(HBĐT) - Những năm gần đây, xóm Trường Sơn có sự phát triển toàn diện về KT-XH. Xóm được lựa chọn để xây dựng "khu dân cư kiểu mẫu” vào năm 2020 trong kế hoạch xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao của xã Ngọc Lương (Yên Thủy). Góp phần vào sự chuyển mình tích cực đó không thể không nhắc đến vai trò của ông Phạm Văn Thược - người có uy tín trong cộng đồng dân cư xóm Trường Sơn.
Nêu gương sáng trong cộng đồng, ông Phạm Văn Thược, xóm Trường Sơn, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) tham gia mô hình "nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành" của Hội Cựu chiến binh xã.

Ông Phạm Văn Thược năm nay 68 tuổi, đang làm chi hội trưởng chi hội Người cao tuổi, hội viên chi hội Cựu chiến binh xóm Trường Sơn. Trước đó, ông có nhiều năm làm trưởng xóm, rồi Bí thư chi bộ xóm. Vài năm nay sức khỏe yếu hơn, tuy không còn làm cán bộ xóm nhưng nhiệt huyết vẫn tràn đầy, ông Thược luôn nhiệt tình tham gia các phong trào ở địa phương, có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của xóm với vai trò là "cây cao, bóng cả”, người có uy tín trong cộng đồng.

Ông Dương Xuân Hòa, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương cũng là người dân xóm Trường Sơn nên hiểu rõ vai trò quan trọng của ông Phạm Văn Thược trong quá trình xây dựng NTM của địa phương. Theo ông Hòa, những việc làm, lời nói của ông Thược có sức thuyết phục đối với người dân, vì thế giúp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, định hướng cho người dân tích cực tham gia các hoạt động chung của xóm, làng. Những năm đầu thực hiện chương trình xây dựng NTM, xóm Trường Sơn được hỗ trợ đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn như đường bê tông liên xóm, nội xóm, nhà văn hóa xóm… Ông Thược đã vận động gia đình, người thân tích cực tham gia, trở thành đầu tàu trong xây dựng phong trào. Gia đình ông đã hiến hơn 100 m2 đất thổ cư để làm đường nội xóm, đóng góp tiền mua trang thiết bị cho nhà văn hóa xóm… Ông tuyên truyền giúp dân từ chỗ chưa hiểu, chưa tin đến chỗ nắm bắt rõ tinh thần của phong trào và tích cực tham gia bằng nhiều việc làm thiết thực. "Chính sự tham gia tích cực, hiệu quả của những người có uy tín cao trong cộng đồng như ông Phạm Văn Thược đã góp phần quan trọng đưa xã Ngọc Lương vượt qua nhiều khó khăn để về đích NTM sớm nhất huyện Yên Thủy” – ông Dương Xuân Hòa khẳng định.

Xã Ngọc Lương có 18 xóm, trong đó, xóm Trường Sơn có sự chuyển mình đáng ghi nhận trong 10 năm xây dựng NTM, vì thế tiếp tục được chọn làm điểm về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020 cùng với xóm Đại Đồng. Đến nay, xóm đã đạt 9/11 tiêu chí của khu dân cư kiểu mẫu. Trong đó, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 31 triệu đồng/năm; toàn xóm chỉ còn 2 hộ nghèo do ốm đau, già yếu neo đơn; trên địa bàn không có người mắc tai, tệ nạn cờ bạc, ma túy, mại dâm hay phạm pháp hình sự; khoảng 79% hộ dân đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; chi bộ xóm liên tục được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ… Những kết quả đó tạo nền tảng vững chắc để cấp ủy, chính quyền và nhân dân xóm Trường Sơn tiếp tục hướng tới những mục tiêu tiếp theo trong quá trình xây dựng NTM, góp phần đắc lực đưa xã Ngọc Lương đến năm 2020 trở thành xã chuẩn NTM nâng cao.

T.T

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục