tế xã. Ông là điển hình tiêu biểu trong phong trào học tập, làm theo lời Bác của huyện Cao Phong.

Đối với người dân Xuân Phong, đất sản xuất nông nghiệp ít, ruộng quý như vàng, nhưng gia đình ông không so đo tính toán. Ông Tý tâm sự: Người dân hiểu, xây dựng NTM chính là người dân được hưởng lợi. Dù thiếu đất sản xuất, đời sống còn khó khăn, người dân chúng tôi tự nguyện hiến đất tạo điều kiện cho Nhà nước đầu tư công trình phúc lợi, cũng là để cuộc sống được cải thiện hơn. Cứ nhìn các cháu nhỏ được học hành trong ngôi trường mới, người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu thuận tiện, việc đi lại dễ dàng hơn, bà con trong xã rất phấn khởi. Cùng với gia đình ông Tý, hàng chục hộ khác trong xã cũng đã tình nguyện hiến đất và hoa màu để xây dựng NTM.


Ông Bùi Văn Tý, xóm Rú Mới, xã Xuân Phong (Cao Phong) (ngoài cùng bên phải) 3 lần hiến đất với diện tích 1.430 m2 xây dựng trường mầm non và trạm y tế xã.

Nhiều năm qua, xã Xuân Phong đã huy động hệ thống chính trị cùng vào cuộc để lãnh đạo, chỉ đạo, có những việc làm thiết thực, cụ thể xây dựng NTM. Từ xã có nhiều khó khăn, xuất phát điểm thấp so với mặt bằng của huyện, đến nay, diện mạo kết cấu hạ tầng và đời sống nhân dân có sự thay đổi rõ rệt. Hệ thống hạ tầng ngày càng được đầu tư phục vụ tốt hơn nhu cầu sản xuất và sinh hoạt cho người dân. Tuyến đường trục chính từ trung tâm xã đang được đầu tư tới các xóm. Hai bên đường là các công trình trụ sở, nhà văn hóa, trường THCS, tiểu học, mầm non, trạm y tế được đầu tư và đưa vào khai thác, sử dụng, cải thiện điều kiện sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Đồng chí Bùi Đức Thuận, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Phong cho biết: Xuân Phong là xã đặc biệt khó khăn của huyện Cao Phong. Từ năm 2011 đến nay, xã đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức tốt phong trào thi đua "Toàn dân chung sức xây dựng NTM”, huy động tối đa các tổ chức, cá nhân, gia đình, doanh nghiệp tham gia xây dựng NTM bằng nhiều hình thức như: hiến đất, góp công sức, tiền, hiện vật, đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn, phát triển sản xuất...

Phong trào hiến đất, đóng góp công sức, tiền của để xây dựng NTM đã trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã. Cán bộ, nhân dân đã hiến đất làm hầu hết các công trình hạ tầng: trường THCS, trạm y tế, trường mầm non, đường giao thông... Riêng trường mầm non xã có diện tích 5.000 m2, được đầu tư đồng bộ và đưa vào khai thác trong năm 2019, dự kiến đón chuẩn vào tháng 11 năm nay. Đường trục chính về các xóm đã được đầu tư cơ bản, hiện chỉ có vài km lên xóm Mừng, xóm khó khăn nhất và đường giao thông nội đồng, công trình kênh mương chưa được đầu tư. Nhưng người dân rất ủng hộ chủ trương "Nhà nước và nhân dân cùng làm" công trình hạ tầng KT-XH.

Cùng với huy động các nguồn lực phát triển hạ tầng, xã Xuân Phong đã tập trung chỉ đạo người dân chuyển cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển dịch vụ, duy trì ổn định diện tích mía và bước đầu đưa cây cam vào đồng đất, trồng các cây màu khác, kết hợp với chăn nuôi. Đặc biệt, xã đã phối hợp với các tổ chức giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập của người dân. Đến nay, xã đạt 12/19 tiêu chí NTM. Tỷ lệ hộ nghèo còn 35,88%. Thu nhập bình quân đạt 22 triệu đồng/người/năm. Cán bộ và nhân dân đồng thuận, tích cực tham gia chương trình xây dựng NTM.


L.C


Các tin khác


Kiểm kê thử nghiệm tài sản công tới hết ngày 10/6

Theo thông tin Bộ Tài chính chiều 23/5, Bộ vừa có văn bản hướng dẫn việc triển khai kiểm kê thử nghiệm tài sản công tại một số cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

UBND tỉnh kiểm tra tiến độ công trình Trung tâm Y tế huyện Cao Phong

Ngày 23/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc, kiểm tra tiến độ thi công công trình Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cao Phong. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Cao Phong.

Thủ tướng yêu cầu khánh thành đường dây 500 kV mạch 3 trước ngày 30/6

Sáng nay (23/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp về thúc đẩy tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối và tình hình bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Xã Nhuận Trạch - dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng

Trên địa bàn xã Nhuận Trạch đang triển khai 9 dự án, trong đó có 1 dự án trọng điểm của tỉnh. Để đảm bảo đúng tiến độ các công trình, dự án, xã tăng cường phối hợp cùng nhà đầu tư, các phòng, ban liên quan làm tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). "Công tác dân vận trong GPMB bằng được cấp ủy, chính quyền xã xác định là giải pháp trọng tâm, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả”- đồng chí Phùng Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Nhuận Trạch khẳng định.

Tập huấn điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Từ ngày 22 - 25/5, Cục Thống kê tỉnh tổ chức tập huấn điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2024. 

Phòng, chống thiên tai - không để bị động, bất ngờ

Là địa bàn từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, biến đổi khí hậu, trước mùa mưa lũ, Ban Chỉ huy (BCH) Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh đã chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng phương án PCTT nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục