(HBĐT) - Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình, dự án, đời sống của nhân dân xã Tân Thành (Lương Sơn) có nhiều chuyển biến, bộ mặt nông thôn khởi sắc. Xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Để tạo nguồn lực phát triển KT - XH, giảm nghèo bền vững và xây dựng NTM, việc hỗ trợ phát triển sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn là một trong những việc làm đầu tiên, có ý nghĩa quan trọng.


Từ nguồn vốn hỗ trợ của chương trình 135, xã Tân Thành, Lương Sơn đầu tư xây dựng nhà văn hóa xóm Đồng An đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hội họp cuả nhân dân.

Được hưởng lợi từ Chương trình 135, xã Tân Thành tập trung nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu để nâng cao đời sống cho người dân. Trong đó, quan tâm đầu tư các hạng mục công trình thiết yếu như: nhà văn hóa thôn, công trình nước sinh hoạt cộng đồng, công trình thủy lợi, cứng hóa đường giao thông nông thôn. Giai đoạn 2016-2019, các chương trình chính sách dân tộc và chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã có tổng nguồn vốn đầu tư trên 6 tỷ đồng; trong đó, hợp phần đầu tư xây dựng cơ bản từ Chương trình 135 đầu tư xây dựng công trình nhà sinh hoạt cộng đồng 2 xóm Đồng An, Phương Viên; cứng hóa đường giao thông nông thôn 3, xóm Phượng Sồ, Chợ Nội, Đồng Thành với tổng chiều dài gần 1 km. Nguồn vốn NTM đã đầu tư xây dựng trường THCS; xây dựng mương, bai Hạ, xóm Đồng Thành; nhà văn hoá trung tâm xã; duy tu, bảo dưỡng nhà sinh hoạt cộng đồng xóm Chợ Nội 81 triệu đồng; cứng hoá đường giao thông nông thôn xóm Phượng Sồ, Mỹ Tân, Tân Thành, Đồng An; xây dựng điểm trường mầm non tại xóm Đồng An và mở rộng trường mầm non trung tâm.

Đối với hợp phần hỗ trợ sản xuất đã dành trên 1 tỷ đồng hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo, chủ yếu là chăn nuôi, trong đó, lợn nái sinh sản 87 con, gà thả vườn 1.100 con, bò sinh sản 12 con cho 6 nhóm hộ nghèo tại các xóm: Phượng Sồ, Tiên Hội, Ông Cây, Bặc Rặc, Mỹ Tân, Tân Thành và hỗ trợ giống cây trồng. Ngoài ra, xã được tập huấn chuyển giao KH-KT về chăn nuôi bò, cách trồng và chăm sóc cây ăn quả, mua sắm máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp giúp nông dân vươn lên phát triển kinh tế... Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đã góp phần nâng cao nhận thức, từng bước làm thay đổi tư duy trong lao động sản xuất, chăn nuôi, áp dụng các biện pháp thâm canh, cải tiến kỹ thuật đối với việc phát triển kinh tế hộ, kinh tế tập trung để đem lại năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao hơn.

Đồng chí Nguyễn Đại Hà, Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết: Các chương trình, chính sách dân tộc thực hiện trên địa bàn xã đã đem lại hiệu quả thiết thực, hợp lòng dân. Diện mạo xã nông thôn miền núi đặc biệt khó khăn dần khởi sắc, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Dự tính hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 32,5 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,19%.


Hải Linh

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục