(HBĐT) - Con đường bê tông chạy từ xóm Bảm đến xóm Đồi đã được mở rộng mặt đường; sân bóng chuyền mềm của xóm, cứ chiều xuống là rộn tiếng cười vui; ngay đầu xóm là chiếc cổng làng với dòng chữ “Làng văn hóa, quốc phòng và an ninh xóm Bảm – xã Tây Phong”; tại trung tâm thị trấn là khu chợ đầu mối nông sản của huyện… Những công trình thiết yếu này đều là dấu ấn đầu tư của Chương trình MTQG xây dựng NTM, trong đó có sự đóng góp của gia đình ông Bùi Thanh Nhây - Bí thư Chi bộ xóm Bảm, xã Tây Phong  (Cao Phong).
Cùng với việc hiến đất để xây dựng các công trình hạ tầng cơ bản, ông Bùi Thanh Nhây luôn nhiệt tình vận động bà con góp sức xây dựng NTM. 

Được hỏi về chuyện hiến đất trong quá trình xây dựng NTM của địa phương, ông Bùi Thanh Nhây cười xòa: Nói là "hiến đất” thì to tát quá! Nhà tôi có đất thì góp đất, những nhà khác không có đất thì góp tiền, góp công. Đều là góp sức để xây dựng quê hương, cũng là để cuộc sống của gia đình mình tốt hơn nên tôi đóng góp được đến đâu thì sẽ cố gắng…

Với suy nghĩ đơn giản đó, ông Bùi Thanh Nhây đã chẳng hề toan tính khi hiến đất xây dựng các công trình đường giao thông liên xóm (gần 100 m2), chợ đầu mối nông sản huyện Cao Phong (475 m2) trong khuôn khổ thực hiện chương trình xây dựng NTM. Ông còn chủ động cắt hơn 100 m2 đất trồng mía đang cho năng suất cao, có vị trí thuận lợi nhất để xóm làm sân bóng chuyền. Được ông Bí thư góp đất, người dân xóm Bảm vui mừng góp tiền mua thêm vật liệu để san nền, quây lưới làm thành một sân bóng chuyền mềm đủ tiêu chuẩn. Đều đặn các buổi chiều hàng ngày, những trận thi đấu giao hữu thường xuyên được tổ chức. Nơi đây trở thành nơi gắn kết tình làng nghĩa xóm, đúng với mong muốn ban đầu của ông Nhây khi quyết định làm sân bóng này.         

Ông Bùi Thanh Nhây làm Bí thư Chi bộ xóm Bảm từ năm 2012 đến nay. Những năm làm cán bộ xóm cũng là những năm ông tích cực tuyên truyền, vận động người dân góp sức xây dựng NTM. Theo Chủ tịch UBND xã Tây Phong Bùi Văn Bền, ông Nhây chính là một trong những hạt nhân nòng cốt của xã trong quá trình thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Noi gương ông, nhiều hộ dân trong xã đã tích cực tham gia xây dựng NTM, từ năm 2011 - 2018 xã huy động được 217 hộ hiến đất với tổng diện tích gần 1 ha, từ đó xây dựng, sửa chữa được 45 công trình hạ tầng thiết yếu.

Nói được, làm được, không chỉ tình nguyện hiến đất, ông Bùi Thanh Nhây còn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động vì cộng đồng. Xóm Bảm có 250 hộ với gần 1.000 nhân khẩu. Noi gương Bí thư Chi bộ nhiệt tình và mẫn cán, nhân dân tích cực tham gia các hoạt động chung, quét dọn đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, trồng cây xanh ven đường, giữ gìn vệ sinh môi trường khu vực gần nhà, trồng cây cải tạo vườn tạp, thi đua lao động sản xuất… Bằng những hành động thiết thực đó, người dân xóm Bảm đang cùng nhau xây dựng một cuộc sống văn minh, xứng đáng là "Làng văn hóa, quốc phòng và an ninh” tiêu biểu của huyện Cao Phong.

T.T

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục