(HBĐT) - Sau học nghề, 85% lao động có việc làm mới hoặc nâng cao hiệu quả của việc làm cũ; một bộ phận người lao động học nghề phi nông nghiệp đã chuyển đổi nghề nghiệp, tìm việc làm mới tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, dịch vụ, hợp tác xã… Đó là những tín hiệu vui sau hơn 3 năm thực hiện Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” trên địa bàn tỉnh.Nông dân thôn Sấu Thượng, xã Thanh Lương (Lương Sơn) ứng dụng kiến thức khoa học- kỹ thuật trồng cây ăn quả, tăng nguồn thu nhập. 

Đồng chí Nguyễn Đức Cường, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Thực hiện Quyết định số 1956, ngày 27/11/2009 và Quyết định số 971, ngày 1/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1956 phê duyệt Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” (Đề án), Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện Đề án tỉnh; xây dựng kế hoạch đào tạo nghề hàng năm và 5 năm (giai đoạn 2016-2020); tổ chức rà soát, phê duyệt danh mục nghề đào tạo, định mức chi phí đào tạo theo Quyết định số 46, ngày 28/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện Đề án, từ năm 2016 đến tháng 7/2019, toàn tỉnh đã tổ chức 479 lớp đào tạo nghề cho 14.279 lao động. Trong đó có 263 lớp đào tạo nghề nông nghiệp với 8.049 lao động; 216 lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp với 6.230 lao động.

Theo khảo sát, đánh giá của Sở LĐ-TB&XH, các chương trình, kế hoạch đào tạo, danh mục nghề, mức kinh phí hỗ trợ đã được BCĐ Đề án xây dựng, điều chỉnh hàng năm phù hợp với điều kiện của địa phương. Quá trình triển khai, thực hiện đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và người dân về vai trò của công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Theo đó, số lao động đăng ký học nghề tăng lên theo từng năm. Từ chỗ học nghề theo phong trào, học để nhận tiền hỗ trợ chuyển sang học nghề để tìm việc làm, chuyển đổi nghề nghiệp. Thực tế sau khi học nghề theo Đề án, người lao động đã có định hướng mới phát triển nghề nghiệp, sản xuất theo hướng phát triển bền vững. Theo đó, xuất hiện ngày càng nhiều những mô hình trồng trọt, chăn nuôi như: mô hình trồng cam ở huyện Cao Phong, bưởi đỏ ở huyện Tân Lạc, nuôi gà đồi ở huyện Lạc Sơn, Lạc Thủy, nuôi cá trên lòng hồ sông Đà, trồng rau hữu cơ tại huyện Lương Sơn... đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ thoát nghèo.

Hai năm trở lại đây, việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn được chuyển dịch dần sang lĩnh vực phi nông nghiệp như: nghề may công nghiệp, thêu, dệt thổ cẩm, chổi chít, hướng dẫn viên du lịch, nấu ăn, lễ tân. Qua 216 lớp đào tạo, nhiều học viên đã tìm được việc làm mới tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, dịch vụ, hợp tác xã, góp phần đắc lực trong giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân nông thôn. 
Vừa qua, Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu, đề xuất: Hàng năm, dành một khoản kinh phí ngân sách cấp tỉnh để thực hiện hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn tham gia các chương trình trọng điểm, hỗ trợ kinh phí mua sắm thiết bị dạy nghề cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Bổ sung chỉ tiêu giáo viên dạy nghề cho Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương và cơ quan, đơn vị có liên quan chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo nghề hàng năm và dài hạn..., để công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn thực sự là nền tảng cho lộ trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

                                                         
 Thúy Hằng

Các tin khác


Thủ tướng Chính phủ chủ trì họp Ban chỉ đạo điều hành giá

Ngày 1/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá. Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, 6 tháng đầu năm, các bộ, ngành, cơ quan đã phối hợp chặt chẽ, điều hành khá ăn ý, nhịp nhàng, chấp hành nghiêm những chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để sử dụng các biện pháp, công cụ liên quan, cả vi mô và vĩ mô.

Comple Veston Tuấn Anh kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

(HBĐT) - Chiều 30/6, hãng thời trang nam Comple Veston Tuấn Anh (TP Hòa Bình) tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Tới dự và chung vui với Comple Veston Tuấn Anh có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, TP Hòa Bình và đông đảo đối tác, khách hàng thân thiết trong và ngoài tỉnh.

Huyện Lạc Thủy đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ mùa

(HBĐT) - Sau khi kết thúc vụ chiêm xuân với nhiều chỉ tiêu hoàn thành đạt và vượt kế hoạch đề ra, huyện Lạc Thủy đã chỉ đạo các địa phương tập trung mọi điều kiện để sản xuất vụ mùa đảm bảo theo đúng khung lịch thời vụ tốt nhất.

Hội LHPN xã Tân Lập: Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Én, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Lập (Lạc Sơn) cho biết: Hội LHPN xã hiện có 1.358 hội viên, sinh hoạt ở 14 chi hội. Trong những năm qua, Hội LHPN xã luôn xác định việc hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Qua đó, từng bước góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần hội viên, đồng thời, khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức Hội trong các phong trào của địa phương.

EVFTA sẽ có hiệu lực từ 1/8

Trong một thông cáo ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức thông báo Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA), ký kết ngày 30/6/2019, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.

Nhiều thách thức cho ngành da giày Việt Nam

Chỉ có 30-40% doanh nghiệp (DN) trong ngành da giày tự chủ được nguyên liệu, 60-70% DN còn lại chủ yếu làm gia công. Mặc dù được đánh giá là cơ hội rất lớn từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên hiệp châu Âu và Việt Nam (EVFTA), song ngành da giày Việt Nam cũng đối diện với những thách thức không nhỏ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục