(HBĐT) - Chỉ còn ít ngày nữa, Lễ hội cam Cao Phong với chủ đề Hương sắc đất Mường sẽ diễn ra. Đến thời điểm này, cam Cao Phong vẫn là vùng cam duy nhất ở vùng Tây Bắc được chứng nhận Chỉ dẫn địa lý bảo hộ cho sản phẩm đặc sản. Vùng cam đất Mường Cao Phong đang sẵn sàng chào đón khách muôn phương tham dự, chung vui với bà con nhân sự kiện này.


Lãnh đạo UBND huyện Cao Phong đưa các đoàn khách đến thăm quan mô hình cam của thị trấn Cao Phong.

Hướng về dịp Lễ hội, những hộ thành viên trồng cam thuộc Công ty TNHH MTV Cao Phong đang có chung lạc quan, phấn khởi bởi diện tích cam niên vụ này dù năng suất có giảm đôi chút so với thời vụ trước, nhưng chất lượng lại có phần ngon, ngọt, đậm đà hơn. Theo anh Trịnh Trọng Nghĩa, Đội Bắc Phong, do ít mưa, nên năm nay cam ngọt và ngọt sớm hơn, nhất là đối với diện tích cam đang ở năm thứ 8, thứ 9. Về giá cả tiếp tục giữ ổn định, có vườn giá nhỉnh hơn (20.000 đồng - 22.000 đồng/kg), mặt bằng chung giá dao động từ 16.000 đồng - 18.000 đồng/kg thu mua tại vườn.

Với trên 833 ha vườn cam của 175 hộ, Công ty TNHH MTV Cao Phong có diện tích cam, quýt đặc sản đứng đầu các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn. Sản phẩm cam của công ty được trồng đa dạng, tuyển chọn và đưa nhiều giống cây có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất như cam V2 chín muộn không hạt, Đường Canh, Mát, CT36, bưởi Diễn... Ông Nguyễn Khắc Ân, Trưởng phòng Kế hoạch - Thị trường của Công ty cho biết: Sản phẩm cam, quýt của công ty đã được đăng ký lô gô nhãn hiệu hàng hóa và được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ từ hàng chục năm. Tích cực đầu tư thâm canh, nâng cao chất lượng đi liền với bảo vệ, gìn giữ thương hiệu, uy tín sản phẩm, đến nay, trên 80% diện tích của Công ty đã sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, thị trường tiêu thụ thuận lợi.

Để Chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong được quản lý chặt từ giống, quy trình kỹ thuật, chất lượng VietGAP, an toàn vệ sinh thực phẩm cho việc sản xuất cam, bảo vệ thương hiệu và giữ vững lòng tin của người tiêu dùng, Ban Kiểm soát Chỉ dẫn địa lý đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát kinh doanh sản phẩm cam, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và giám sát việc tuân thủ các quy định sử dụng Chỉ dẫn địa lý của các tổ chức cá nhân trên địa bàn. Thành lập các hội trồng cam, HTX dịch vụ nông nghiệp tham gia tích cực trong công tác sản xuất và kinh doanh sản phẩm. Quản lý lô -gô tem, nhãn và chất lượng sản phẩm mang Chỉ dẫn địa lý. Quảng bá về thương hiệu cam Cao Phong đến mọi vùng miền trong cả nước. Đồng chí Đỗ Minh Ngọc, Phó trưởng đoàn Kiểm soát Chỉ dẫn địa lý cho biết: Riêng trong tháng 11, Ban kiểm soát với lực lượng nòng cốt là Kinh tế & Hạ tầng, QLTT, Công an huyện... đã kiểm soát tại tất cả các điểm kinh doanh sản phẩm cam trên trục QL 6. Quá trình kiểm soát kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở hộ kinh doanh chỉ bán sản phẩm cam có xuất xứ Cao Phong, niêm yết chủng loại, giá bán, sử dụng bao bì đúng quy định hiện hành.

Các nhà vườn ở Cao Phong trong những ngày gần đây liên tục đón các đoàn khách trong tỉnh và tỉnh bạn đến thăm quan, tìm hiểu mô hình. Theo đồng chí Quách Văn Ngoan, Phó Chủ tịch UBND huyện, có nhiều đoàn khách từ Thanh Hóa, Quảng Bình cất công ra thăm. Một số tỉnh bạn khác như Sơn La, Điện Biên, Hà Nam, Ninh Bình... cũng đến tìm hiểu khá đông. Các đoàn khách bạn không chỉ đến để trải nghiệm cam Cao Phong mùa chính vụ mà còn tâm đắc về cách làm, mô hình sản xuất hiệu quả của người trồng cam Cao Phong.

Tháng 11, ngoài cam lòng vàng chính vụ thì diện tích cam đường Canh, quýt Hà Giang, quýt Cao Phong cũng đã bước vào vụ chín. Tiếp tục nâng cao chất lượng, bảo vệ Chỉ dẫn địa lý cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng, người trồng cam, quýt Cao Phong đã áp dụng quy trình sản xuất VietGAP và được chứng nhận đảm bảo chất lượng ATTP ở trên 1.000 ha cam, quýt thời gian kinh doanh. Đến với Lễ hội cam Cao Phong những ngày này là dịp để bạn bè, du khách gần, xa ghé thăm, thưởng thức cam, quýt đặc sản, trứ danh của vùng đất Mường Thàng.     
 

  Bùi Minh

Các tin khác


Nà Phòn đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 13/12, tại Nhà văn hóa xã Nà Phòn, UBND huyện Mai Châu tổ chức Lễ công bố xã Nà Phòn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Vượt khó thực hiện mục tiêu thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2019, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao là 3.810 tỷ đồng, tăng 727 tỷ đồng, bằng 124% so với dự toán Thủ tướng Chính phủ (TTCP) giao; tăng 485 tỷ đồng, bằng 115% so với chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh giao năm 2018 và tăng 432 tỷ đồng, bằng 113% so với thực hiện năm 2018. Nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ thu, chi NSNN, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH và dự toán NSNN năm 2019.

34 tỷ đồng bình ổn giá thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý

(HBĐT) - Triển khai giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, 4 doanh nghiệp thương mại của tỉnh đã đăng ký tham gia và cam kết bán hàng bình ổn với tổng nguồn vốn 34 tỷ đồng.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm trong quản lý, sử dụng, gìn giữ và bảo vệ thương hiệu “Bưởi Yên Thủy”

Bùi Trung Kiên 
TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Thủy 
(HBĐT) - Những năm gần đây, cây ăn quả có múi đang dần khẳng định vị thế trong sản xuất nông nghiệp của huyện Yên Thủy, góp phần thiết thực vào mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Để đạt được những kết quả đó, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Yên Thủy đã cụ thể hóa các văn bản của tỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tại địa phương.

Sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để hạn chế tình trạng xe quá tải lưu thông trên đường

(HBĐT) - Đại biểu Bùi Văn Hành (Lạc Sơn) hỏi: Tuyến quốc lộ 6 từ TP Hòa Bình đi Tân Lạc và ngược lại, cũng như tuyến quốc lộ 12B từ huyện Tân Lạc đi huyện Lạc Sơn, Nho Quan (Ninh Bình) hiện nay xuất hiện xe ô tô cơi nới thùng, xe quá khổ chở cát, đá, sỏi, xi măng quá trọng tải. Với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng trên?

Do chưa bố trí được nguồn vốn đầu tư nên Dự án cải tạo lưới điện hạ thế trên địa bàn một số xã của thành phố Hòa Bình hiện đang tạm dừng hoãn

(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Văn Gia hỏi: Năm 2012, Công ty Điện lực Hòa Bình được giao làm chủ đầu tư thực hiện dự án cải tạo lưới điện hạ thế ở một số xóm của xã Yên Mông và xã Hòa Bình (TP Hòa Bình). Dự án đã thi công trồng được các cột điện trên tuyến và dừng lại ở đó. Hiện nay, người dân ở một số xóm của xã Yên Mông và xã Hòa Bình sử dụng điện không đảm bảo. Để đảm bảo an toàn, phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của người dân, xin đồng chí cho biết: tại sao công trình đang thực hiện dở dang lại phải dừng thi công? Thời gian tới, công trình này có tiếp tục triển khai thực hiện phần khối lượng còn lại không. Nếu có thì dự kiến thời gian nào hoàn thành?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục