(HBĐT) - Chỉ còn ít ngày nữa, Lễ hội cam Cao Phong với chủ đề Hương sắc đất Mường sẽ diễn ra. Đến thời điểm này, cam Cao Phong vẫn là vùng cam duy nhất ở vùng Tây Bắc được chứng nhận Chỉ dẫn địa lý bảo hộ cho sản phẩm đặc sản. Vùng cam đất Mường Cao Phong đang sẵn sàng chào đón khách muôn phương tham dự, chung vui với bà con nhân sự kiện này.


Lãnh đạo UBND huyện Cao Phong đưa các đoàn khách đến thăm quan mô hình cam của thị trấn Cao Phong.

Hướng về dịp Lễ hội, những hộ thành viên trồng cam thuộc Công ty TNHH MTV Cao Phong đang có chung lạc quan, phấn khởi bởi diện tích cam niên vụ này dù năng suất có giảm đôi chút so với thời vụ trước, nhưng chất lượng lại có phần ngon, ngọt, đậm đà hơn. Theo anh Trịnh Trọng Nghĩa, Đội Bắc Phong, do ít mưa, nên năm nay cam ngọt và ngọt sớm hơn, nhất là đối với diện tích cam đang ở năm thứ 8, thứ 9. Về giá cả tiếp tục giữ ổn định, có vườn giá nhỉnh hơn (20.000 đồng - 22.000 đồng/kg), mặt bằng chung giá dao động từ 16.000 đồng - 18.000 đồng/kg thu mua tại vườn.

Với trên 833 ha vườn cam của 175 hộ, Công ty TNHH MTV Cao Phong có diện tích cam, quýt đặc sản đứng đầu các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn. Sản phẩm cam của công ty được trồng đa dạng, tuyển chọn và đưa nhiều giống cây có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất như cam V2 chín muộn không hạt, Đường Canh, Mát, CT36, bưởi Diễn... Ông Nguyễn Khắc Ân, Trưởng phòng Kế hoạch - Thị trường của Công ty cho biết: Sản phẩm cam, quýt của công ty đã được đăng ký lô gô nhãn hiệu hàng hóa và được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ từ hàng chục năm. Tích cực đầu tư thâm canh, nâng cao chất lượng đi liền với bảo vệ, gìn giữ thương hiệu, uy tín sản phẩm, đến nay, trên 80% diện tích của Công ty đã sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, thị trường tiêu thụ thuận lợi.

Để Chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong được quản lý chặt từ giống, quy trình kỹ thuật, chất lượng VietGAP, an toàn vệ sinh thực phẩm cho việc sản xuất cam, bảo vệ thương hiệu và giữ vững lòng tin của người tiêu dùng, Ban Kiểm soát Chỉ dẫn địa lý đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát kinh doanh sản phẩm cam, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và giám sát việc tuân thủ các quy định sử dụng Chỉ dẫn địa lý của các tổ chức cá nhân trên địa bàn. Thành lập các hội trồng cam, HTX dịch vụ nông nghiệp tham gia tích cực trong công tác sản xuất và kinh doanh sản phẩm. Quản lý lô -gô tem, nhãn và chất lượng sản phẩm mang Chỉ dẫn địa lý. Quảng bá về thương hiệu cam Cao Phong đến mọi vùng miền trong cả nước. Đồng chí Đỗ Minh Ngọc, Phó trưởng đoàn Kiểm soát Chỉ dẫn địa lý cho biết: Riêng trong tháng 11, Ban kiểm soát với lực lượng nòng cốt là Kinh tế & Hạ tầng, QLTT, Công an huyện... đã kiểm soát tại tất cả các điểm kinh doanh sản phẩm cam trên trục QL 6. Quá trình kiểm soát kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở hộ kinh doanh chỉ bán sản phẩm cam có xuất xứ Cao Phong, niêm yết chủng loại, giá bán, sử dụng bao bì đúng quy định hiện hành.

Các nhà vườn ở Cao Phong trong những ngày gần đây liên tục đón các đoàn khách trong tỉnh và tỉnh bạn đến thăm quan, tìm hiểu mô hình. Theo đồng chí Quách Văn Ngoan, Phó Chủ tịch UBND huyện, có nhiều đoàn khách từ Thanh Hóa, Quảng Bình cất công ra thăm. Một số tỉnh bạn khác như Sơn La, Điện Biên, Hà Nam, Ninh Bình... cũng đến tìm hiểu khá đông. Các đoàn khách bạn không chỉ đến để trải nghiệm cam Cao Phong mùa chính vụ mà còn tâm đắc về cách làm, mô hình sản xuất hiệu quả của người trồng cam Cao Phong.

Tháng 11, ngoài cam lòng vàng chính vụ thì diện tích cam đường Canh, quýt Hà Giang, quýt Cao Phong cũng đã bước vào vụ chín. Tiếp tục nâng cao chất lượng, bảo vệ Chỉ dẫn địa lý cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng, người trồng cam, quýt Cao Phong đã áp dụng quy trình sản xuất VietGAP và được chứng nhận đảm bảo chất lượng ATTP ở trên 1.000 ha cam, quýt thời gian kinh doanh. Đến với Lễ hội cam Cao Phong những ngày này là dịp để bạn bè, du khách gần, xa ghé thăm, thưởng thức cam, quýt đặc sản, trứ danh của vùng đất Mường Thàng.     
 

  Bùi Minh

Các tin khác


Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA

(HBĐT) - Ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình và lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam, EU. Dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xã Tân Minh: Khai thác tiềm năng, lợi thế từ nguồn vốn chính sách

(HBĐT) - Được vay vốn chính sách, người dân xã vùng cao Tân Minh (Đà Bắc) có điều kiện để đầu tư chăn nuôi trâu, bò và trồng rừng. Qua đó, khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương để từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Huyện cao phong: Tín dụng chính sách đồng hành cùng người dân làm giàu

(HBĐT) - Những năm qua, nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), không ít hộ dân ở huyện Cao Phong đã thoát nghèo. Không chỉ giảm nghèo bền vững, họ tiếp tục nhận được sự đồng hành của vốn chính sách để vươn lên làm giàu.

Huyện Lạc Sơn: Tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 438 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Lạc Sơn, đến hết tháng 7/2020, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 438,2 tỷ đồng, với 18.227 khách hàng còn dư nợ. Doanh số cho vay trong tháng đạt hơn 2,8 tỷ đồng, cho 2.055 lượt khách hàng vay vốn, lũy kế từ đầu năm đạt 60,2 tỷ đồng. Trong tháng 7, doanh số thu nợ của huyện đạt 3,5 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đạt hơn 35 tỷ đồng. Đến nay, huyện có gần 229 triệu đồng nợ quá hạn.

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp "Giải pháp phát triển rừng gỗ lớn cung cấp nguyên liệu cho sản xuất đồ gỗ xuất khẩu"

(HBĐT) -  Ngày 5/8, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề "Giải pháp phát triển rừng gỗ lớn cung cấp nguyên liệu cho sản xuất đồ gỗ xuất khẩu” năm 2020. Tham dự diễn đàn có lãnh đạo Cục, Viện, Trung tâm liên quan thuộc Bộ NN&PTNT; Trung tâm Khuyến nông quốc gia; Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình; đại diện Trung tâm Khuyến nông các tỉnh: Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang và 100 hộ nông dân các xã: Thống Nhất (Lạc Thủy), Tử Nê (Tân Lạc), Lâm Sơn (Lương Sơn).

Trên những công trình giao thông trọng điểm 

(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều công trình, dự án trọng điểm được thực hiện nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Trong đó có các dự án thuộc lĩnh vực giao thông, nổi bật như dự án cầu Hoà Bình 2; dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435; dự án đường nối quốc lộ 6 với đường Chi Lăng (TP Hòa Bình) đang được chủ đầu tư và nhà thầu gấp rút triển khai.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục